fbpx
Home
|
ภูมิภาค

พิจิตรฝนทิ้งช่วงนาข้าวนับหมื่นไร่จ่อแห้งตาย

Featured Image
จังหวัดพิจิตร ฝนทิ้งช่วงนาน บางแปลงไม่มีแหล่งน้ำเป็นของตนเอง ทำให้ นาข้าวหอมมะลิ ในพื้นที่ อำเภอทับคล้อ นับหมื่นไร่ จ่อแห้งตาย

 

นายภูดิท อินสุวรรณ์ สส.พปชร.พิจิตรเขต2 และ นายวิศิษฐ์ เบญจพิทักษ์กุล นายอำเภอทับคล้อ ได้ร่วมกันลงพื้นที่พร้อมกับ นางอุรา ตั่นฉ้วน เกษตรอำเภอทับคล้อ , สจ.สุพจน์ กระออมแก้ว สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร เขต อ.ทับคล้อ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง ทำให้ นาข้าวหอมมะลิ ในเขตพื้นที่ ต.ทับคล้อ ต.เขาทราย ต.เขาเจ็ดลูก ต.ท้ายทุ่ง ที่ปลูกข้าวหอมมะลินาปี บนพื้นที่รวม 120,000 ไร่

 

นาข้าวหอมมะลิ-พิจิตร 2

แต่ปรากฏว่ามี นาข้าวของชาวนา ที่บางแปลงไม่มีแหล่งน้ำเป็นของตนเอง ไม่มีบ่อน้ำ ไม่มีระบบน้ำบาดาล ประมาณ 15,500 ไร่ ได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงต้นข้าวเริ่มส่อเค้า ว่าจะยืนต้นแห้งตาย พื้นนาเริ่มแห้งดินแตกระแหงชาวนาต่างร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ว่า จะมีหนทางใดช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรได้บ้าง

นายภูดิท กล่าวว่ามองเห็นปัญหาของชาวนาที่ขาดแคลนแหล่งน้ำ เสนอวิธีช่วยเหลือชาวนาอนาคตอาจต้องช่วยเหลือเรื่องการเจาะบ่อน้ำบาดาล ส่วนระยะสั้นก็จะทำเรื่องขอฝนหลวง ให้ช่วยทำให้มีฝนเพื่อช่วยเหลือนาข้าวที่กำลังวิกฤตอยู่ในขณะนี้ รวมถึงจะขอให้นายอำเภอ-เกษตรอำเภอ และผู้นำชุมชนที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย

 

 

โดยให้รายงานไปยัง นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อเข้าสู่คณะกรรมการพิจารณา ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ จากฝนทิ้งช่วง เพื่อใช้ระเบียบทางราชการในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรต่อไป

ส่วนของ นางอุรา ตั่นฉ้วน เกษตรอำเภอทับคล้อ ชี้แจงว่านาข้าวที่ได้รับความเสียหาย มิได้เกิดขึ้นทั้งหมด แต่เป็นความเสียหายบางพื้นที่ หรือบางแปลงเท่านั้น ในเบื้องต้นก็จะเร่งสำรวจเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป แต่ก็หวังว่าในช่วงนี้ซึ่งเข้าสู่ฤดูฝน ก็อาจจะมีฝนตกมาช่วยให้นาข้าวรอดพ้นจากวิกฤต ก็มีความเป็นไปได้

 

 

เช่นเดียวกับ สจ.สุพจน์ ก็ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูที่ประตูระบายน้ำบ้านวังแดง ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ ที่เป็นคลองที่รับน้ำมาจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ โดยปกติห้วงเวลานี้ทุกปีก็จะมีน้ำเต็มคลอง แต่ปรากฏว่าวันนี้ในปีนี้สภาพน้ำในคลองวังแดงกลับแห้งขอด

เหตุเพราะว่าในเขต จ.เพชรบูรณ์ก็ไม่มีฝนตก จึงทำให้ไม่มีน้ำไหลหลากมายัง อ.ทับคล้อ รวมถึงฝนทิ้งช่วง จึงทำให้นาข้าวขาดน้ำดังกล่าวอีกด้วย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube