“อาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา”สำนึกรักบ้านเกิดเมืองพัทลุง

นักโหราศาสตร์ชื่อดังนักโหราศาสตร์ชื่อดัง "อาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา" จัดพิธีไหว้ครูและครอบเศียรครูอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก จ.พัทลุง

เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมานายศุภชัย อนุที หรือฉายา “อาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา” นักโหราศาสตร์ชื่อดังนักโหราศาสตร์ชื่อดัง แชมป์หมอดูแห่งประเทศไทยในการแข่งขันศึกชิงจ้าวหมอดู Season 2 Horolive ประเทศไทยปี 2554 ได้มีการจัดพิธีไหว้ครูและครอบเศียรครูอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก ที่บ้านเกิดเลขที่ 59 หมู่ที่ 7 ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

โดยมี พระเทพวิริยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดพัทลุงเจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ พระอารามหลวง เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ พร้อมด้วยแขกกิตติมศักดิ์ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง,พลเอก กะสิน ทองโกมล ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 2 และพล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์  ร่วมเป็นประธานในพิธีครั้งนี้ด้วย

 

พิธีไหว้ครูและครอบเศียรครู เป็นประเพณีไทยที่ผ่านการสืบทดอกันมายาวนาน จะเรียกได้ว่าเป็นพิธีกรรมที่อยู่เคียงคู่กับสังคมไทยมาช้านาน มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดสิริมงคลกับชีวิต ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นจากคุณไสยมนต์ดำ และเปิดรับตบะบารมี สำหรับผู้ที่ปฎิบัติถือศีลภาวนาจะทำให้เกิดสมาธินิ่งมากยิ่งขึ้นเข้าถึงญาณหยั่งรู้ พร้อมทำมีกุศโลบายให้เราบรรดาลูกศิษย์ให้ประพฤติตนอยู่ในศีลในธรรมนั้นเอง ให้ประพฤติดีประพฤติชอบหากผู้เข้าพิธีครอบเศียร เป็นผู้อยู่ในศีลในธรรม ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามแบบอย่างครูบาอาจารย์ อานิสงส์ก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่อาจประมาณได้ ในประกอบกิจการใดๆก็ตาม แต่หากผู้ครอบเศียรไม่ได้อยู่ในครรลองครองธรรม นอกจากไม่เกิดอานิสงส์จากการครอบเศียรแล้ว ยังจะทำให้เกิดโทษและสิ่งอัปมงคลในชีวิตได้อีกเช่นกัน

ซึ่งเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดอานิสงส์สำคัญต่อผู้ที่นับถือทางโหรศาสตร์ และศาสตร์แห่งการพยากรณ์ทั้งปวง การครอบเศียรครู เป็นการแสดงความกตเวทีต่อบุพการี ครูบาอาจารย์ ในพิธีการนั้นจะต้องจัดให้มีเครื่องสังเวย และครูผู้อ่านโองการตามแบบแผนซึ่งได้เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงให้เห็นถึงการยอมรับถึงพลังจิตที่สามารถสื่อสารเชื่อมโยง คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องอจินไตยความเชื่อเฉพาะบุคคล แต่ที่เห็ได้ปรากฏอย่างแน่แท้ คงจะเป็นผู้ที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้เป็นจำนวนมากทั่วทุกสารทิศ แม้จะอยู่ห่างไกลท่ามกลางสวนยางพาราก็ตามที่ ภายในงานได้มีการทำพิธีบวงสรวงสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บูรพาจารย์ผู้สืบสานวิชาโหราศาสตร์และการพยากรณ์ ที่เป็นความสามารถเฉพาะตนที่สามารถหยั่งรู้ได้จนที่หลายๆ คนที่เคยได้สัมผัสอาจจะทึ่งไปตามๆกัน

ในการจัดงานในครั้ง “อาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา” ได้ระดมทุนจากผู้จิตศรัทธาร่วมบุญบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์มอบให้กับโรงพยาบาลพัทลุง เป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท บริจาคเงินเพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาจัดสร้างเสนาสนะให้กับวัดในท้องถิ่นจำนวน 3 วัด ได้แก่ 1.วัดศรีสุคนธาราม 2.วัดสวนโหนด และ3.วัดควนแพรกหา วัดละ 30,000 บาท ร่วมเป็นจำนวนเงิน 90,000 บาท  และมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนในชุมชน โรงเรียนบ้านหัสคุณ, โรงเรียนประภัสสรรังสิต และวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง จำนวน 50 ทุน ทุนละ 1,000 บาท ซึ่งถืดได้ว่าเป็นการตอบแทนสังคม สำนึกรักบ้านเกิด กลับมาช่วยพัฒนาช่วยเหลือสังคมจังหวัดพัทลุง

สำนึกดี สังคมดี ร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น การกระทำดี คิดดี ตอบคุณแผ่นดินเกิดนั้นเป็นสิ่งที่ดีงามจึงขอชื่นชมและอนุโมทนาบุญกุศลในครั้งนี้กับ อาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา และผู้จิตศรัทธาร่วมในบุญนี้ด้วยค่ะ

 

 

Chotika Weerana 

ข่าวน่าสนใจ

Close