Home
|
อาชญากรรม

“ทวี” ห่วง ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าใกล้มือเด็กและเยาวชน

Featured Image

 

 

 

“ทวี” ห่วง ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าใกล้มือเด็กและเยาวชน ยอมรับสถิติผู้ป่วยจากการใช้กัญชา-กระท่อม เพิ่มสูงขึ้นสิบเท่า หลังเข้ารับการบำบัดในระบบสาธารณสุข

 

 

 

วันนี้ (19 มิ.ย. 67) ที่ สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกันแถลงเปิดตัวโครงการสื่อสาร สร้างสรรค์ รู้เท่าทันยาบ้า (Be Smart Say No To Drugs)

 

โดยเชิญชวนเยาวชน มัธยมศึกษาตอนต้น ตอนปลาย อาชีวศึกษา หรือเทียบเท่า อายุระหว่าง 13 – 19 ปี ประกวดทำคลิปวิดีโอสั้นภายใต้แนวคิด “How to say no to YABA” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 24 ล้านบาท ผู้เข้ารอบในระดับประเทศจะได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง อาทิ พ่อมดติ๊กต๊อก, โค้ดดี้ เสือร้องไห้, หนุ่ย แบไต๋ และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดย พ.ต.อ.ทวี เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมในการป้องกันเรื่องยาเสพติด เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนสำคัญ โดยเฉพาะวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เป็นวันต่อต้านยาเสพติด อีกทั้งประเทศไทย ยาบ้ายังเป็นยาเสพติดที่แพร่ระบาดในประเทศไทยมากที่สุด ทำให้ผู้เสพติดเกิดปัญหากับระบบสมอง อย่างไรเราเน้นหลักการแก้ปัญหา นำผู้เมพเข้าสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟู แม้ส่วนหนึ่งจะต้องเสียเวลาเข้าไปต้องราชทัณฑ์

 

จึงทำให้สำนักงาน ป.ป.ส. เล็งเห็นว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการป้องกันเรื่องยาเสพติด และปกป้องไม่ให้เข้าถึงเด็กและเยาวชนจนก้าวพลาด ป.ป.ส. จึงสนับสนุนงบประมาณในการรณรงค์สื่อสารป้องกัน เชื่อว่าเด็กและเยาวชนในจังหวัดและอำเภอต่าง ๆ จะจับกลุ่มกันผลิตคลิปวิดีโอสร้างสรรค์ ตระหนักถึงภัยยาเสพติด ซึ่ง ป.ป.ส. มีเงินรางวัลสูงถึง 24 ล้านบาท เตรียมมอบให้กับผู้ที่ทำผลงานเข้ารอบ

 

พ.ต.อ.ทวี เผยอีกว่า ปริมาณการเข้าถึงเรื่องยาเสพติดกับเด็กและเยาวชน ค่อนข้างเพิ่มสูงขึ้น เพราะยาบ้านั้น เราไม่ใช่ผู้ผลิต แต่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ มีความขัดแย้งกัน และยังพบว่ามีการหาเงินเพื่อซื้ออาวุธต่อสู้ และผลิตยาบ้าออกมา ประเทศไทยเราตกเป็นปลายทางของยาบ้าเหล่านั้น เราจึงต้องป้องกันกรณีความต้องการขาย (Demand)

 

ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งนำผู้เสพในชุมชนหมู่บ้านเข้าสู่กระบวนการบำบัด รวมถึงสำคัญที่สุด ต้องไม่เพิ่มจำนวนนักเสพหน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้จำนวนผู้ต้องขังทั่วประเทศทะลุ 300,000 ราย ส่วนใหญ่มาจากคดียาเสพติด เราจึงพยายามไม่ให้คนไทยต้องกระทำผิดแล้วเข้าสู่เรือนจำฯ

 

ส่วนเรื่องการเฝ้าระวังปัญหาการปรับสูตร ผสมสารเสพติด ที่เสี่ยงเข้าถึงเด็กและเยาวชน พ.ต.อ.ทวี เผยว่า เราเป็นห่วงหมด โดยเฉพาะเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า อีกทั้งสถิติที่ตนรับทราบมา อันตรายอีกประการคือเรื่องกัญชาและกระท่อม ที่กฎหมายยังไม่เข้มแข็ง ไม่เข้มงวด จึงส่งผลกระทบค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันรัฐบาลอยู่ระหว่างเร่งรัดทำกฎหมาย เพราะต้องยอมรับว่าการสกัดกั้นเป็นไปได้ยากพอสมควร เช่น การนำเข้ากัญชามายังประเทศไทย ตอนนี้เรายังไม่มีกฎหมายเอาผิด

 

จึงต้องไปดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับสินค้าเกษตรแทน แต่เกษตรกรก็โดนโทษปรับ ส่วนเรื่องภาษีก็ยาก ผู้ปฏิบัติก็ทำงานยากขึ้น ยิ่งการจับกุมในน่านน้ำที่เป็นเขตแดนละเอียดอ่อนระหว่างประเทศ รัฐบาลจึงพยายามควบคุมเรื่องกัญชาและกระท่อม เพราะพืชทั้งสองส่วนมีผลต่อตัวเลขผู้ใช้ที่เข้ารับการบำบัดในระบบสาธารณสุข ทราบว่าจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่า ถือเป็นเรื่องน่าห่วง

 

พ.ต.อ.ทวี ระบุต่อว่า ส่วนเรื่องที่มีการประกาศกฎกระทรวง กำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ หรือ ยาบ้า 1 เม็ด คือ ผู้เสพนั้น ตนอยากเรียนว่า เวลา สถานการณ์ โอกาส มันเป็นส่วนในการกำหนดการครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ดังนั้น การกำหนดเกณฑ์ดังกล่าวมันจึงสอดคล้องกับสาระสำคัญในประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ปี พ.ศ. 2564 ที่พูดถึงการครอบครองเพื่อเสพ

 

โดยให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปกำหนดว่าการครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการครอบครองเพื่อเสพ โทษ 2 ปี ไม่ใช่ไม่มีโทษ แต่ถ้าครอบครอง 2 เม็ด จะไม่ใช่เพื่อเสพ แต่จะโดนอัตราโทษไม่เกิน 15 ปี ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. คิดว่ามาตรการให้ผู้เสพสมัครใจเข้าบำบัดรักษา เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนจะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ แต่หากให้เข้าไปอยู่ในเรือนจำ/ทัณฑสถาน เชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้เลย เพราะในนั้นไม่มียาเสพติด

 

ซึ่งมันจะมีผลในการปรับตัวของกระบวนการยุติธรรมไปสู่ราชทัณฑ์อย่างแรง จึงต้องไปเตรียมการไว้ มีความเป็นไปได้ว่าจำนวนผู้ต้องขังในอนาคตอาจพุ่งเกิน 300,000 ราย อย่างไรก็ต้องไปวางแผนเพื่อแก้ปัญหาภายใน

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube