“ลุงตู่”ผวาศก.คนหิวล้มรบ.?

@แม้จะมีการส่งสัญญาณ“ความมั่นใจ”ว่าจะ“อยู่อีกนานพอสมควร”ของ“ลุงตู่”จาก“สภาพการเมือง”ที่พอจะบริหารจัดการสมดุลความขัดแย้ง“ภายใน”และ“ภายนอก”รัฐบาลได้แบบ“พอจะเอาอยู่”กับวิธีการสร้าง“องครักษ์พิทักษ์ลุง”อย่าง“สิระ-ปารีณา”เป็น“รัฐกันชน”การเมืองกับฝ่ายนิติบัญญัติโดยเฉพาะ กรรมาธิการปปช.ให้“ลุงตู่”ผนวกกับสภาพ“พรรคตัวจี๊ดการเมือง”ใน“ฝ่ายค้าน”อย่าง“อนาคตใหม่”“พ่อฟ้า ธนาธร”ยังง่วนกับการแก้ปมคดี ขณะที่“พรรคดูโอ”ตัวแปรสมการหลักในรัฐบาลอย่าง“ประชาธิปัตย์”และ“ภูมิใจไทย”ก็หนักไปทาง“ปั่นงาน”แบบงานใครงานมัน แม้จะมีปม“กรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ”และปม“ท่าที”กับข่าว“ปรับครม.”ที่กระทบแกนนำ ที่กำลังมีประเด็นขัดแย้งกับ“สื่อใหญ่”ที่อาจลามถึง“ศึกซักฟอก”กลางเดือนธันวาคม ซึ่งดูๆก็ล้วนไกลไปจากตัว“ลุงตู่”ที่เคยถูกดึงเข้าสู่“ตำบลกระสุนตก”ก่อนหน้านี้

@กระนั้นก็ยังเห็นความหวั่นไหวอยู่บ้างของ“ลุงตู่”จนต้องหาที่พึ่งทางใจทาง“โหราพยากรณ์”ที่ให้ทิศให้ทางว่าพอจะไปต่อได้ มีการแก้เคล็ดเปลี่ยนลายเซ็นเหมือนจะเสริมให้อยู่ได้ยาว

@แต่ที่จับอาการความเป็นห่วงว่าจะเป็นความบานปลายของ“ทีมลุงตู่”น่าจะเป็นปม“สัญญาณเศรษฐกิจ”ที่ไม่สู้ดีในปีหน้า2563 โดยเฉพาะเรื่องปากท้องที่กำลังกระทบผู้คน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการปิดกิจการเลิกจ้างที่ส่งสัญญาณชัดตั้งแต่ปลายปีนี้ ที่สำนักงานสถิติแห่งชาติสรุปอัตราว่างงานปีนี้อยู่ที่ 3.5 แสนคน หากรวมบัณฑิตจบใหม่จะประมาณ 5 แสนคน จนรัฐบาลเองต้องอัดงบ 8.6 พันล้าน มารับมือวิกฤตินี้ ที่รวมถึงที่“ลุงตู่”ถูกโจมตีเรื่องส่งหนังสือถาม “สปส.”ในการให้กู้เงินกองทุนประกันสังคม เพื่อการลงทุน-กู้ยืมเพื่อรายจ่ายเรียกภาพที่เห็นคือ“รัฐบาลกำลังวิ่งหาเงินกันหัวปั่น”เพื่อเตรียมรับแรงปะทะในหนทางข้างหน้า

@เท่านั้นยังไม่พอกับสัญญาณ ที่ยิ่งสะท้อนภาพ“เผาหลอก”หรือ“เผาจริง”ล่าสุดสภาเศรษฐกิจโลกยังสรุปความเสี่ยงในการทำธุรกิจที่สโคปของประเทศไทย 5 อันดับแรก คือได้แก่ 1.เศรษฐกิจฟองสบู่ 2.ความล้มเหลวของรัฐบาล 3.การโจมตีทางไซเบอร์ 4.ภัยพิบัติทางธรรมชาติและโดยมนุษย์ และ 5.ความไม่มั่นคงทางสังคม

@เรียกว่าในจังหวะที่ทั้งโลกก็กำลังเผชิญกับสภาพวิกฤติเศรษฐกิจ ที่ก่อเป็นปฏิกิริยาทางการเมืองความขัดแย้งและความวุ่นวายระหว่างประเทศประเทศไทยภายใต้รัฐบาล“ลุงตู่”ก็รับผลเหล่านั้นเช่นกัน ที่แน่นอนว่าหาก“ทีมลุงตู่”จับมือร่วมกันฝ่าไปได้ก็“ได้ใจ”แต่หากฝ่าไปไม่ได้ด้วยเพราะยังวุ่นวายกับความขัดแย้งภายในต่างคนต่างทำของตัวไม่เป็นเอกภาพอย่างที่“ลุงตู่”ว่าไว้ก็มีโอกาสจะแย่เช่นกันหาก“ประชาชน”ทนหิวไม่ไหวลุกขึ้นมาโวยไล่ในที่สุด.

ข่าวน่าสนใจ

Close