fbpx
Home
|
อาชญากรรม

ศาลไม่ให้ประกัน2ผู้ชุมนุมม็อบรีเดมหวั่นหลบหนี

Featured Image
ศาลไม่ให้ประกัน 2 ผู้ชุมนุมม็อบรีเดม รวมตัวหน้าศาลอาญา หวั่นหลบหนี

พ.ต.ท.ศักดินาถ หนูฉ้ง พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายร่อซีกีน นิยมเดชา อายุ 20 ปี ชาว จ.สงขลาและ น.ส.หทัยรัตน์ แก้วสีคราม อายุ 20 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย คดีร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีหรือใช้อาวุธโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป จากเหตุการณ์ชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยเป็นการฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 -14 พ ค.2564 ผ่านระบบ Video Conference ระหว่างศาลอาญา กับสถานที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา สน.พหลโยธิน

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นโดยจะต้องสอบพยาน จำนวน 6 ปาก, รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาทั้งสองมาประกอบสำนวนการสอบสวนเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณา

ท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนยังระบุว่า ขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาทั้งสองเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไป เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมาน.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสองคน ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้วเห็นว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองไป มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งสองจะหลบหนีจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวให้ยกคำร้อง

 

ศาลให้ประกัน เยาวชน ร่วมม็อบรีเดมหน้าศาล ให้วางหลักทรัพย์ 10,000 บาท นัดรายงานตัว 22 มิ.ย.

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ยื่นคำร้องขอให้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ตรวจสอบการจับกุม 1 ในเยาวชนที่ร่วมชุมนุมกับกลุ่มรีเดม ศาลได้ทำการไต่สวนตามที่พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ผู้ร้องขอแล้ว มีคำสั่งว่าให้ออกหมายควบคุมเว้นแต่มีประกัน ต่อมาผู้ปกครอง ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา โดยให้ทำสัญญาประกัน วางหลักประกันจำนวน 10,000 บาท

ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดหลายข้อหา จึงเห็นควรเรียกหลักประกันเพื่อป้องกันมิให้หลบหนี เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงระบาดของเชื้อโควิด-19 หากควบคุมผู้ต้องหาอาจได้รับการติดเชื้อ จึงเห็นสมควรปล่อยชั่วคราว แต่ให้เรียกหลักประกัน

วันนี้ผู้ต้องหานำเงินมาเพียง 2,000 บาท จึงให้วางเป็นหลักประกัน ส่วนที่เหลือให้วางภายใน 15 วัน นับแต่วันนี้ โดยให้วางส่วนที่เหลือถึงวันที่ 17 พ.ค. 2564 หากนำเงินมาวางครบให้ใช้สัญญานี้เป็นสัญญาประกันต่อไป และนัดรายงานตัว ในวันที่ 22 มิ.ย. 2564 เวลา 08.30 น.

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube