บิทคอยน์สกุลเงินบนโลกดิจิทอลที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ

บิทคอยน์ สกุลเงินบนโลกดิจิทอล ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว

วันนี้เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกับ บิตคอยน์ ที่เป็นเงินตราแบบดิจิทัล และเป็นระบบการชำระเงินที่ใช้กันทั่วโลก บิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ใช้ระบบกระจายอำนาจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว เครือข่ายเป็นแบบเพียร์ทูเพียร์ และการซื้อขายเกิดขึ้นระหว่างจุดต่อเครือข่าย (network node)โดยตรง ผ่านการใช้วิทยาการเข้ารหัสลับและไม่มีสื่อกลางการซื้อขายเหล่านี้ถูกตรวจสอบโดยรายการเดินบัญชีแบบสาธารณะที่เรียกว่าบล็อกเชน ที่มีความปลอดภัยในระดับสูง โดยบิตคอยน์ ถูกพัฒนาโดยคนหรือกลุ่มคนที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ”

ทั้งนี้ ในปัจจุบันบิตคอยน์มีราคาอยู่ที่ประมาณ 13,500 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งบิตคอยน์ หรือตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 540,000 บาท จากการเริ่มต้นที่อยู่ 100 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งบิตคอยน์ในปี 2013 โดยการหาบิตคอยน์สามารถทำได้จากการประมวลผลตัวเลขสมการ ของการ์ดจอคอมพิวเตอร์ เพื่อขุดเหรียญชนิดต่างๆนำไปแลกบิตคอยน์ เพราะในปัจจุบันการขุด เพื่อให้ได้เหรียญ บิตคอยน์ เป็นเรื่องที่ยาก ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในรูปแบบการซื้อขายแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มาซึ่งบิตคอยน์ ที่รวดเร็วขึ้นในลักษณะการซื้อขายแบบตลาดหุ้น เพราะผลตอบแทนสามารถเกิดขึ้นได้ในระยะสั้นอย่างรวดเร็วถึง 10 เท่า

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลและความเสี่ยงก่อนการลงทุนว่าคุ้มค่าหรือไม่และนี่ก็เป็นเรื่องที่ผมนำมาฝากในวันนี้สำหรับการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทอล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Close