ชมฟรี!การแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมนครเทียนจิน27มิ.ย.

ครั้งแรกในเมืองไทย ”เสน่ห์บนปลายเท้า”การแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมนครเทียนจิน ชมฟรี !27 มิ.ย.นี้

นายจาง โป รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร แถลงข่าวการจัดงาน “เสน่ห์บนปลายเท้าผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมนครเทียนจิน” โดยมีตัวแทนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยและสื่อมวลชนร่วมในการแถลงข่าวอย่างเป็นกันเอง นายจางโป กล่าวว่า งานแสดงบัลเลต์นครเทียนจินที่จะมาถึงนี้ มีลักษณะเด่นอยู่ 2 ประการ ประการแรกคือ การแสดงบัลเลต์เทียนจินครั้งนี้เป็นครั้งแรกและที่นำคณะการแสดงบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศของจีนมาให้ผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสรับชมครั้งแรกในรอบ 6 ปี ตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร ได้จัดตั้งขึ้น ประการที่สอง คือเป็นครั้งที่ทางศูนย์ฯได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมของไทย ซึ่งได้รับความร่วมมือและความสนับสนุนจากศูนย์วัฒนธรรมไทยเป็นอย่างมาก

“เราถือเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันมานาน ที่จีนสำนวนว่า” ญาติที่อยู่ห่างไกลสู้เพื่อนบ้านที่ดีไม่ได้ (远亲不如近邻) และคนจีนยังมีสำนวนอีกว่า”การประกอบกิจกรรมต้องพิจารณาด้านเวลา สถานที่ และเพื่อนคู่คิด ถึงจะประสบความสำเร็จได้” นายจางโป กล่าว

ทั้งนี้ “บัลเลต์”ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศอิตาลี และมีความรุ่งเรืองแพร่หลายในประเทศฝรั่งเศส เป็นการแสดงที่ประกอบด้วยการเต้นและดนตรี มีลักษณะเช่นเดียวกับอุปรากร แต่บัลเลต์เป็นการนำเสนอเนื้อเรื่องโดยใช้การเต้นเป็นสื่อ ทั้งนี้ในประเทศจีน ประวัติการแสดงบัลเลต์ของประเทศจีนไม่ได้ยาวนานมากนัก แต่กลับมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีน และเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะการแสดงบัลเลต์ของประเทศจีนให้แก่ประชาชนชาวไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมและสำนักงานกิจการวัฒนธรรมวิทยุโทรทัศน์และภาพยนตร์นครเทียนจิน มีกำหนดจัดงาน “เสน่ห์บนปลายเท้าผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมนครเทียนจิน” ในวันพุธที่ 27 มิถุนายน 2561 เวลา 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

คณะการแสดงบัลเลต์นครเทียนจิน จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปีพ.ศ. 2535 เป็นหนึ่งในห้าคณะนักแสดงบัลเลต์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน มีนักแสดงทั้งหมดรวม 30 คน ที่ผ่านมาเคยแสดงบัลเลต์คลาสสิค และบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงของนานาประเทศหลายเรื่อง เช่น“Swan Lake” “La Esmeralda” “The Pirates”เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้แสดงและสร้างสรรค์ผลงานด้านบัลเลต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของจีนอยู่หลายเรื่องเช่น“The Red Detachment of Women” “คืนพระจันทร์เต็มดวง” เป็นต้น
สำหรับการแสดงครั้งนี้จัดขึ้นเพียงรอบเดียว จำนวน 1,700 ที่นั่งเท่านั้น ผู้ที่สนใจสามารถสำรองที่นั่งได้ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่าย Tel.02-246-1666  ทุกวัน 08.30 -17.30 น.
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย Tel. 02-247-0028 ต่อ4119 วันจันทร์–ศุกร์ 08.30 -16.30 น.

ข่าวน่าสนใจ

Close