Home
|
ข่าว

“วิสุทธิ์” ยัน รัฐบาลพร้อมรับมืออภิปรายงบฯ 68

Featured Image
“วิสุทธิ์” ยัน รัฐบาลพร้อมรับมืออภิปรายงบฯ68 ไม่กังวลฝ่ายค้านจ้องถล่ม ยินดีชี้แจงทุกเรื่องที่เป็นข้อกังขา นายกฯป่วยโควิด ไร้ปัญหา รองนายกฯทำแทนได้

 

 

 

 

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการปะสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมที่จะอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2568 ในวันที่ 19-21 มิ.ย.ว่า พรรครัฐบาลทั้งหมดมีการเตรียมพร้อมเรียบร้อย ซึ่งในการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้เพื่อกำหนดวันเวลาในการอภิปรายแต่ละพรรคการเมือง

 

 

 

และการประสานงานระหว่างวิปรัฐบาล และรัฐมนตรีมีความพร้อมเพรียงมากที่สุด และตลอดจนการเตรียมผู้อภิปรายของพรรคเพื่อไทยก็พร้อมแล้ว มีการเตรียมข้อมูลอย่างดี และพร้อมมากที่สุดในการประชุมครั้งนี้ พร้อมที่จะชี้แจงทุกเรื่องที่เป็นข้อกังขา จึงอยากให้ประชาชนติดตามการถ่ายทอดการประชุมงบประมาณ เพราะเป็นเรื่องสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ

 

 

 

ส่วนการชี้แจงของรัฐบาลพร้อมหรือไม่ เพราะนายกฯ ติดโควิด นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า มีนายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนากฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงแทน ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะนายกฯ ลงพื้นที่เยอะ ไม่ได้พักผ่อน ติดโควิด ก็ไม่เป็นไร

 

 

 

ขณะฝ่ายค้านจ้องถล่มงบประมาณปี 68เต็มที่ เพราะรัฐบาลจัดสรรงบประมาณเอง นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะครั้งนี้ได้ให้สำนักงบประมาณ กระทรวง ทบวง กรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงประมาณทั้งหมดไปชี้แจงให้กับ สส. ได้รับทราบแล้ว ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ดีให้มีการซักถามตรวจสอบในฝ่ายรัฐบาลแล้วก่อนที่จะมีการอภิปราย ดังนั้น การพิจารณางบครั้งนี้ฝ่ายรัฐบาลถือว่าได้ข้อมูลเต็มที่ และเป็นครั้งแรกที่เราทำแบบนี้ เพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการชี้แจงและทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน

 

 

 

สำหรับงบที่ฝ่ายค้านจะดูเป็นพิเศษคือ เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต รัฐบาลจะมีการเตรียมแผนอย่างไรบ้าง ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เรื่องนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เคยชี้แจงหลายครั้ง และครั้งนี้ก็มีการเตรียมแม้แต่ในพรรคเพื่อไทยก็มีการเตรียมพร้อม โดยให้รัฐมนตรี และทีมงานชี้แจง จึงมั่นใจว่าจะชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ เพราะเราทราบว่าขณะนี้ปัญหาคนไม่ค่อยมีเงิน ในพื้นที่บ่นว่าเศรษฐกิจก็ลำบาก ถ้าดิจิทัลวอลเล็ตออกไปก็จะช่วยกระตุ้นได้ ซึ่งประชาชนยังรอความหวังนี้จากรัฐบาล โดยมั่นใจว่าความตั้งใจอย่างแท้จริงของรัฐบาล

 

 

 

เชื่อว่าเมื่อเงินไปถึงมือประชาชนคนละ 1 หมื่นบาท ซึ่งบางบ้านอาจจะได้ 3-7 หมื่นบาท ก็เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งเป็นการกระตุ้นการซื้อขาย และไม่ใช่แต่ประชาชน ชาวไร่ ชาวนาที่รอความหวังนี้ พ่อค้าแม่ค้า ก็รอความหวังจากตรงนี้ จึงเชื่อมั่นใจเมื่อโครงการนี้ออกไปจะแก้ปัญหา เรื่องเศรษฐกิจให้ประเทศชาติได้ระยะหนึ่ง

 

 

ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านล้อเลียนจาก ignite Thailand เป็น “ignore Thailand เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้” มองตรงนี้อย่างไร นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านก็ว่าได้ เพราะฝ่ายค้านไม่เคยว่าให้รัฐบาลดี เขาก็ติเตียน แต่เรามีหน้าที่ชี้แจง ทำความเข้าใจ เป็นเรื่องปกติธรรมดา ของระบอบประชาธิปไตย ระบอบรัฐสภา ซึ่งการอภิปรายงบประมาณสมัยที่เราเป็นฝ่ายค้านเราก็ติเตียน แต่ต้องดูว่าเมื่อติติงแล้ว  ตรงไหนที่เป็นประโยชน์รัฐบาลก็นำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และอุดช่องโหว่ทุกอย่าง เพื่อให้งบประมาณไปถึงมือประชาชน และทุกหน่วยงานอย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube