fbpx
Home
|
ภูมิภาค

สระแก้วป่วยยืนยัน 263 ราย เสียชีวิตอีก 1 ราย

Featured Image
จังหวัดสระแก้ว ผู้ป่วยยืนยัน 263 ราย เสียชีวิตอีก 1 ราย เฉพาะตลาดโรงเกลือเป็นคนไทยและกัมพูชารวม 178 ราย

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (5 สิงหาคม 64) มีจำนวนผู้ป่วยยืนยัน 263 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 212 รายและจากจังหวัดอื่น 51 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 265 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 รายเป็นรายที่ 23 ของจังหวัดสระแก้ว ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกในชุมชน มาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ ,คนไทยที่เดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านและคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 212 รายที่ อำเภออรัญประเทศ 196 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 8 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย อำเภอวัฒนานคร 2 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย และอำเภอตาพระยา 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 4 สิงหาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 4,732 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 3,805 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 927 ราย ผู้ต้องขังใหม่ 5 ราย รักษาหาย 2,976 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 2,062 ราย เสียชีวิตสะสม 23 ราย

สำหรับข้อมูลผู้ป่วยยืนยันในวันนี้ ที่อำเภออรัญประเทศ 196 ราย เฉพาะตลาดโรงเกลือ 178 ราย เป็นชาวกัมพูชา 166 รายและคนไทย 12 ราย ในเกือบทุกตลาดพบผู้ป่วยมากที่สุดที่ตลาด อบจ. จำนวน 74 ราย ทำให้สถานการณ์การระบาดคลัสเตอร์ตลาดโรงเกลือตอนนี้พบผู้ติดเชื้อไปแล้วรวมทั้งสิ้น 1,197 ราย

สำหรับพื้นที่อื่นของอำเภออรัญประเทศที่น่าสนใจคือ คลัสเตอร์นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ พบคนในครอบครัวของร้านขายส้มตำคลองถมที่ติดเชื้อร่วมบ้านกับผู้ที่ไปกินข้าวกับผู้ติดเชื้อมาอีก 3 ราย รวมแล้วตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไป 12 ราย แล้วยังพบบุคลากรสาธารณสุขของโรงพยาบาลอรัญประเทศติดเชื้อขณะปฏิบัติงาน จำนวน 3 ราย ได้แก่ ผู้ช่วยพยาบาลแผนกผู้ป่วยนอก หญิง 23 ปี, พนักงานช่วยคนไข้ หญิง 23 ปี อยู่แผนกผู้ป่วยนอก ARI คลินิก และนักวิชาการสาธารณสุข หญิง 37 ปี ที่ออกตรวจเชิงรุกในพื้นที่ ส่วนกรณีอื่นๆ เป็นการติดเชื้อร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย สัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยยืนยัน 2 ราย และติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง 7 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวต่อว่าผู้ป่วยของอำเภอเขาฉกรรจ์ เป็นการติดเชื้อร่วมบ้านจากผู้ป่วยหญิง 63 ปีอยู่อำเภอคลองหาดแล้วเดินทางมาหาญาติที่ตำบลเขาสามสิบ อำเภอเขาฉกรรจ์ ทำให้ญาติติดเชื้อไปทั้งหมด 5 ราย แล้วยังพบว่าหญิงคนดังกล่าวไปทำบุญที่วัดเทพประทานพร ตำบลพระเพลิง ทำให้เจ้าอาวาสติดเชื้อไปด้วยอีกราย จากการสอบสวนโรคทราบว่าเนื่องจากยายไม่ชอบใส่หน้ากากอนามัยแล้วเดินทางไปทั่ว ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงร่วมร้อยคน

นอกจากนี้ยังพบอาสาสมัครรักษาดินแดนติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ศูนย์พักคอย สระว่ายน้ำ อบจ.สระแก้ว เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากสถานที่ต่างๆ เข้ามารายงานตัว อีกรายติดเชื้อจากผู้ป่วยยืนยัน ส่วนที่อำเภอโคกสูง พบลูกชาย 2 ขวบและภรรยา 31 ปี ติดเชื้อร่วมบ้านจากผู้ไปร่วมวงเหล้า(คนที่สอง) กับเจ้าของร้านซ่อมรถบ้านหนองเสม็ด

ในขณะที่อำเภอวังน้ำเย็น พบเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลตาหลังใน 2 ราย ติดเชื้อจากผู้ป่วยยืนยันจากเทศบาลตำบลฟากห้วย อำเภออรัญประเทศ เดินทางมาปรึกษางานซึ่งทั้งสองรายตรวจพบเชื้อรอบที่สอง (14วัน) อีกกรณีเป็นผู้ป่วยชาย 74 ปี ผ่าตัดช่องท้องและมีประวัติเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ ตรวจพบเชื้อขณะกำลังส่งตัวจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์พระปกเกล้าจันทบุรี ส่วนอำเภอวัฒนานคร พบผู้ช่วยพยาบาล โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่ลแนล อรัญประเทศ ติดเชื้อขณะปฏิบัติงาน อีกรายชาย 41 ปี พนักงานขับรถขนวัสดุก่อสร้างขับรถไปกลับกรุงเทพฯ-สระแก้ว และอำเภอต่างๆ ทุกวัน จึงติดเชื้อจากการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงทั้ง กทม.และในจังหวัด และสุดท้ายที่อำเภอตาพระยาพบเด็กหญิงชาวกัมพูชา อายุ 11 ปีติดเชื้อหลังจากมาเล่นกับลูกของผู้ป่วยยืนยันที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดปทุมธานี

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube