fbpx
Home
|
อาชญากรรม

กรี๊ดสนั่นร.ร. ชัชชาติ เยี่ยมโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชาฯ

Featured Image
กรี๊ดสนั่นโรงเรียน ชัชชาติ ตรวจโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชาฯ ของกทม. ครูนักเรียนต้อนรับคึกคัก พร้อมกำชับห้ามเข้าไปยุ่ง ยอมรับห่วงกระท่อมขายรอบโรงเรียน ให้ช่วยเฝ้าระวังไม่ให้จำหน่ายให้เด็กและบุคลากร พร้อมสั่งให้ความรู้ถึงพิษภัย

 

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงพื้นที่ตรวจโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชงกัญชา ที่โรงเรียนวิชูทิศ ในพื้นที่เขตดินแดง โดยมีนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม.ร่วมลงพื้นที่ด้วยซึ่งได้เริ่มต้นจากการเดินตรวจเยี่ยมร้านกาแฟซึ่งเป็นโครงการทักษะฝึกอาชีพของโรงเรียน ที่มีเด็กนักเรียนมาฝึกทำกาแฟ

 

โดย ผู้ว่าฯ ได้สั่ง อเมริกาโน่ จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมเด็กนักเรียนที่ฝึกทำขนมภายในห้องฝึกทักษะอาชีพและมาพบเด็กนักเรียนที่อยู่ระหว่างการอ่านประกาศคำสั่งของ กทม.เรื่องระเบียบกัญชงกัญชง และป้ายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้คุณและโทษของกัญชา

 

โดยนายชัชชาติ ได้ให้เด็กนักเรียนอ่านผลระยะยาวของการใช้กัญชาให้ฟัง และถามเด็กนักเรียนว่ากัญชาดีไหม กัญชงดีไหม นักเรียนตอบว่า ไม่ดีครับ และถาม รู้จักกระท่อมไหม นักเรียนตอบว่าไม่รู้จักครับ จากนั้นนายชัชชาติ ได้แซวว่ากระท่อมอยู่รอบๆโรงเรียนเลย พร้อมกำชับว่า ห้ามเด็กๆเข้าไปยุ่งเกี่ยว ให้อยู่ห่างๆ อย่าให้เข้ามาในโรงเรียน มีอะไรให้บอกคุณครู เพราะเป็นสิ่งเสพติดไม่เหมาะกับเด็กๆ

 

จากนั้นได้เดินตรวจร้านอาหารที่อยู่หน้าโรงเรียน ซึ่งแต่ละร้านก็มีป้ายยืนยันว่า อาหารร้านนี้ไม่มีส่วนผสมของกัญชงกัญชา ใบกระท่อม อีกทั้งยังได้ร่วมยืนตรงเคารพธงชาติและสวดมนต์ไหว้พระ ก่อนจะให้โอวาทกับนักเรียนด้วย

 

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดเผยว่า โรงเรียนวิชูทิศ เป็น 1 ใน 437 โรงเรียนของกทม.ที่มี นโยบายโรงเรียนปลอดกัญชา กัญชง และกระท่อม และเมื่อมีการเปิดเสรีมากขึ้น ก็กังวลว่าจะมีผลกระทบในโรงเรียน โดยเฉพาะถนนประชาสงเคราะห์ที่อยู่หน้าโรงเรียน มีใบกระท่อมขายทั้งถนน ซึ่งก็เป็นการรุกเข้ามาใกล้โรงเรียนแล้ว เด็กๆ อาจจะมองเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคุณครูก็จะต้องให้ความรู้กับนักเรียนถึงพิษภัย ว่ามีความร้านแรงไม่ต่างจากกัญชาและเมื่อมีการนำนโยบายมา

 

ทางโรงเรียนก็ได้ทำแผ่นพับ ป้ายให้ความรู้ต่างๆ ซึ่งไม่ได้กังวลในโรงเรียนเพราะสามารถควบคุมได้ แต่กังวลร้านค้านอกโรงเรียนจึงได้มีการประชาสัมพันธ์และนำป้ายไปติด รวมถึงให้ครูผู้ปกครอง เทศกิจ คอยตรวจตรารอบๆโรงเรียนด้วย หากพบการขายของให้นักเรียนหรือบุคคลากรให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งถือเป็นก้าวแรก

 

พร้อมขอบคุณร้านค้าที่ให้ร่วมความร่วมมือ เพราะเป็นสิ่งสำคัญ อย่าดูแค่ความร่วมมือระยะสั้น ต้องดูผลประโยชน์ระยะยาวด้วย ที่ดูว่ากัญชาอาจจะกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจจะเป็นแค่ของคนกลุ่มหนึ่ง แต่อย่าเอานักเรัยนมายุ่งเกี่ยวเพราะเป็นกลุ่มที่เปราะบางและยังมีพัฒนาการอีกเยอะ รวมถึงอาจจะยังไม่มีวิจารณาญานที่จะเลือกได้ ดังนั้นโรงเรียนก็ต้องทำหน้าที่ในการดูแล

 

ส่วนจะมีมาตรการดูแลป้องกันการขายได้อย่างไรนั้น มองว่า ในโรงเรียนสามารถดูแลได้ แต่นอกโรงเรียนคงทำได้ยาก จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่อย่างเดียวในการสอดส่องดูแลเพราะมีกฎหมายห้ามจำหน่ายกับเด็กอยู่แล้ว และหากนักเรียนมีปัญหาก็ให้แจ้งคุณครูเพื่อเข้าไปตรวจสอบ

 

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยังบอกอีกว่า ความปลอดภัยของนักเรียนไม่ใช่แค่ยาเสพติด แต่ยังมีเรื่องการเดินจึงต้องเน้นย้ำดูทางม้าลาย การเดินทางมาโรงเรียนซึ่งโรงเรียนวิชูทิศเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ถึง 70% และไม่มีหมวกกันน็อค จึงได้อยู่ระหว่างการจัดหาหมวกกันน็อค 120,000 ใบ มาให้เด็ก โดยจะมีนโยบายให้เป็นของกลางของโรงเรียนและจะให้เด็กมายืมไปใข้ในแต่ละเทอม

 

ทั้งนี้ หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้นผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้ถ่ายรูปร่วมกับคุณครู และเดินทักทายเด็กนักเรียน ซึ่งมีเสียงกรี๊ดกร๊าด และเสียงปรบมือดังสนั่น นักเรียนหลายคนก็ขอจับมือ ชนหมัด และขอเซลฟี่เหมือนเห็นดารา ศิลปินคนมีชื่อเสียงท่านหนึ่ง บางคนก็ขอถ่ายรูปคู่ด้วย แต่ตลอดเวลาที่นายชัชขาติพูดคุยกับเด็ก จะเน้นย้ำไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับกัญชาและให้เด็กๆ ตั้งใจเรียนด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube