Home
|
ข่าว

“ภูมิธรรม” มั่นใจประมูลข้าว10ปีราบรื่นไม่ล็อกสเป็คโปร่งใส

Featured Image
“ภูมิธรรม”มั่นใจประมูลข้าววันนี้จบง่าย-ราบรื่น ไม่ล็อกสเป็ค-โปร่งใสตั้งแต่ต้น เชื่อโกยเงินเข้ารัฐไม่ต่ำ 400 กว่าล้าน “ปิดจบโครงการจำนำข้าว” ไม่กล้าบอกเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ยันทำตามหน้าที่ ฝากสื่อลบคลิปด้อยค่าข้าวล็อตนี้

 

 

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรณี องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. เปิดซองการเสนอซื้อข้าวในสต็อกของรัฐเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 1/2567 ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ยื่นซองเข้าร่วมประมูลทั้งหมด 8 ราย แต่มีผู้ผ่านคุณสมบัติเพียง 7 ราย โดย 1 รายไม่ผ่านเพราะไม่จดทะเบียนการค้า

 

 

สำหรับการเปิดซองประมูลราคาข้าวครั้งนี้ คาดว่า อคส. จะสามารถปิดซองประมูลทั้ง 7 รายได้ภายในเย็นวันนี้ โดยสามารถตกลงราคาระหว่างโกดังกับผู้เสนอราคาได้ภายในเย็นนี้ ส่วนตัวมองว่าไม่มีปัญหาอะไร จบง่าย ราบรื่น ไปได้ด้วยดี เพราะที่ผ่านมาข้อพิสูจน์ต่างๆ อย่างโปร่งใสทุกขั้นตอนแล้ว จริงๆ แล้วข้าวดังกล่าวไม่มีปัญหาอะไร อยู่การเก็บและการดูแล ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลจะต้องนำไปเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงคุณภาพ ยันยันว่า สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์กับภาครัฐ

 

 

ส่วนประเด็นเปิดซองประมูลวันนี้ กระทรวงพาณิชณ์ตั้งสเป็ก-ฟิกเรทราคาไว้หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่มีการตั้งสเป็ค-ฟิกเรทราคาไว้ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประมูลทุกรายเสนอราคาข้าวล็อตดังกล่าว ตามความพึงพอใจ และมองว่า สเป็คราคา 18-20 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราคาที่สูงมาก พร้อมขอบคุณสื่อที่ให้ค่าข้าวล็อตนี้ ยืนยันว่า ราคาเป็นไปตามสภาพข้าวที่ผู้ประมูลเห็น ยอมรับว่า มีราคาในใจเหมือนกัน ถ้าหากไม่ได้ราคาในใจก็จะใช้วิธีเจรจาต่อรอง โดยข้าวล็อตดังกล่าวควรจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท

 

 

ส่วนกระบวนการหลังจากนี้ จะมีการเซ็นสัญญาต่อเบื้องต้นจะต้องเจรจาต่อรองเรื่องราคาข้าว มั่นใจว่าจะราบรื่น ได้รายชื่อเอกชนตั้งแต่วันนี้ ส่วนประเด็นโครงการจำนำข้าว ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิธรรม บอกว่า ไม่คืดว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ทั้งหมดนี้ทำตามตามหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ หลังจากนี้ฝากสื่อลบคลิปด้อยค่าข้าวล็อตดังกล่าวด้วย ทุกอย่างอยู่ในสายตาประชาชน จะต้องสมเหตุสมผลที่สุด พร้อมปิดตำนานโครงการจำนำข้าวให้หมดสิ้น

 

 

นายภูมิธรรมย้ำว่าการประมูลข้าวไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาฉลอง เป็นเรื่องที่ทำตามหน้าที่ให้บรรลุไปตามกรอบที่ต้องทำเพราะมาอยู่ หากไม่ทำภาระก็ยังคงเป็นภาระอยู่ งานเก่าที่ควรสะสางก็ควรสะสางเพื่อให้ได้เริ่มงานใหม่ เดินไปตามกระบวนการ เป็นการทำหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่ดูงานที่ข้างๆของกระทรวงและปลดภาระไปทีละเรื่องซึ่งก็ไม่ได้ทำเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวแต่ทำอยู่หลายเรื่อง

 

 

และเมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่เพราะที่ผ่านมาโครงการรับจำนำข้าวถือว่าเป็นโครงการของรัฐบาลไทยรักไทยและเกิดการขาดทุนเป็นจำนวนมาก จะถูกโยงไปเป็นประเด็นทางการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้มีความกังวลอะไรเพราะกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้น เป็นการเคลียร์งานในกระทรวงที่รับผิดชอบต่อหน้าสาธารณชนเพราะเปิดเผยทุกขั้นตอน

 

 

ได้เชิญหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทุกระดับไปดูทั้งหมดรวมถึงสื่อมวลชน ให้จัดการตามกระบวนการขั้นตอน มั่นใจสิ่งที่ทำเปิดเผยตรงไปตรงมา อยากให้ เทปที่ไม่เป็นความจริง ด้อยค่าข้าวไทย สร้างความไม่สบายใจก็อยากให้ถอดออก เพราะในความเป็นจริงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้มีการนำเสนอและให้ข้อเท็จจริงผ่านสื่อมวลชนไปทั้งหมดแล้ว

 

 

หากยังปล่อยให้ข้อมูล อื่นๆออกไปให้เสียความมั่นใจเสียหายกับภาพพจน์ประเทศก็อาจต้องมีการพิจารณาว่าทำอย่างไรไม่ให้เป็นปัญหาต่อการค้าขายของประเทศได้ ทั้งนี้ อคส. จะเปิดซองเสนอราคาในวันนี้ ก่อนประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลในวันที่ 21 มิถุนายน ต่อไป

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube