ปส.ขยายผลทลายเครือข่ายยาสวยสังหาร(คลิป)

ปส.ขยายผลทลายเครือข่ายยาสวยสังหาร ออกหมายเรียกแพทย์แล้ว 9 ราย

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 62 ตำรวจได้เปิด “ยุทธการสยบไพรี 62/9 ยาสวย…สังหาร” ปิดล้อมตรวจค้น 33 จุดทั่วประเทศ เพื่อจับกลุ่มขบวนการลักลอบนำวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท มาเป็นส่วนผสมผลิตยาลดความอ้วนและจำหน่ายทางออนไลน์ จนมีผู้หลงเชื่อซื้อไปรับประทานแล้วเสียชีวิต กระทั่งตำรวจสามารถจับกุมตัว น.ส.วิไรรัตน์ อุตทอง ในข้อหาร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 และ4 ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมยึดของกลาง รวมมูลค่ากว่า 43 ล้านบาท

และนอกจากนี้ได้ขยายผลจับกุม น.ส.ปัทมพร หรือไอซ์ อายุ 29 ปี และน.ส.นวพร หรือมีมี่ อายุ 36 ปี นางแบบแม็กซ์ซิม พร้อมของกลาง จนมีการขยายผลพบว่าเครือข่ายดังกล่าวประกอบไปด้วยนายทุน นายหน้า และแพทย์ เข้ามาเกี่ยวข้อง

กระทั่งความคืบหน้าในคดีนี้ ทางพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ออกหมายเรียกพยานเป็นแพทย์จำนวน 7 ราย ให้เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมประเด็นเส้นทางการนำยาออกนอกระบบ เพื่อไปขายออนไลน์และส่งต่อให้กับนายทุน โดยเบื้องต้นจากการสอบปากคำ แพทย์ทั้งหมดได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี

โดย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวง รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่าจากคำให้การของแพทย์ ระบุว่าถูกแพทย์บางคนชักชวน ให้สั่งยาโดยอ้างว่า จะนำยาดังกล่าวไปใช้ในคลินิก เนื่องจากมีผู้ป่วยเข้ามารักษาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักจำนวนมาก ทำให้ยามีจำนวนไม่เพียงพอ แต่เมื่อมีแพทย์หลงเชื่อ สั่งยาให้ ตัวยาดังกล่าวกลับถูกลักลอบออกนอกระบบเพื่อนำไปขายออนไลน์หรือขายต่อให้กับนายทุน

ในส่วนข้อมูลจากทาง อย. ที่ระบุว่า พบแพทย์มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีกว่า 70 คนนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ออกหมายเรียกพยานที่เป็นแพทย์ เข้ามาให้ปากคำแล้ว 7 คน และออกหมายเรียกแพทย์ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาสมคบ ตามพ.ร.บ.มาตรการฯ ในวันที่ 19 มีนาคม นี้ อีกจำนวน 2 คน รวมคดีนี้เบื้องต้นได้ออกหมายเรียกไปแล้ว 9หมาย แต่หากสอบปากคำแล้วพบใครมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการออกหมายเรียกเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้สำหรับตัวยาที่ใช้นำมาผสมเพื่อผลิตเป็นยาลดความอ้วนนั้นประกอบด้วยยาเฟนเทอร์มีน (phentermine) ซึ่งในวงการแพทย์จะนำยาตัวนี้มาใช้เป็นยาลดน้ำหนัก เนื่องจากเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ประเภท2 ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหาร และการใช้ยานี้จะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

ส่วนอีกหนึ่งชนิดคือยาไดอะซีแพม หรือแวร์เรี่ยม จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 ถูกนำมาใช้เช่นเดียวกับยาเฟนเทอร์มีน ซึ่งต้องอยู่ในความควบคุม และดูแลของแพทย์ในการจัดซื้อและต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close