fbpx
Home
|
อาชญากรรม

“บิ๊กปั๊ด”สั่งสอบปมยิงประชิด-ชี้การชุมนุมมีวันเลิกรา

Featured Image
ผบ.ตร.สั่งยกเลิกตู้คอนเทนเนอร์ขวางถนนวิภาวดี เร่งปรับยุทธิวิธีห้ามตำรวจเข้าชุมชน เชื่อการชุมนุมมีวันเลิกรา – สั่งนครบาลตรวจสอบเหตุยิงประชิด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าจะมีการปรับยุทธิวิธีให้กับเจ้าหน้าที่ในการเข้าระงับเหตุวุ่นวายที่เกิดเหตุในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณแยกดินแดงและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้วยความรุนแรงจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน โดยเฉพาะคลิปเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงประชิดใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และ ยิงใส่ใต้แฟลตดินแดง จำนวน 2 เหตุการณ์ ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ต้องพิจารณาถึงเหตุและผลเป็นเรื่องๆ ไป เพราะหลักยุทธวิธีสากลเป็นเพียงหลักเกณฑ์กว้างๆ ที่กำหนดขึ้นเท่านั้น ไม่มีบังคับตายตัว จึงต้องเรียกตำรวจนายดังกล่าวมาตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถตอบคำถามของสังคมได้ ว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงจริงหรือไม่

แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้ปรับยุทธวิธีแล้ว โดยการกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติการภายในที่พักอาศัย ชุมชน หรือซอยเล็ก แต่เน้นการรักษาพื้นที่บริเวณถนนเส้นหลัก ป้องกันไม่ให้มีการเผาทำลายทรัพย์สินของทางราชการและทรัพย์สินของประชาชน หรือโจมตีเจ้าหน้าที่ รวมถึงยกเลิกการตั้งตู้คอนเทนเนอร์บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ขาออกที่จะมุ่งหน้ากรมทหารราบที่ 1 และยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ปกป้องบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นการปกป้องสถานที่ราชการ

ผบ.ตร.กล่าวว่า ขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายใต้แรงกดดันสูงมาก ต้องรักษาความสงบ และต้องบังคับใช้กฎหมาย เพราะสถานการณ์ในวันนี้ไม่ใช่การชุมนุมเหมือนเมื่อก่อน แต่เป็นการก่อความวุ่นวายและทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้ระเบิดปิงปอง และหัวน็อต ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้รับบาดเจ็บเมื่อไหร่ และผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ทำให้ตำรวจทำงานได้ยาก ก็ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ให้อดทนอดกลั้น แม้กลุ่มผู้ก่อเหตุจะเล่นนอกกติกาก่อความรุนแรงก็ตาม แต่ตำรวจต้องอดทนและปฏิบัติภายในกติกากฎหมายและยุทธวิธีสากล ซึ่งเบื้องต้นตำรวจได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ปกครองของเยาวชนเหล่านี้ เพื่อทำความเข้าใจและชี้แจงเหตุผลที่ตำรวจต้องดำเนินคดี พบว่าส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จุดเกิดเหตุ แต่มาจากจังหวัดรอบกรุงเทพมหานคร และตอนนี้มีการจับกุมแกนนำที่ชักชวนเยาวชนออกมารวมตัวก่อเหตุแล้วบางส่วน แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงเมื่อไหร่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่า ไม่มีหนังเรื่องไหนไม่จบ อยู่ที่ว่าจะเป็นหนังสั้นหรือหนังยาวเท่านั้นเอง

 

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย “ผมไม่ค่อยได้ดูนะเรื่องพวกนี้”ปมสื่อจับภาพ “ลุงพล”ตบรูปภาพ ผบ.ตร.บนโรงพักกกตูม

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุสั้นๆถูกผู้สื่อข่าวสอบถาม กรณี นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาในคดีน้องชมพู่เสียชีวิตได้เดินทางไป สภ.กกตูม เพื่อขอเลื่อนสอบปากคำให้กับคนในครอบครัวตัวเอง คือ ภรรยาและลูก จากที่มีหมายเรียกเข้าให้ปากคำเพิ่มในคดีน้องชมพู่ เดิมเป็นวันนี้ (20 ส.ค. ) ขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 25 ส.ค.2564 โดยก่อนที่นายไชย์พล จะเดินมานั่งที่เก้าอี้ ได้ใช้มือตบไปที่ภาพ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ว่า “ผมไม่ค่อยได้ดูนะเรื่องพวกนี้”

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวลุงพล ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำและขออย่าให้เชื่อ เพราะหากไปทำแบบนั้นในสถานีตำรวจก็เป็นการดูหมิ่นไม่เหมาะสมและอาจถูกดำเนินคดีได้

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube