ครม.ครอบครัวสุขสันต์?

ภายในสัปดาห์นี้ เรื่องของการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2 น่าจะสะเด็ดน้ำแล้ว ประชาชนชาวไทยที่ต่างรอคอยจะได้เห็นหน้าค่าตาของเหล่าบรรดาผู้ทรงเกียรติที่ยอมเสียสละอุทิศตัวจนน้ำลายไหลกันแล้ว พร้อมกันนั้นจะได้รู้ว่าการบริหารจัดการอำนาจในการเคาะครั้งสุดท้ายรายชื่อรัฐมนตรี ของนายกลุงตู่จะมีน้ำยามากน้อยขนาดไหน

แต่บรรดานักสังเกตุการณ์การเมืองไม่ได้คาดหวังกับตัวบุคคลเหล่านี้มากนักพร้อมตั้งข้อสังเกตุถึงตัวรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2 นี้ มีลักษณะไม่ต่างจาก ครอบครัวสุขสันต์ ที่ตำแหน่งต่างๆ จัดเป็นโควต้าตามผลงานและเม็ดเงิน  ตำแหน่งเป็นมรดกตกทอดไปยังวงศ์วานว่านเครือ คนในครอบครัว แลกเปลี่ยนทดแทนกันสนุกสนาน

เริ่มจากพรรคพลังประชารัฐ  ที่ มอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า คุมการเลือกตั้งในภาคเหนือ และเมื่อทำผลงานได้ดีพอสมควร จึงต้องปูนบำเหน็จด้วยตำแหน่รัฐมนตรี แต่ทว่าด้วยชื่อเสียงของ ร.อ.ธรรมนัส อดีตนายทหารดาวดังสายบู๊ ทำให้ติดภาพลักษณ์ ผู้กว้างขวาง ซึ่งเมื่อกระแสสังคมกดดัน ร.อ.ธรรมนัส ยอมมาอยู่หลังฉาก แล้วส่งน้องชายแท้ๆ นายอัครา พรหมเผ่า นักการเมืองท้องถิ่น เข้ามาเป็นรัฐมนตรีแทน

ส่วนอีกตำแหน่งของพรรคพลังประชารัฐ กรณี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ผู้มีบารมีเมืองโคราช ที่ไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคม แต่ส่งลูกชายคนโต อย่างนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา เข้ามานั่งแทน

ขณะที่ค่ายภูมิใจไทย นั้นก็ถูกตั้งข้อสังเกตุในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะตามโควต้าแล้วได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเสี่ยหนูส่ง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตปลัดอำเภอบ้านนอก ขึ้นลิฟท์ลอยฟ้า ไปนั่งเก้าอี้เสนาบดี สมใจพี่ชาย อย่างเนวิน ชิดชอบ ขาใหญ่เมืองบุรีรัมย์ และถูกลือกันว่าเป็นเจ้าของพรรคภูมิใจไทยตัวจริง เสียงจริง

และการที่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ มาคุมกระทรวงคมนาคม ที่เป็นคู่สัญญากับบริษัทรับเหมาชื่อดังของครอบครัวเสี่ยหนู นั้น ล่อแหลมต่อการถูกการกล่าวหาในเรื่องผลประโยขน์ทับซ้อนยิ่งนัก

ส่วนอีกคนของค่ายภูมิใจไทย อย่าง ชาดา ไทยเศรษฐ์ ที่ตอนแรกเต็งจ๋า นอนมาได้เป็นรัฐมนตรี แน่นอน แต่เมื่อสังคมฉายภาพลักษณะในอดีตออกมา ทำให้ถูกดิสเบรกอย่างแรง จนต้องยอมถอย แต่ไม่วาย ยังขอส่ง มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี น้องสาวแท้ๆของชาดา ไปคั่วเก้าอี้อันทรงเกียรติแทน

ค่ายนี้ ยังไม่จบ ยังมี นางนาที รัชกิจประการ  แม่ทัพภาคใต้ของภูมิใจไทย ที่สร้างผลงานได้ดีเยี่ยมเข้าตาเสี่ยหนูมาก จึงต้องนำตำแหน่งใส่พานให้ แต่นางนาที ไม่สะดวกมารับตำแหน่ง เลยส่งสามีสุดเลิฟอย่างนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เจ้าของสถานีบริการน้ำมันพีที ไปเป็นใหญ่เป็นโตที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแทน

และนี้คือตัวอย่างที่ค่อนข้างชัดสำหรับการเป็น ครม. ครอบครัวสุขสันต์  ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมา การจัดสรรแบ่งปันในลักษณะนี้ ดำรงคงอยู่มาตลอดในระบบสังคมอุปถัมภ์ ที่เห็นเรื่องของพวกพ้อง พี่น้อง ผลประโยชน์ส่วนตัว ใหญ่โตโอฬาริก ส่วนผลประโยชน์ของบ้านเมืองนั้น แค่ฝุ่นผงธุลีดิน เท่านั้น!!

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close