fbpx
Home
|
อาชญากรรม

นครบาลเชื่อมีคนไทยหนุนแก๊งขอทานชาวจีน

Featured Image

 

 

 

รองผบช.น.เชื่อมีคนไทยหนุนหลังแก๊งขอทานชาวจีน พบรายได้หลักหมื่นต่อวัน แต่ยังไร้หลักฐานเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ เร่งสอบเส้นเงิน

 

 

 

 

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการปฎิบัติการจับกุมแก๊งขอทานชาวจีนตั้งแต่ 10- 20 พฤศจิกายน 2566 สามารถจับกุมชาวจีนที่เข้ามาประกอบอาชีพขอทานแล้วทั้งหมด 6 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับรายละ 100, 400,500 บาท และอยู่ระหว่างดำเนินการเปรียบเทียบปรับอีก3ราย โดยในจำนวน 6 คนนี้เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับประเทศแล้ว 1 ราย ที่เหลืออยู่ที่ห้องกักของ ตม.และอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยผู้ต้องหาสารภาพว่า บาดแผลบนร่างกายเกิดจากอุบัติเหตุไฟไหม้ที่ประเทศจีน แต่บางส่วนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขึ้นแบล็คลิสต์ขอทานชาวจีนทั้ง 6 รายห้ามเข้าประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี พร้อมขยายผลสืบจับเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่าขอทานชาวจีนทั้ง 6 ราย มีจุดเชื่อมโยงกัน โดยบางส่วนใช้ล่ามแปลภาษาชาวไทยคนเดียวกัน และมีขอทานชาวจีนสองคนที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันในย่านวังทองหลาง ส่วนที่เหลือพักกระจายกันโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ตอนนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติโดยใช้ไทยเป็นฐานเพื่อส่งเงินกลับไปยังประเทศจีนหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อน่าจะมีคนไทยอยู่เบื้องหลัง และเจ้าหน้าที่จะเดินการเอาผิดกับผู้ที่ให้แหล่งพักพิงกับขอทานดังกล่าวด้วย

 

 

 

 

 

สำหรับไทม์ไลน์ของกลุ่มขอทานชาวจีนนั้น พบว่า เริ่มเดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้งโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว มี 1 รายที่ทำเรื่องขอศึกษาต่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่านักศึกษา เพื่อให้อยู่ประเทศไทยได้นานขึ้น เลือกขอทานในชุมชน แหล่งท่องเที่ยว ด้วยภาพลักษณ์ที่น่าสงสารและใช้จุดอ่อนนของคนไทยที่มีความขี้สงสาร สร้างรายได้กว่าวันละ 10,000 บาท

 

 

 

 

 

พล.ต.ต.อำนาจ กล่าวว่า ทางตำรวจนครบาลได้ตั้งชุดปฏิบัติการขึ้นมาดำเนินการ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ดส.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ และ พม.เพื่อสืบสวนหาต้นตอของขบวนการขอทานดังกล่าว และยังพบว่ากลุ่มขอทานนี้ได้นำเงินเหรียญที่ได้จากการขอทานไปแลกเป็นแบงค์ 1,000 บาทไทย

 

 

 

 

 

แต่ยังไม่ทราบสถานที่แลกเงินไทยเป็นเงินหยวน ยืนยันตำรวจจจะต้องเข้มงวดตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีลักษณะร่างกายผิดรูปเข้ามาประเทศไทยเพื่อป้องกันการเข้ามาลักลอบประกอบอาชีพขอทาน

 

 

 

 

ด้านนายศราวุธ มูลโพ อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือ พม. กล่าวว่า พม.จะเดินหน้าจัดระเบียบขอทานโดยใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติควบคุมขอทาน พ.ศ. 2559 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีขอทานทั้งสิ้น 7,151 คน เป็นขอทานชาวไทย 4,688 คน และคนต่างด้าว 2,473 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาและเมียนมา ซึ่งเข้ามาขอทานในประเทศไทยในรูปแบบของขบวนการ จะแตกต่างกับชาวจีนที่จับได้ที่ต่างคนต่างเข้ามาไม่พบว่าอยู่กันเป็นกลุ่มก้อน

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube