fbpx
Home
|
อาชญากรรม

ป.ป.ส.สกัดจับไอซ์ 1.2 ตัน

Featured Image
ป.ป.ส.สกัดจับไอซ์ 1.2 ตันขนจากเหนือลงใต้ โดยใช้กระบะดัดแปลงลงเรือปลายทางออสเตรเลียจ่อหมายจับ 3 ราย

 

 

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการสกัดจับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ยึดของกลางไอซ์ 1.2 ตัน พร้อมรถ 3 คัน เป็นรถกระบะ 2 คันถูกดัดแปลงช่องลับสำหรับซุกซ่อนยาเสพติด ก่อนส่งไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย โดยในการแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบสารดังกล่าวเพื่อยืนยันว่าเป็นไอซ์จริง โดยนำของกลางผสมเข้ากับสารเคมีชนิดหนึ่ง จึงเปลี่ยนสีไปเป็นสีส้มและน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นการยืนยันว่าของกลางที่ตรวจพบมีสารเมตแอมเฟตามีน ซึ่งไอซ์จะมีความเข้มมากกว่ายาบ้า

ส่วนการจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่สืบทราบข้อมูล ว่าขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ไปเก็บในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเตรียมที่จะส่งไปยังประเทศมาเลเซีย และจะนำขึ้นเรือเพื่อส่งต่อไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษอินทรีย์ 19 บูรณาการกำลัง สืบสวนติดตามขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้

กระทั่งช่วงเช้ามืดวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 พบรถยนต์ต้องสงสัยจำนวน 3 คัน จอดไว้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว พบไอซ์จำนวน 900 กิโลกรัม บรรจุอยู่ในกระสอบเตรียมที่จะลำเลียงส่งต่อ นอกจากนี้ยังตรวจพบไอซ์เพิ่มอีก 300 กิโลกรัม ซุกซ่อนในรถยนต์กระบะที่ดัดแปลงทำช่องลับจำนวน 2 คัน รวมไอซ์ที่ตรวจยึดได้จำนวนทั้งหมด 1,200 กิโลกรัม หรือ 1.2 ตัน ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวทัน อาศัยความมืดหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการ สืบสวนติดตาม ผู้ต้องหาที่หลบหนี เบื้องต้นพิสูจน์ทราบได้ 3 ราย จะดำเนินการออกหมายจับต่อไป

 

ด้านนายปฤณ เมฆานันท์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส. เปิดเผยขณะพาสื่อมวลชนดูรถรถกระบะทั้งสองคันที่ตรวจยึดได้ ซึ่งถูกดัดแปลงเพื่อซุกซ่อนยาเสพติดข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย โดยรถทั้งสองคันมีใบอนุญาตผ่านแดน และรถถูกดัดแปลงจนถังน้ำมันเล็กลง วิ่งได้ระยะทางเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น เพื่อใช้ขนไอซ์ข้ามชายแดนใต้ให้ได้มากที่สุดครั้งละ 150 กก. หลังจากรับไอซ์มาจากกลุ่มขนส่งของพื้นที่ภาคกลาง เมื่อผ่านไปยังมาเลเซีย จะถูกส่งต่อทางเรือ อาจใช้วิธีส่งปะปนไปในรูปแบบพัสดุผ่านเรือสินค้า หรืออาจจะใช้เรือประมงไปส่งต่อให้เรือลำใหญ่กลางทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูลผู้ต้องหา 3 คน ที่เตรียมขนไอซ์ข้ามแดนแล้ว เตรียมดำเนินรวบรวมหลักฐานการออกหมายจับ เช่นเดียวกับกลุ่มที่ขนยาเสพติดจากภาคกลาง ยังอยู่ระหว่างสืบสวนหาข้อมูลเพื่อดำเนินคดีเช่นกัน ส่วนเครือข่ายที่อยู่ออสเตรเลียเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานกับทางการออสเตรเลียและทราบชื่อกลุ่มแล้วแต่ยังไม่ขอเปิดเผย

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube