แก้รถติดพระราม2-วิ่งอ้อมค่าน้ำมันพุ่ง(คลิป)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญกาการก่อสร้างบนถนนพระราม2 โดยระยะเร่งด่วนได้สั่งผู้ว่าราชการจังหวัด และทางตำรวจ ดูแลช่วงการก่อสร้างทั้ง2ฝั่งไม่ให้เป็นคอขวด และขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการรถบรรทุก ปรับเวลาการวิ่งโดยไม่ใช้ชั่วโมงเร่งด่วน

โดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม วันนี้ได้ลงพื้นที่ ร่วมกับ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ติดตามปัญหาและประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ไขความเดือดร้อนจากการก่อสร้างบนถนนพระราม2 บอกว่า หลังการหารือแล้วได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประสานจัดการจราจรบริเวณแนวเส้นทางก่อสร้างเป็นการเร่งด่วน แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าให้กับประชาชน โดยจะต้องหลีกเลี่ยงพื้นที่ปิดจราจรบริเวณแนวเส้นทางก่อสร้างไม่ให้เป็นคอขวดทั้ง 2 ฝั่งการจราจร

โดยการก่อสร้างเส้นทางช่วงบริเวณซอยพันท้ายนรสิงห์ จะต้องคืนผิวจราจรให้กับประชาชนภายใน 2 สัปดาห์ และในสัปดาห์หน้าตนจะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง เพื่อเร่งรัดการทำงานให้เห็นผลโดยเร็วที่สุด

โดยขณะนี้ยอมรับว่าปัญหาการก่อสร้างล่าช้าอยู่ที่ร้อยละ 18 จากแผนการก่อสร้างที่จะต้องแล้วเสร็จภายใน ปี2563 เนื่องจากประสบปัญหาการเคลื่อนย้ายสาธารณูปโภค แต่ในขณะนี้ถือว่าสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้ว

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงงานให้ปรับระยะเวลาของการขนส่งรถบรรทุกออกไปโดยให้หลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อที่จะลดปริมาณจราจรแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ในการเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมโดย ระบุว่า สหพันธ์ฯ พร้อมสมาชิก 10 สมาคม ได้รับผลกระทบจากการใช้เส้นทางพระราม 2 เป็นอย่างมาก ทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯ มายังบริเวณซอยพันท้ายนรสิงห์ใช้เวลาในการเดินทางถึง 2 ชม. จากเดิม 45 นาที และหากต้องการเลี่ยงเส้นทางพระราม 2 โดยอ้อมไปใช้ถนนเพชรเกษม ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูงขึ้น 700-800 บาท/เที่ยว/คัน

โดยใน 1 วันจะมีรถบรรทุกใช้เส้นทางพระราม2 ประมาณ 1,000 คัน และโดยเฉลี่ยแล้วจะทำให้ต้นทุนในส่วนของน้ำมันรถบรรทุกสูงขึ้นร้อยละ 20-30 ส่งผลกับราคาสินค้าบางรายการ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน

ซึ่งทางสมาพันธ์ฯ เห็นด้วยกับการปรับปรุงถนนดังกล่าวแต่ต้องทำอย่างมีแบบแผน บูรณาการกันกับทุกหน่วยงาน ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เป็นหลัก

ขณะที่การตั้งด่านของตำรวจก็ไม่ควรตั้งในเส้นทางนี้เพราะปกติก็ติดขัดอยู่แล้ว และหน่วยงานควรประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close