บุกTencentเจ้าของWe chatยอดใช้กว่าพันล้านคน

บุกอาณาจักร Tencent เจ้าของ We chat คนใช้กว่า 1,082 ล้านคน เตรียมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรม ตั้ง สนง. เมืองกุ้ยโจ้วเป็นศูนย์กลางข้อมูล หรือ Big data

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ นำคณะสื่อมวลชนไทย รวม 20 คน ที่เข้าอบรม “ยุทธศาสตร์จีนยุคใหม่ ไทยต้องเตรียมพร้อมอย่างไร” ระหว่างวันที่ 10-16 พ.ย. 61 บุกเยือน สำนักงานใหญ่ Tencent ที่ เขตเศรษฐกิจพิเศษเสินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ของ “โพนี่ หม่า” (Pony Ma) หรือ “หม่า ฮั่วเถิง” (Ma Huateng) ผู้ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารไทม์ ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลต่อโลกเมื่อปี 2551 และยังเป็นสุดยอดมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน โดยมี เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท Tencent พาเยี่ยมชมพร้อมบรรยายให้เห็นตั้งแต่ประวัติความเป็นมาและแนวทางในอนาคตว่า ในปี 2018 นี้จะครบรอบ 20 ปี ของการก่อตั้ง บริษัท Tencent ที่ผ่านมาได้ให้บริการ เว็บไซต์, แอปพลิเคชัน เกมออนไลน์ โดยวาง Positioning ของ บริษัท เป็น One-Stop Online Lifestyle คนส่วนใหญ่ทราบและคุ้นเคยดีกับโปรแกรม สนทนาออนไลน์ชื่อดังอย่าง “we chat” ซึ่งปัจจุปันผู้ใช้กว่า 1,082 ล้านคน ซึ่งโปรแกรม WE CHAT ได้เข้ามา ในประเทศไทย เมื่อ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 โดยความร่วมมือ จาก เว็บไซต์ ชื่อดังของไทย สนุก ดอตคอม ถึงแม้ในไทยจะยังสู้ LINE ไม่ได้ แต่ในหลายประเทศก็ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในยุโรปและเอเชีย

สำหรับสำนักงานใหญ่ ที่เซินเจิ้น ก่อสร้างแล้วเสร็จ เปิดใช้งานมาได้ปีเศษมี มีพนักงานกว่า 7,000 คน หากรวมพนักงานในบริษัทหลายแห่งทั่วโลก มีพนักงานมากถึง 40,000 คน โดยบริษัทได้เดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ สำนักงานเทนเซ็นต์ กำลังจะตั้งสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่มณฑลกุ้ยโจว เป็นศูนย์กลางจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data ในการก่อสร้างนั้นจะนำเทคโนโลยีความทันสมัยเข้ามาก่อสร้าง มีการเจาะพื้นลงไปในภูเขาให้ลึกลงไป เนื่องจากสถานที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีจำนวนมากนั้น ได้คำนึงถึงองค์ประกอบจำเป็นหลายส่วน อาทิ จำต้องอยู่ในอุณหภูมิไม่ร้อนจนเกินไป ซึ่ง อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ15องศาเซลเซียส ลดการใช้พลังงาน รวมทั้งระบบจัดเก็บข้อมูลนั้นจะนำเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลทั้งหมด นอกจากนี้ยังขอการันตรีถึงความปลอดภัยจากอันตรายจากภัยคุกคามต่างๆ รวมถึง นิวเคลียร์ ที่ไม่อาจทำอะไรได้

สำหรับโซนจัดแสดงนิทรรศการบริเวณชั้น 2 ซึ่งแบ่งออกเป็นโซนต่างๆมากมาย เจ้าหน้าที่บรรยายว่า บริษัทเทนเซ็นต์ เริ่มจากการพัฒนาเกม ไปสู่โปรแกรมสนทนาออนไลน์ในชื่อ คิวคิว (QQ) ซึ่งเน้นไปที่เรื่องของข่าวสาร ความบันเทิง จากนั้นได้พัฒนามาสู่ we chat อย่างที่ทุกคนรู้จักกันดี ที่เน้นในระบบสนทนา สื่อสารเป็นหลัก และพัฒนาให้เข้ากับจังหวะการใช้ชีวิตผู้คนหรือ Life style มากขึ้น อาทิ แอพพลิเคชั่น Growth Guardian Platform ที่จะช่วยให้ผู้ปกครอง ติดตาม เฝ้าระวังบุตรหลาน ในการใช้โปรแกรมออนไลน์ต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการเล่นเกม ขณะเดียวกันมี แอพพลิเคชั่น แปลภาษามากกว่า 15 ภาษา อาทิ อังกฤษ จีน เป็นต้น โดยความสะดวกสบายคือ แอพนี้จะเป็นเหมือนตัวกลาง ขณะผู้สนทนาพูดกับชาวต่างชาติที่เราต้องการสื่อสาร จะมีการแปลภาษาเสร็จสรรพ ให้ฝ่ายตรงข้ามได้รับรู้ ขณะเดียวกันเมื่ออีกฝ่ายพูดกลับมา จะมีการแปลเป็นภาษาที่เรากดเลือก เพื่ออำนวยความสะดวก ลดปัญหาการสื่อสารคนละความหมายออกไป

ที่น่าสนใจคือ Tencent Health Care แอพพลิเคชั่น ตรวจวิเคราะห์เบื้องต้น ผู้ที่สุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งผ่านการวิจัย ทางการแพทย์ ให้ผลความแม่นยำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันโรงพยาบาลกว่า 100 แห่งในเมืองจีนได้นำไปใช้แล้ว AI Supermarket ที่เราจะนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย ผู้บริโภคที่เข้าร้านค้า จะไม่พบแคชเชียร์ โดยสามารถเลือกและชำระเงินผ่านระบบมือถือ

อย่างไรก็ตาม Tencent ยังได้ให้การช่วยเหลือสังคม อย่าง Tencent little spark light up love ทำให้เกิดการแบ่งปัน แชร์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับสังคมกับผู้คน อาทิ ในด้านสุขภาพ สำหรับผู้รักการออกกำลังกาย จะมีการนำเทคนิค การแชร์สิ่งที่เป็นประโยชน์ไปถึงผู้อื่น ตลอดการทำกิจกรรม แบ่งปันในสิ่งที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมและผู้อื่นทางเทนเซ็นต์ จะร่วมสมทบทุนให้อีกด้วย

 

 

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close