Home
|
อาชญากรรม

“ปธ.สภากทม.”ดันมวย เป็นวิชาสอน ใน รร. กทม.

Featured Image

 

 

“ปธ.สภากทม.” ดันวิชามวยไทยสอนในโรงเรียนกทม.หวังสร้างแรงบันดาลใจฝึกมวยให้เยาวชน

 

นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา (ดร.จอห์น) ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับนายธนกร ไชยศรี ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา กทม. ประเด็นการผลักดันให้มวยไทยบรรจุเป็นหลักสูตรวิชาทางเลือกในกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ให้กับโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 437 โรงเรียน ตามนโยบายของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

 

นายสุรจิตต์ กล่าวว่า กทม.ตั้งเป้าขยายผลและขับเคลื่อนด้านซอฟต์พาวเวอร์ ให้เยาวชนรู้จักและเรียนรู้มวยไทบซึ่งเป็นกีฬาที่ทำให้เกิดประโยชน์หลายด้าน ทั้งการฝึกฝนเด็กนักเรียนให้มีระเบียบวินัย มีน้ำใจนักกีฬา ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการเป็นพลเมืองที่ดี โดยนักเรียนจะได้เรียนกับครูมวยที่จบหลักสูตรมาตรฐานผู้ฝึกสอนกีฬามวยไทยโดยตรง และจะมีการจัดกิจกรรมสอนมวย After School สำหรับบุคคลภายนอกหรือหน่วยงานที่สนใจ โดยใช้พื้นที่ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครด้วย

นายสุรจิตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นสิ่งที่ดีมากในการผลักดันวิชามวยไทยมาสอนในโรงเรียนสังกัด กทม. เนื่องจากการเรียนรู้มวยไทยนอกจากจะสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพได้แล้ว มวยไทยยังถือเป็นศิลปการต่อสู้ประจำชาติ ซึ่งชาวต่างชาติให้ความสนใจ รวมถึงเด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เข้าใจวัฒนธรรม เห็นคุณค่าในการอนุรักษ์มรดกทางภูมิปัญญาวัฒนธรรมไทยอีกด้วย

โดยในต่างประเทศ อย่างเช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ได้มีการบรรจุวิชาความรู้ที่เป็นวัฒนธรรม เข้าไปในหลักสูตรเพื่อสอนเด็ก ๆ ตั้งแต่ในระดับชั้นประถมและมัธยม มวยไทยของเราถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์ในด้านกีฬา ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลก ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากเดินทางมาประเทศไทยเพื่อมาเรียนมวยไทยโดยเฉพาะ ดังนั้นเด็กไทยควรได้รับโอกาสเรียนรู้วิชาที่เป็นมาตุภูมิของไทยเรา เพื่อต่อยอดในการเสริมสร้างอาชีพได้ในอนาคต

 

ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกันกับสำนักการศึกษา กทม. ประธานสภากรุงเทพมหานครพร้อมที่จะผลักดันและสนับสนุนให้กทม.ทำความร่วมมือกับค่ายมวยต่าง ๆ ในพื้นที่กทม. เพื่อให้มาฝึกสอนเด็ก ๆ ช่วงนอกเวลาเรียนตามปกติ และสภากรุงเทพมหานครจะผลักดันให้เด็กที่มีความสามารถโดดเด่นในแต่ละโรงเรียนได้ต่อยอดไปเป็นอาชีพ เพื่อให้เด็กมีแรงบันดาลใจในการฝึกมวย และเด็กที่อยู่นอกระบบการศึกษาก็จะมีโอกาสในการเรียนรู้มวยไทยด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube