fbpx
Home
|
อาชญากรรม

เลื่อนอ่านฎีกา ธาริต แจ้งข้อหา สุเทพ-อภิสิทธิ์

Featured Image
ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา คดี “ธาริต” อดีต อธ.ดีเอสไอ แจ้งข้อหามาร์ค-เทพ สั่งฆ่า ปชช. ไป 10 ก.พ.65 ด้านทนายฯเผย จำเลยที่ 1 เบี้ยวศาล ชี้ย้ายภูมิลำเนา

 

วันนี้ (16 ธ.ค.) เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญาถ.รัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 811 ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.310/2556 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ร่วมกันเป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553 , พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน เป็นจำเลยที่ 1- 4 ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง

กรณีเมื่อระหว่างเดือน ก.ค.54 – 13 ธ.ค.55จำเลยทั้งสี่ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนและตั้งข้อหากับโจทก์ทั้งสอง ฐานสั่งฆ่าประชาชน ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ จากการที่ ศอฉ.ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ที่ชุมนุมขับไล่นายอภิสิทธิ์ ให้ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา ยกฟ้องโจทก์ ทั้งสองยื่นอุทธรณ์ให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย ต่อมาศาลอุทธรณ์ เห็นว่าพวกจำเลยกระทำผิดจริงจึงพิพากษากลับ ให้จำคุกจำเลยทั้งสี่ คนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา จำเลยทั้งสี่ ยื่นฎีกา และได้รับการประกันตัว จะต้องเดินทางมาฟังคำพิพากษาฎีกา

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ กล่าวว่า ในวันนี้ (16 ธ.ค.) จำเลยที่ 2-4 มาตามการนัดหมาย แต่ในส่วนของจำเลยที่ 1 ไม่ได้มาตามการนัดหมายของศาล โดยทนายประกันของทางดีเอสไอแจ้งว่าจำเลยที่ 1 ย้ายภูมิลำเนา ไปอยู่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมยื่นหลักฐานใบรับรองทะเบียนราษฎร์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติตามกระบวนการ จึงได้เลื่อนการนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาไปในวันที่ 10 ก.พ. 65 เวลา 09.00 น.

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube