เจ็บแต่จบดีกว่าไหม”ลุงตู่”?

นับตั้งแต่ วันที่ 16 ก.ค. 2562 ที่นายกลุงตู่นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ มาจนถึงวันนี้ วันที่14 ส.ค. ก็กินเวลาเกือบ 1เดือนแล้วที่รัฐบาลลุงตู่บริหารราชการแผ่นดิน แต่ผลงานอันจับต้องได้ยังไม่ปรากฎ อาจเป็นเพราะถูกมรสุมการเมืองหนักหน่วง ทั้งจากเมื่อครั้งศึกแถลงนโยบาย ต่อเนื่องด้วยปมแหลมคมอย่าง “ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน”

ซึ่งเรื่องปม ถวายสัตย์ปฏิญาณ นี้กลายเป็นคลื่นสึนามิระดับ 9.0 ริกเตอร์ ที่พร้อมจะถล่มจมเรือเหล็กของลุงตู่ ได้ตลอดเวลา ขณะที่กัปตันลุงตู่  ตอนแรกๆ พยายามจะใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว บ่ายเบื่ยงเลี่ยงไม่ตอบคำถาม  หรือไม่ก็ตอบแบบปลายปิดให้จบเรื่อง อย่างเช่นเมื่อ 26 ก.ค. 62 ลุงตู่ บอกว่า”พิธีถวายสัตย์ฯ เสร็จสิ้นด้วยความเรียบร้อยแล้ว ผมจะไม่กล่าวถึงอีก”

ต่อมา 5 ส.ค. 62  ลุงตู่ พูดซ้ำอีกครั้งว่า “ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการในการถวายสัตย์ฯ ซึ่ง ณ ตรงนั้นก็เสร็จไปแล้วว่าจะต้องทำอะไรในการดูแลประชาชน ข้อความต่างๆ ที่พูดไปแล้วถือว่าครอบคลุมทั้งหมด” ถัดมาอีกวันเดียว  6 ส.ค.62 ลุงบอกว่า “กำลังพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ แต่ยืนยันว่าได้ทำครบถ้วน” เขยิบไปอีกวัน 7 ส.ค. 62  ลุงสำทับว่า  “ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผิด เขาดูกันที่เจตนา”

จากนั้นอีก 1 วัน  ลุงตู่ โชว์แมนแอ่นอก บอกเรื่องนี้ ขอรับผิดชอบคนเดียว ย้ำรัฐบาลต้องอยู่ต่อ ประเทศต้องเดินหน้าต่อไป ต่อมา  9 ส.ค. 62 ลุงตู่ ยืนยันว่า จะเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน และต่อมา 13 ส.ค.62 ลุงตู่ มาฟอร์มนิ่ง ปิดปากปฏิเสธตอบคำถามประเด็นนี้ อย่างสิ้นเชิง  และในวันนี้14 ส.ค. จะมีการตั้งกระทู้ถามสดในประเด็นนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามท่ามกลางความคลุมเครือ ฝ่ายค้านเร่งรุกไล่บดบี้ขยี้หนักขึ้น หนักขึ้น  ด้านนักร้องขาประจำก็ขยันไม่หยุด  อย่างนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อกล่าวหา ลุงตู่ และคณะรัฐมนตรีทั้ง 35 คน ก่อนส่งศาลฎีกาวินิจฉัย ปมถวายสัตย์ฯ

ขณะที่มรสุมกำลังถาโถมเช่นนี้ ลุงตู่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการแก้ไข ข้อผิดพลาดนี้อย่างไร คำถามคือลุงรออะไร? รอ กล่องดวงใจรัฐบาลเคลียร์เสียงให้มีเสถียรภาพ หลังพรรคเล็กกระจองอแง หรือรอให้มีคำพิพากษาขององค์กรที่เกี่ยวข้อง หรือรอสัญญาญอะไรบางอย่างหรือไม่อย่างไร ซึ่งไม่มีใครตอบได้นอกจากลุงตู่คนเดียวเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะระดมสมองของโคตรกุนซือระดับไหนก็ตามที การตัดสินใจของลุงตู่ในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะออกมาทางไหน ก็ล้วนแต่เจ็บปวด สร้างความเสียหาย กระทบความเชื่อมั่นของรัฐบาลด้วยกันทั้งนั้น  และยิ่งการดึงเวลาออกไปนานเท่าไร บาดแผลจะยิ่งติดเชื้อ มีโอกาสลุกลามบานปลาย ความรักความศรัทธาต่อรัฐบาลลุงตู่ก็จะถดถอยลงไปเรื่อยๆ

อย่าลืมว่า ประเด็นนี้ จะ1เดือนแล้ว จะดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด ก็ให้รีบจัดการ เพื่อความชัดเจน และบ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไปได้ ปัญหาปากท้อง ชาวรากหญ้าอีกมากมาย ยังรอคอยการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน อย่าติดกับดักการเมือง จนทำให้ละเลยปัญหาของพี่น้องประชาชน  ฉะนั้นแล้วงานนี้ชายชาติทหารต้องตัดสินใจ …เจ็บแต่จบดีกว่าไหมลุง?!

 

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close