Home
|
ภูมิภาค

ขอนแก่น ลุยตรวจคนเร่ร่อนแก้ปัญหาชุมชนเมือง

Featured Image

 

 

 

ขอนแก่น ลุยตรวจคนเร่ร่อนทั้งเมือง เร่ง ประสานงานร่วมทุกฝ่ายแก้ปัญหาชุมชนเมืองอย่างจริงจัง พร้อมจัดชุดเฉพาะกิจระงับเหตุ 24 ชม.

 

 

 

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.ขก.) นำเจ้าหน้าที่ พัฒนาชุมชน ,ตำรวจ ,ฝ่ายปกครอง,สสจ.ขอนแก่นและคณะทำงานจาก ศูนย์ฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพบุคคลและสร้างชุมชนคนไร้บ้านลงพื้นที่ บริเวณสวนสุขภาพประตูเมืองขอนแก่น และสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 เพื่อสำรวจแก้ไขปัญหากลุ่มคนไร้ที่พึ่ง คนเร่รอน และขอทาน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น

 

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆที่มีส่วนรับผิดชอบมาร่วมกันลงพื้นที่และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยส่วนไหนเกี่ยวข้องจะได้รับไปดำเนินการ แต่ยังหาหน่วยงานที่รับผิดชอบการผลักดันอย่างเด็ดขาดตอนนี้ไม่ได้เพราะยังไม่มีแนวทางเอื้อให้ดำเนินการมาตรการขั้นเด็ดขาดนอกจากกรณีเกิดเหตุแล้วเท่านั้น อย่างกรณีทะเลาะวิวาทถ้ามีการแจ้งความตำรวจก็ไปจัดการตามกฎหมายซึ่งก็ไม่ใช่ระยะเวลาที่ยาวนาน

 

กรณีเสพยามีการตรวจสารเสพติด ตรวจเสร็จก็เข้ากรณีผู้เสพก็ส่งเข้าไปบำบัดหรือแม้กระทั่งเหตุลักทรัพย์ เวลาตำรวจไปจับจะหาเจ้าทุกข์ผู้เสียหายเป็นเจ้าของอาคารนั้นไม่ได้อยู่ในพื้นที่ตำรวจก็ไม่รู้จะประสานได้อย่างไร

 

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า คนไร้บ้านมีปัญหาหลากหลายทั้งปัญหาครอบครัว เศรษฐกิจ สังคมที่อยู่ร่วมกันไม่ได้ บางคนที่เคยไปพูดคุยด้วยบางคนลูกเป็นคนเก็บเงินในตลาด พ่อมาเร่ร่อน ซึ่งน่าคิดต่อว่าเกิดจากอะไร เพราะเป็นเรื่องที่หลากหลาย ต้องนำไปแยกประเภท ถ้าเรื่องเศรษฐกิจก็ช่วยจัดหารายได้หางานให้ทำซึ่งขณะนี้ทาง พม. ก็กำลังดำเนินการอยู่ แต่ก็ไม่มีเอกชนใดที่กล้าจ้างระยะยาวส่วนใหญ่จะจ้างชั่วคราว

 

แต่สิ่งหนึ่งที่แก้ปัญหาได้ยากมากติดยา ติดเหล้า คนปกติต้องใช้เวลาใช้กำลังใจอย่างมากในการที่จะเลิกและบำบัดได้แต่ถ้าเป็นคนเร่ร่อนถ้าจะนำไปเลิกยา เลิกเหล้าเป็นเรื่องยากมาก ทุกครั้งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งสิ้น ที่ชัดเจนต้องหาที่มีกฎหมายที่มอบหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งมาจัดการขั้นเด็ดขาดแต่คงเป็นไปได้ยากเพราะกฎหมายออกมาคุ้มครองแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานที่สามารถติดต่อได้มี 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย พม. ,เทศบาลนครขอนแก่น และตำรวจซึ่งสามารถแจ้งได้ตลอดทั้ง24ชม.

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube