ผบ.ตร.หอบสำนวน3พันหน้าส่งฟ้องขบวนการล้มบอลไทย

"พล.ต.อ.จักรทิพย์" นำหอบสำนวน 10 แฟ้ม กว่า3,000 หน้า ส่งฟ้องขบวนการล้มบอลไทย 15 คน สั่งไม่ฟ้อง 1 นัดสั่งคดีอีก 1 เดือน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน คดีล้มบอล นำสำนวนการสอบสวน จำนวน 10 แฟ้ม กว่า 3,000 หน้า มาส่งให้กับ นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เพื่อให้พนักงานอัยการมีความเห็นทางคดี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีนี้ พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหารวม 16 คน ประกอบด้วยกลุ่มนายทุนพนันบอล 6 คน ผู้ตัดสิน 1 คน ,นักฟุตบอล 8คน และประชาชน 1 คน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 1 คน ซึ่งวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการ ตามนัดของพนักงานสอบสวน ด้วย

ทั้งนี้ ในสำนวนคำฟ้องของพนักงานสอบสวน ได้ส่งฟ้องผู้ต้องหา ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556  สำหรับอัตราโทษตามข้อหาที่แจ้ง ในส่วนของผู้ที่เสนอเงิน และ รับเงิน เพื่อล้มบอล มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ ตั้งแต่ 2-5 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสิน ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 3-6 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

นายพรชัย กล่าวว่า คดีนี้ ถึงแม้จะเป็นคดีแรกที่เกี่ยวกับขบวนการล้มบอล แต่ก็ต้องการให้เป็นบรรทัดฐานของวงการฟุตบอล ที่คนไทยให้ความสำคัญ ไม่ให้เกิดการโกง และเชื่อว่า จะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาได้ เพราะมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง เส้นทางการเงิน มูลเหตุจูลใจ ทั้งนี้ อัยการจะนัดสั่งคดี ในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ข่าวน่าสนใจ

Close