Home
|
อาชญากรรม

ดีเอสไอ ลุยอายัดทรัพย์คดีโกงหุ้นสตาร์คต่อเนื่อง

Featured Image
ดีเอสไอ ลุยอายัดทรัพย์คดีโกงหุ้นสตาร์คต่อเนื่อง จ่อใช้เยียวยาผู้เสียหาย

 

 

 

วันนี้ (11 ส.ค. 66) ที่ ห้องรับรองกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ อาคารเอ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนดำเนินคดีโกงหุ้นสตาร์ค ว่า เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีการแถลงข่าวรายงานความคืบหน้าบางส่วน อาทิ การออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสิ้น 10 รายตามที่ ก.ล.ต. ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น ล่าสุดคณะพนักงานสอบสวนได้เรียกผู้ต้องหาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 4 ราย เหลืออีก 1 ราย คือ นายกิตติศักดิ์ จิตต์ประเสริฐงาม โดยพนักงานสอบสวนนัดหมายให้เข้าพบในช่วงสัปดาห์หน้า

 

 

ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานและการสอบปากคำพยานบุคคล ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างดำเนินการต่อเนื่อง อีกทั้งได้มีการสอบปากคำในฐานะพยานไว้แล้วจำนวน 70 ปาก แบ่งเป็นกลุ่มพนักงานบริษัท ผู้ตรวจสอบบัญชีของบริษัทสตาร์คฯ เป็นต้น เพื่อให้ได้ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมมาประกอบการสอบสวน นอกจากนี้ การอายัดทรัพย์สินในส่วนของผู้กระทำผิด หรือผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ทราบว่าพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการอายัดที่ดินที่เกี่ยวข้องกับนายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตประธานกรรมการบริษัทฯ ไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนรายละเอียดที่ดิน และมูลค่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมที่ดิน

 

 

นางพิชญา กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนยังได้ดำเนินการอายัดบัญชีธนาคารของนายชนินทร์ ซึ่งเป็นบัญชีที่ผูกกับบัญชีธนาคาร “เครดิต สวิส” บริษัทหลักทรัพย์ จำนวน 220 ล้านบาท โดยการอายัดครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเยียวยาผู้เสียหายในอนาคต อีกทั้งดีเอสไอยังคงเร่งรัดดำเนินการทั้งทางการสอบสวนและการแสวงหาพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ต่อสำนวนคดีมากที่สุด

 

 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของนายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทสตาร์คฯ หรือ ทายาทสี TOA เจ้าตัวได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้ให้การปฏิเสธทุกข้อหา ก่อนประสงค์ส่งหนังสือแก้ข้อกล่าวหาในภายหลัง ส่วนคำให้การของผู้ต้องหารายอื่นๆ อาทิ นายศรัทธา จันทรเศรษฐเลิศ อดีตประธานกรรมการฝ่ายการเงินของบริษัทสตาร์คฯ และ น.ส.ยสบวร อำมฤต เลขานุการของนายชนินทร์ ที่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้ คำให้การทั้งหมดยังคงอยู่ในสำนวนคดีเพื่อการตรวจสอบ แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างรอผู้ต้องหารายอื่นๆที่จะต้องเข้าให้ปากคำ ทำให้ยังมีเนื้อหาบางส่วนที่ยังไม่ได้รับครบถ้วน จึงต้องขอเวลาให้พนักงานสอบสวนได้พิจารณาก่อน

 

 

 

เมื่อสอบถามกรณีการหนีหมายจับของนายชนินทร์ จากเดิมประเทศปลายทางคือสิงคโปร์ ล่าสุดพนักงานสอบสวนมีทางการข่าวอย่างไรบ้าง นางพิชญา ระบุว่า จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่านายชนินทร์ไม่ได้พักอาศัยอยู่ภายในประเทศสิงคโปร์แล้ว แต่ดีเอสไอได้ประสานความร่วมมือต่อเนื่องกับองค์การตำรวจสากลและได้แจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการเกี่ยวกับการเพิกถอนหนังสือเดินทางของเจ้าตัวเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงินได้มีการแบ่งทีมทำงานออกเป็นสองทีม ได้แก่ 1.ทีมติดติดตามรายการทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคดีสตาร์คฯ และ 2.ทีมติดตามตัวบุคคล/ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีสตาร์คฯ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube