รู้จัก”งิ้ว”1ใน4ศิลปะใหญ่ที่โด่งดังของจีน

สุดยอดการแสดงกลิ่นอายละครงิ้ว 2018 ปีวัฒนธรรมเทียนจิน

จบไปแล้วสำหรับการการแสดงงิ้วปักกิ่งจากโรงละครงิ้ว นครเทียนจิน “กลิ่นอายละครงิ้ว 2018 ปีวัฒนธรรมเทียนจิน” ที่จัดขึ้นโดย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมกันฟรี ถึง 2 รอบ ระหว่างวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น. และ วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งงานนี้มีชาวไทยเชื้อสายจีน และคนไทยที่ให้ความสนใจ และชื่นชอบการดู”งิ้ว”มาชมการแสดงกันเป็นจำนวนมากทั้ง 2 รอบ ซึ่งการแสดงก็ไมทำให้ผิดหวัง เรียกเสียงปรบมือและความประทับใจคนดูอย่างล้นหลาม เพราะนอกจากจะได้ชมการแสดงที่มีชื่อเสียงทั้ง 3ชุด ประกอบด้วย “ซันซ่าโข่ว,ซีฉุปาอ๋องลานางสนมและเที่ยวฮวาเซอ แล้วก่อนการแสดงยังมีวิทยากรมาบรรยายให้ความรู้ เรื่อง”มนต์เสน่ห์และเทคนิคตระการตาแห่งละครงิ้ว”เพื่อให้คนดูได้รู้จักวัฒนธรรมงิ้วปักกิ่งมากยิ่งด้วย

“อาจารย์เหว่ย อี้กัง” แห่งโรงละครงิ้วนครเทียนจิน เริ่มต้นบรรยายอย่างน่าสนใจว่า “งิ้ว”เป็น 1 ใน 4 ศิลปะใหญ่ที่โด่งดังของจีน ซึ่ง 4 ศิลปะนั้นประกอบด้วย 1.งิ้ว 2.แพทย์แผนจีน2.กังฟูและ4.การเขียนพู่กันจีน โดย “งิ้ว” มีประวัติศาสตร์ความเป็นมานานกว่า 200 กว่า โดยในปี ค.ศ.1790 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 80 พรรษาของ “ฮ่องเต้ เฉียนหลง” ทั้ง 4 คณะได้เดินทางจากภาคใต้ของจีน มายังพระราชวังต้องห้าม ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณประชาชนจีน เพื่อทำการแสดงเฉลิมฉลองวันครบรอบปีที่ 55 ของ “ฮ่องเต้ เฉียนหลง” ต่อมาราวปี ค.ศ.1840 หลังจากที่ “งิ้ว” ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว 50 ปี บรรดาอาจารย์และลูกศิษย์ได้ผ่านการถ่ายทอด ศิลปะการแสดง สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นมาถึงปัจจุปัน และคำว่า “งิ้ว” ได้พบบนสื่อตีพิมพ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี ค.ศ.1876 ที่เชี่ยงไฮ้ ซึ่งมีการแสดงอย่างเป็นทางการ จึงได้มีการตีพิมพ์เพื่อเป็นการเชื้อเชิญครั้งแรก

“อาจารย์เหว่ย อี้กัง” กล่าวว่าการจะเป็นนักแสดงงิ้วที่ได้มาตรฐานต้องผ่านการทดสอบ รวมถึงต้องมีพื้นฐานของการแสดง ทั้งการร้อง, พูด, ต่อสู้และการเต้น

ส่วนบทบาทของ “งิ้ว” เมื่อก่อนเรียกว่า “7บทบาท 7 สำนัก” ประกอบด้วย พระ,นาง, ตัวตลก,บทบาททั่วไป ,และที่เกี่ยวกับการบู๊ แต่ปัจจุปัน เหลือสั้นลงเพียง 4 บทบาทหลักๆ คือ บทพระ, นาง, ตลกและบทแสดงตัวละครชาย โดยบทบาท “พระ” นักแสดงจะเป็นชายทั้งหมด มีรูปร่างหน้าตาหล่อเหลา มีทั้งสูงวัย หนุ่ม และเด็ก เน้นการแสดงบทบู๊ /ส่วนบทบาท “นาง” ก็จะเป็นบทบาทของผู้หญิง มีทั้งสูงวัย,วัยกลางคน,หญิงสาวและเด็กเช่นกัน ,ส่วนบทบาท “หน้าลาย” ส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายรับบทตัวตลก นอกจากนี้ บางบทบาทที่ตัวละครเป็นหญิง ใช่ว่าจะใช้นักแสดงหญิงเสมอไป โดยมีนักแสดงชาย ที่มารับบท “นาง” และด้วยความงาม ลีลา ท่าทางที่อ่อนช้อยเป็นที่รู้จักโด่งดังทั่วโลกก็มี ,ส่วนบทบาทหน้าลายน้อย จะเป็นหญิงสูงวัย แสดงเป็นตัวร้าย และอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้และทำให้การเดินเรื่องน่าสนใจ คือ “ดนตรี”

สำหรับการแสดงชุด “ซันซ่าโข่ว” ว่าด้วยเรื่องราว เจียวจ้านขุนศึกฆ่ากังฉิน “เซี่ย จิน อู๋” ตายจึงถูกเนรเทศออกนอกเมืองระหว่างทางพักโรงเตี๊ยมของหลิวลี่หัส นายหยางได้ให้เหรินถังฮุ่ยตามไปคุ้มกันเจียวจ้านเหรินถังฮุ่ยกับหลิวลี่หัว แต่เกิดการเข้าใจผิดคิดว่าอีกฝ่ายเป็นคนร้ายเลยเกิดการต่อสู้กันในโรงเตี๊ยม จากนั้นเจียวจ้านก็ตามมาอธิบายให้ทั้งสองคนเข้าใจกันในที่สุด

ส่วนเรื่อง “ซีฉุปาอ๋องลานางสนม” ว่าด้วยเรื่องราวของ” ซีฉุปาอ๋อง”ซึ่งเป็นแม่ทัพที่กล้าหาญแต่ไร้สติปัญญา หลงเชื่อหลีจว่อเชอ จนก่อสงครามขึ้น เมื่อหมดหนทางหนีรอด นาสนมอวี๋จี จึงชักดาบปลิดชีพ เพื่อให้”ซีฉุปาอ๋อง”หมดกังวลและพากองทัพหนีไป ส่วนการแสดงสุดท้าย “เที่ยวฮวาเซอ” ว่าด้วยเรื่องราวในสมัยหนานซ่ง ทหารกองทัพจินไปทำศึกที่เจียงหนาน ขุนศึกเฉ่งช่วยเย่วเฟย จนชนะศึกแต่ เกาฉ่ง กลับไล่ล่าทหารกองทัพจินที่ชื่อ “จิน ทู ซู่” จึงถูก จิน ทู ซู่ ใช้รถศึกพุ่งชนสุดท้าย “เกาฉ่ง” จึงตายในสนามรบ

สำหรับ “โรงละครงิ้วนครเทียนจิน” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1956 ประเทศจีนให้ความสำคัญกับคณะโรงละครงิ้วเป็นอย่างมาก และยังเป็นหน่วยงานที่อนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมระดับประเทศ ลักษณะเด่นคือเป็นงิ้วที่มีความโดดเด่น เก่งกาจ อุปกรณ์ประกอบการแสดงครบครัน และนักแสดงที่มีความสามารถรอบด้าน คณะโรงละครงิ้วมีชื่อเสียงไปถึงประเทศอเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี สเปน สวิตเซอร์แลนด์ เม็กซิโก เกาหลี ญี่ปุ่น มาเก๊า ไต้หวัน รวมกว่า 10 ประเทศ ทั้งนี้ยังได้รับความชื่นชมอย่างกว้างขวาง

 

คำยี่ กันยาเฮง

ข่าวน่าสนใจ

Close