ภารกิจ17วันสะท้านโลกช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง

สรุปภาพรวมเหตุการณ์ ภารกิจ 17 วัน สะท้านโลก ช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง จ.เชียงราย

17 วันเต็มกับภารกิจของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการช่วยกันค้นหา และพาน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กับงานที่เรียกได้ว่า มีความยากลำบาก แต่ท้ายที่สุด ภารกิจที่ทุกคนทั่วโลกจับตา ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี น้องๆ ทุกคนออกมาจากถ้ำปลอดภัย เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการกู้ภัยสะท้านโลก

ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิ.ย. นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมโค้ชผู้ฝึกสอน รวม 13 คน เข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และหายเข้าไปในถ้ำกระทั่งมีน้ำป่าไหลเข้าท่วมภายในถ้ำจนไม่สามารถออกมาได้ เจ้าหน้าที่วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ จัดกำลังตามหา แต่ไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้ เนื่องจากภายในมีน้ำท่วมสูงมาก ภาระหน้าที่หนักเกินกำลังของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพียงหน่วยงานเดียวที่จะทำได้ จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ตามลำดับชั้น

เจ้าหน้าที่หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ฮีโร่ของชาวไทย ทั้งที่ยังปฏิบัติหน้าที่และอดีตหน่วยซีล ต่างพร้อมใจกันเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันค้นหาน้องๆ รวมทั้งหลายประเทศที่ติดตามภารกิจในครั้งนี้ก็เสนอตัวอาสา เข้ามาร่วมค้นหาน้องๆ ทีมหมูป่า จากวัน เป็นสัปดาห์ ก็ ยังไม่พบตัวน้องๆ ทุกคน เพราะน้ำยังคงท่วมสูงอยู่ ภายในถ้ำ และระดับน้ำเชี่ยวประกอบกับน้ำฝนที่ตกเติมเข้าสู่ถ้ำหลวง ตามแหล่งธรรมชาติจากบนเขาไหลลงที่ต่ำ ทุกคนทำทุกทางเพื่อจะหาทางเข้าถ้ำ ทั้งการหาปล่องหรือโพรง นอกถ้ำ

ช่วงค่ำของวันที่ 2 ก.ค. ในขณะที่สถานการณ์ยังคงตึงเครียดกับการภารกิจในการค้นหาน้องๆ ทีมหมูป่า และแล้ว นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) ได้แถลงข่าวดีที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศและคนทั่วโลกต้องดีใจ คือ นักดำน้ำชาวอังกฤษ พบน้องๆ ทีมหมูป่าทุกคน แล้วครบทั้ง 13 คน และทุกคนปลอดภัย

ครอบครัวของน้องๆ ทุกคนดีใจกอดกันแน่น การค้นหาน้องๆ เจอถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ แต่การนำเด็กทุกคนออกมาจากถ้ำ ยังเป็นโจทก์ยากสำหรับภารกิจครั้งนี้ และความดีใจผ่านพ้นไปไม่นาน คนไทยทั้งประเทศก็ต้องเศร้าใจ เมื่อต้องสูญเสีย จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะเข้าไปวางขวดอากาศในถ้ำ แต่ภารกิจช่วยชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป

ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย เข้ามาทำงานกับหน่วยซีลของไทย และผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ ที่จังหวัดเชียงราย และกลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญนำมาสู่ปฏิบัติการกู้ภัย ที่คนทั้งโลกเอาใจช่วย เพราะเป็นคนที่ดำน้ำเข้าไปประเมินสุขภาพของ น้องๆ ทีมหมูป่าภายในถ้ำ และเลือกว่าควรให้ใครออกมาก่อนชุดแรก ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศที่ยังคงมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง เป็นปัจจัยเร่งเร้า ทำให้ทุกคนต้องเร่งปฏิบัติการและตัดสินใจเข้าไปนำน้องหมูป่าออกมา

ช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.ค. น้องหมูป่า 4 คนแรก ถูกพาออกมาจากถ้ำหลวง อย่างปลอดภัย ก่อนดำเนินการส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ตามแผนส่งต่อผู้ป่วย

วันที่ 9 ก.ค. น้องๆ ทีมหมูป่าอีก 4 ชีวิต ถูกพาออกมานอกถ้ำหลวง อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการส่งแรงเชียร์ แรงใจจากคนทั้งประเทศ

และแล้ว ภารกิจกู้ภัยช่วยชีวิตน้องหมูป่า 5 คนสุดท้าย ก็เสร็จสิ้นลง ในช่วงค่ำวันที่ 10 ก.ค. ทุกคนปลอดภัย ครอบครัวได้ลูกหลานของตัวเองมาสู่อ้อมอก

ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศอร. ระบุเหตุการณ์ครั้งนี้ จะต้องถอดบทเรียนเพื่อให้ความรู้กับเด็กๆ เมื่อเจอสถานการณ์ติดถ้ำ และเป็นบทเรียนของคนทั้งโลกเพราะเหตุการณ์นี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นอกเหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ได้จากเหตุการณ์นี้ คือความรักสามัคคีของคนไทยทั้งประเทศ และอยากให้เป็นแบบนี้ตลอดไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close