Home
|
ภูมิภาค

“อุ๋งอิ๊ง” ชูซอฟต์พาวเวอร์ อาหาร-ดนตรีอีสาน

Featured Image
“อุ๋งอิ๊ง” ชูซอฟต์พาวเวอร์ อาหาร-ดนตรีอีสาน ขุมพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้อย่าง ยั่งยืน

 

 

 

 

จ.ขอนแก่น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า เชื่อมั่นในความเป็น อีสานไม่ว่าจะเป็น อาหารวัฒนธรรม การแสดง ที่จะดึงดูดผู้คน ที่มีความน่าสนใจและจะต่อยอดสร้างรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งทางรัฐบาลเชื่อมั่นว่า จะสามารถผลักดันให้อาหารอีสาน เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก มีร้านอาหารนับแสนแห่งกระจายอยู่ทั่วโลก และมียิมมวยไทยกระจายอยู่ทุกแห่ง การแสดงของคนไทยหรือ ทีป๊อป จะต้องได้ขึ้นโชว์ในเวทีระดับโลก ไ

 

 

 

ม่ว่าจะเป็น อาหารวัฒนธรรม การแสดง ที่จะดึงดูดผู้คน มีความน่าสนใจ ที่จะต่อยอดสร้างรายได้ให้กับประชาชน ทางรัฐบาลเชื่อมั่นว่า จะสามารถผลักดันให้อาหารอีสาน เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก มีร้านอาหารนับแสนแห่งกระต่ายอยู่ทั่วโบก และมียิมมวยไทย กระต่ายอยู่ทั่วโลกนับแสนแห่งเช่นกัน การแสดงของคนไทยหรือ ทีป๊อป จะต้องได้ขึ้นโชว์ในเวทีระดับโลก ซึ่งเป้าหมายของรัฐบาลในปี 2570 อยากเห็นคนไทย 20 ล้านครอบครัวมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งนโยบายซอฟพาวเวอร์ มุ่งสร้างเศรษฐกิจเพื่อสร้างรายได้ให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

“รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาบรรยายที่ขอนแก่นวันนี้ที่อยากมาเล่าให้ฟังซอฟพาวเวอร์กำลังทำอะไรอยู่บ้างและมีความหมายว่าอย่างไรวันนี้ได้ยินคำว่าซอฟพาวเวอร์จนถึงวันนี้แล้วโดยมีการตีความหลายหลายแบบทั้งนักวิชาการและประชาชนโดยความหมายของรัฐบาลซอฟพาวเวอร์คือซอร์ฟพาวเวอร์ไม่ใช่เพียงสินค้า ซอฟพาวเวอร์คือการทำให้คนคล้อยตามได้โดยไม่ใช่สินค้า

 

 

ซอฟพาวเวอร์มีอำนาจหรือมีอะไรที่ทำให้เราจับต้องได้ มีเสน่ห์โดยรัฐบาลได้พูดถึงภาพรวมอยากให้ประเทศไทยมีเสน่ห์โดยมีเม็ดเงินไหลเข้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งคำถามจากเวทีนี้คำว่าอีสานมีเสน่ห์อย่างไรบ้างดิฉันมองเห็นว่าวัฒนธรรมประเพณีอีสานทั้งอาหารอีสานที่ทำให้คนทั้งประเทศรู้จักไปทั่วประเทศก็จะทำให้เห็นอาหารอีสานทั่วประเทศอาหารอีสานทำได้หลายระดับแต่จากง่ายถึงยาก จากข้างถนนจนถึงระดับสูง เรียกได้ว่าคนอีสานสามารถสร้างซอฟพาวเวอร์ได้”

 

 

น.ส.แพทองธาร กล่าวต่ออีกว่า นอกจากอาหารอีสานยังมีเรื่องของดนตรีเช่นเพลงที่มีภาษาอีสานที่มีวัฒนธรรมและความหลากหลายอยู่ในเพลงจากที่เราทำข้อมูลของคนอีสานทั้งหมดพบว่าพรรคเพื่อไทยรู้จักคนอีสานมากที่สุดโดยเฉพาะภาคเกษตรกรและเรายังได้ ส.ส.จากภาคอีสานทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งภาคอีสานต้องการเพียงแค่โอกาสที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างเป็นระบบพัฒนาทั้งคนและอุตสาหกรรมด้วยผลงานเอซีซีเอทักนะคะอันนี้เป็นหน่วยงานเจ้าคอยสับสนเรื่องพาวเวอร์ทั้งหมดที่เราทำอยู่ 11 อุตสาหกรรมในตอนนี้

 

 

“เราอยากเห็นคนไทย 20,000,000 ครอบครัวมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น อยากเห็นร้านอาหารไทยทั่วโลกมีมากมากกว่า 100,000 ร้าน ยิมมวยไทยในต่างประเทศมากถึง 100,000 ยิม และเราก็ตั้งไว้ว่าหนังสือไทยจะต้องถูกแปลเป็นภาษาที่สามและสามารถอยู่ในร้านหนังสือดังๆ อย่างไรก็ดีรัฐบาลเตรียมที่จะจัดงานซอฟพาวเวอร์ที่กำลังจะขึ้นไปปลายเดือน มิ.ย.ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์จะเป็นงานครั้งแรกที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลไทยจึงขอเชิญชวนให้ทุกคนได้มาหาประสบการณ์หาแรงบันดาลใจหาความรู้เพื่อที่จะเอามาต่อยอด และพัฒนาซอฟพาวเวอร์ของไทยต่อไป

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube