“ป้าแมว” ปล่อยโฮแฉหมด “เจนนี่-แม่” รวยมีทุกอย่างแต่ไม่จ่ายหนี้ ขณะที่ตนต้องขายบ้าน เสียทุกอย่าง รับสุดแค้น ทำกันได้ลง!!

รายการ “ถามสุดซอย” ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย “ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล” เปิดใจสัมภาษณ์ “สิริลักษ์ รัตนพันธ์” หรือ “ป้าแมว” เจ้าหนี้แม่ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น”  มาพร้อม “ปิยวัฒน์ สิริพันธ์พงศ์” ทนายของป้าแมว และ “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต”

การยืมเงินเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่?
ป้าแมว : “ปี 55 ค่ะ แต่ตอนนั้นยังไม่ดังไม่รวยค่ะ ยืมเงินหลายอยู่ค่ะ ครั้งแรกหมื่นนึงก่อน บอกว่าไปซื้อของมาลงขายในร้านที่เขาเช่าบ้านอยู่ เราก็ให้ไป แต่รถเราไม่ได้ยึดเอาไว้”

ปกติสนิทกันอยู่แล้ว?
ป้าแมว : “สนิทกันถึงให้ยืมค่ะ หมื่นนั้นยังไม่ทันได้คืน ก็มายืมอีก 2 หมื่น ให้เหตุผลว่าจะเอาไปทำธุรกิจของเขา ไปปล่อยเงินกู้อะไรอย่างนี้ ให้ไปแล้วก็เอามาคืน แล้วก็มาเอาใหม่”

ตอนนั้นน้องเจนนี่เป็นนักร้องหรือยัง?
ป้าแมว : “ยังค่ะ ยังเรียนหนังสืออยู๋ปวช. น้องลิลลี่ก็เรียนอนุบาลอยู่ค่ะ”

จาก 3 หมื่นเป็นแสนได้ไง?
ป้าแมว : “ก็มาเอาเรื่อยๆ ทีละสองหมื่น สามหมื่น สี่หมื่น ไล่ไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้คืน”

เงินเก่ายังไม่คืน ทำไมให้ยืมเงินใหม่?
ป้าแมว : “เขาก็เอาไปทำธุรกิจหมุนเวียนของเขาค่ะ ก็ไม่คิดว่าเขาจะมาโกง พูดง่ายๆ มีการจดบันทึกเอาไว้ค่ะ”

การคืนเงินของเขา คืนทั้งต้นทั้งดอกมั้ย?
ป้าแมว : “บางตัวก็คืนแต่ดอกค่ะ มาจ่ายแต่ดอก ต้นยังอยู่”

ดอกแพงมั้ย?
ป้าแมว : “เหมือนยืม 2 หมื่นก็เพิ่มมาอีก 2 พันค่ะ”

ร้อยละ 10 ยอดที่ติดค้างเท่าไหร่?
ป้าแมว : “เกือบ 3 แสนค่ะ”

ที่ผ่านมามีการคืนเงินต้นคืนหรือเปล่า?
ป้าแมว : “มีค่ะ ผ่อนมาค่ะ มาเจอล่าสุดปี 59 ลูกเขามีชื่อเสียงนิดหน่อย เจนนี่แต่งเพลงได้หมดถ้าสดชื่น ไปเจอเขาก็ทักคุยกันอย่างดี เขาก็วิ่งเข้ามากอดพี่ พูดดีมากว่าไม่ลืมหรอก เขาก็ทยอยผ่อนให้ ก็ได้ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท ผ่อนสองพัน สามพัน ห้าพันมั่ง ยอดก็เหลืออยู่ 2.7 แสน ทีนี้ทางเราก็บอกว่าขอเพิ่มเป็นเดือนละหมื่นได้มั้ย มันจะได้เร็วขึ้น เพราะพวกเธอก็มีเงินกันแล้ว หลังจากนั้นเขาก็ตัดสาย ไม่คุยเลย ให้ไปคุยกับทนายเจนนี่อย่างเดียว”

ได้คุยกับทนายเขามั้ย?
ป้าแมว : “ได้คุยค่ะ เขามีการโทรมาข่มขู่เรื่องเราทวงหนี้ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ค่ะ”

มีเรื่องที่ป้าแมวไปคอมเมนต์ใต้ภาพด้วย?
ป้าแมว : “ที่เขาไปออกรายการเจาะใจบอกว่าเขาปลดหนี้ให้แม่หมดแล้ว ก็เข้าไปคอมเมนต์ว่าเจ้าหนี้คนนี้ยังได้ไม่ครบค่ะ ก็โดนแจ้งความไปว่าทวงหนี้ผิดพ.ร.บ.คอมพ์”

การทวงหนี้เขา ณ วันนั้น ทำไมถ่ายคลิปไว้ ตั้งใจถ่ายเพื่อประจานเขา?
ป้าแมว : “ไม่ค่ะ ก่อนหน้านั้นก็มีถ่ายไว้แต่ไม่เคยเอาไปประจาน ถ่ายไว้เป็นหลักฐานว่าเราได้มาทวงแต่เราไม่ได้”

เราไปทวงหนี้เขา แล้วไม่ได้รับเงินคืน แล้วโดนต่อว่ากลับมา รู้สึกยังไง?
ป้าแมว : “เจ็บใจมาก แค้นใจ ทำไมเขาต้องทำกับเราแบบนี้ เวลาเขาไปเอาเขาไม่ได้เป็นอย่างนี้เลย สารพัดที่จะพูด”

เดือดร้อนแค่ไหนกับเงินก้อนนี้?
ป้าแมว : “เดือดร้อนมากค่ะ มันไม่ใช่เงินป้าแมวทั้งหมดนะคะ เป็นเงินคนอื่นด้วยที่ไปยืมมาให้เขา เราต้องชดใช้ให้เขาด้วย”

ครั้งแรกที่ป้าแมวมาปรึกษา ทนายให้คำปรึกษายังไง?
ปิยวัฒน์ : “น้าแมวนำสัญญากู้ให้ผมดู 1 ฉบับ แล้วบอกว่าให้ผมช่วยฟ้องคดีนี้ให้หน่อย ผมก็เลยนำสัญญากู้ไปฟ้องศาล เป็นคดีความที่ศาลแขวงทุ่งสง และชื่อจำเลยคือแม่น้องเจนนี่ ทำสัญญากู้ 1 แสนบาท”

มีสัญญากู้แค่ 1 แสน ที่เหลือแค่พูดปากเปล่า?
ป้าแมว : “ใช่ค่ะ ไม่ได้เปลี่ยนสัญญาเพราะเขาเอาเกินไปแล้ว ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก ก็เลยลืมเปลี่ยนสัญญา”

ปิยวัฒน์ : “ตอนผมฟ้องคดี จำเลยไม่ได้ไปศาล ศาลพิพากษาให้โจทก์ชนะคดีฝ่ายเดียว หลังจากนั้นไม่มีใครติดต่ออะไรผมเลย มีแต่ป้าแมวที่ติดต่อ”

ได้เงินคืนบ้างหรือยัง?
ปิยวัฒน์ : “พอผมฟ้องเสร็จปั๊บ มีคำพิพากษาเสร็จแล้ว ป้าแมวก็ให้ผมทวงถามหนี้ของลูกหนี้รายนี้ด้วย”

ป้าแมว : “เพราะตอนนั้นเขาไม่คุย เขาบล็อกโทรศัพท์เราแล้ว เมื่อก่อนแชตคุยตลอด”

วันที่ป้าแมวไปทวงหนี้ ทนายไปด้วย?
ปิยวัฒน์ : “ครับ ไปด้วยกัน”

เหตุผลแรกที่จะไป คือ?
ปิยวัฒน์ : “ผมจะไปถามแม่น้องเจนนี่ว่าการผ่อนให้ป้าแมวเสร็จสมบูรณ์หรือยัง จะผ่อนให้ยังไง แค่นั้นเองครับที่จะถาม”

ป้าแมว : “เรามาหลายหน มาจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว เขาก็โยนให้ไปคุยกับทนาย”

ได้คุยทนายน้องแล้ว?
ปิยวัฒน์ : “ใช่ครับ เพราะแม่น้องบอกให้ผมคุยกับทนายวิทย์ คุยไม่ได้เรื่องครับ เพราะไม่มีคำตอบถึงการชำระหนี้ให้กับฝ่ายป้าแมว”

มีคำสั่งศาลให้จ่าย 145,000 บาท ไม่ได้รับการจ่ายเลยสักนิดเดียว?
ป้าแมว : “ถูกต้องค่ะ คลิปนั้นก็ไม่ได้รับตังค์สักบาทเลย เพิ่งได้รับตอนมี.ค. 63 ที่เจนนี่ออกข่าวว่าเขาได้เคลียร์ให้แม่หมดแล้ว แต่คลิปนั้นมีตั้งแต่พ.ย ปี 62 แต่นั่นหนี้ในระบบที่เราฟ้องขึ้นมานะ ไม่ใช่เจ้าหนี้ไปบุกรุกอย่างที่ข่าวออกกัน มันเสียเรามากเลย เราไปถามว่าที่บอกจะเคลียร์ๆ แล้วเมื่อไหร่ล่ะ เจนนี่ไม่ตอบเลย ไล่ไปคุยกับทางทนาย บอกว่าทนายกำลังจะเคลียร์ แต่เราตามเขาตลอดเลย ถ้าไม่เจอตัวก็สูญเปล่าตลอด”

เราไปบ้านเขา หลังใหญ่มั้ย?
ป้าแมว : “ก็นั่นแหละ เขามีบ้าน มีรถ มีทุกอย่างแล้ว คิดว่าหนี้แค่นี้น่าจะจ่ายให้เราแต่ไม่จ่าย ทั้งที่หนี้ถูกกฎหมายด้วยซ้ำ”

รู้สึกยังไงที่เขาอยู่สบายมีทุกอย่าง แต่เราต้องขายบ้าน?
ป้าแมว : “รับไม่ได้ ทำไมต้องทำแบบนี้กับเราด้วย ทำไมไม่นึกถึงตอนเขาลำบากมายืมเรา เวลาเราไปทวงทำไมเจนนี่ต้องพูดอย่างนี้ ทำไมต้องมาไล่ด้วย (ร้องไห้) แล้วเขาไปออกรายการบอกว่าปลดหนี้ให้แม่หมดแล้ว มีเจ้าหนี้คนไหนที่ยังไม่ได้ ให้แท็กมาด้วย ป้าแมวก็ไปติ๊กในรายการเจาะใจว่าเจ้าหนี้คนนี้ยังไม่ได้(ร้องไห้) เราไปดูเขาทุกรายการที่เขาไปออก ณ เวลานั้นเราไปทวงเขาตลอด (ร้องไห้) แต่เขาไม่เคยสนใจเลย ที่เขาบอกทุกรายการว่าเขาปลดหนี้ให้แม่เขา 10 ล้าน (สะอึกสะอื้น) เจ้าหนี้คนไหนที่ได้มาบอกด้วย คนๆ นี้ไม่ได้เลย (ร้องไห้)”

เขาบอกเหตุผลมั้ยว่าทำไมไม่จ่าย?
ป้าแมว : “ไม่มี เพราะเขาไม่คุยเลย เราอยากเจอมากๆ มีใครติดต่อให้เราได้มั้ย (ร้องไห้) อยากคุยกับแม่เจนนี่ อยากคุยกับเจนนี่ ทำไมทำกับเราแบบนี้ (ร้องไห้) เราไม่ได้อยากทะเลาะ”

ในคลิปนั้นบางคนหาว่าเราไปหาเรื่องเขา?
ป้าแมว : “ใช่ ซึ่งหาว่าเราเป็นเจ้าหนี้นอกระบบ ไปบุกรุกเขา แต่จริงๆ เราไม่ได้บุกรุก ออกไปว่าเราบุกรุก เราแค่ไปถามเขาเฉยๆ (ร้องไห้) ทำไมคนดังแบบนี้ต้องทำให้เราเสียด้วย รับไม่ได้ (ร้องไห้)”

ความรู้สึกวันนั้?
ป้าแมว : “เจ็บใจ แค้นใจ เสียทุกอย่างเลย ทำอะไรไม่ได้ เขาเยาะเย้ยเราตลอด เขาไม่คุยเลย เราไม่ได้เป็นฝ่ายไปคุกคามข่มขู่ด้วยนะ เป็นฝ่ายเขาทั้งนั้น”

ถ้าเขาดูอยู่?
ป้าแมว : “ขอร้องให้มาเจอป้าแมวด้วย เราอยู่ทุ่งสงด้วยกัน ทำไมไม่คุย เมื่อก่อนมาบ้านได้ทุกวัน มากินทุกวัน ไปไหนก็ไปด้วยกัน มายืมรถสารพัด ณ วันนี้ทำไมเขาถึงไม่รู้จักเรา เราเคยไปไหนกันตลอด แต่พอวันนี้เขาดัง เขารวย เราแค่มายืมเงินเราคืน ทำไมถึงให้เราไม่ได้ เราไม่ได้ไปโกงเขานะ เจนนี่บอกดอกเบี้ยป้าแมวอย่างโน้นอย่างนี้ งั้นเอาเงินต้นมาคืนป้าแมวได้มั้ย ตอนนี้เหลืออีก1.5 แสน ถ้าจะคืนก็ออกมาบอกว่าคืน ถ้าไม่คืนก็ให้บอกว่าไม่คืน จะได้ไม่ต้องหวัง โกงไปแล้ว ออกมาบอกด้วย ทุกวันนี้ไปที่บ้านก็ติดต่อเขาไม่ได้ อาทิตย์ที่แล้วไปคุยก็ให้ไปคุยกับทนายอีก สัก 3 อาทิตย์ที่แล้ว ที่เขาบอกอยากแถลงข่าวเรื่องน้องเก้า เราก็ขับรถไป แต่ไม่ได้ลงไป เราเห็นบ้านเขาไม่มีใครก็เลยกลับ”

เสียใจหรือแค้นใจ?
ป้าแมว : “ผสมกันทั้งหมด ความที่เราเคยให้ใจเขา ทำไมวันนี้พอเขามีกินมีใช้ ถึงไม่ให้เรา เหตุผลอะไรถึงไม่ให้ เหตุผลอะไรถึงไม่คุยกับเรา ช่วยถามให้หน่อยเถอะถ้าติดต่อได้ ขอให้มาคุยกับป้าแมวหน่อย ว่าทำไมถึงไม่จ่าย จะขอก็บอกมาว่าไม่มีตังค์จ่าย ก็ไม่ว่า แต่นี่ติดต่อไม่ได้เลย ขอความชัดเจน เงินที่เหลือที่ไม่ใช่ในสัญญา ทำไมไม่คืน เพราะอะไร ข้อสงสัยเราแค่นี้ สาว(ชื่อแม่เจนนี่) ทำไมไม่ออกมาคุยกับป้าแมว ทำไมไม่คุยกับพี่คนนี้ เมื่อก่อนเคยพูดว่าไม่เคยมีใครให้เงินเขาขนาดนี้ โดยไม่มีใครค้ำประกัน แต่มา ณ ตอนนี้คำพูดนี้หายไปไหนหมด เราอยู่ตรงนั้นเรายังติดต่อเขาไม่ได้เลย เราอยากรู้ว่าใจเขาคิดอะไรอยู่ เราไปทำอะไรเขา เขาถึงไม่คุย เราไม่เคยข่มขู่ ไม่เคยประจาน แต่คลิปมาเองของเขา พอเกิดขึ้นมาแล้วก็อยากจะถามว่าทำไม”

คลิปนั้นถ่ายไว้ปลายปี 62 แล้วหลุดมาได้ยังไง?
ป้าแมว : “อันนี้ไม่ทราบค่ะ อาจส่งให้เพื่อนดู แต่คลิปที่หลุดไปเราไม่รู้ พอหลุดปุ๊บเราตกใจเลย เพราะถ้าจะปล่อยคลิปอย่างที่เขาขู่ ปล่อยตั้งนานแล้วเพราะปลายปีก็ยังไม่ได้เงิน”

เงินที่แม่เจนนี่ยืมป้าแมวมีสองก้อน ก้อนแรกที่มีการเซ็นสัญญาคืนไปเรียบร้อยแล้ว แต่ ณ วันนี้ที่ป้าแมวต้องการได้เงินคืน คือเงินที่มีการยืมกันเป็นสัญญาปากเปล่า คือ 1.5 แสน ที่ยังไม่ได้รับเงินคืนแม้แต่นิดเดียว ป้าแมวสามารถฟ้องร้องเรียกเอาเงินคืนได้มั้ย?
ทนายเจมส์ : “คือทางกฎหมายการฟ้องร้องเรียกเงินกู้คืน มันต้องมีสัญญา เขาเรียกว่าต้องมีหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้รับผิด ทีนี้พอไม่มีเอกสารมันก็ฟ้องยากนิดนึง แต่ก็พอมีเทคนิค แต่ต้องบอกในทางลับ ทนายเขาก็รู้ แนะนำกันได้ ไม่เป็นไร”

เปอร์เซ็นต์ที่จะได้คืน?
ทนายเจมส์ : “เบื้องต้นต้องฟ้องให้เป็นคดีก่อน เขาจะมีหมายเรียกอีกฝ่ายนึงมา ถ้าเขาไม่หือไม่อือ ไม่หนีไม่จ่าย เราก็ต้องใช้กฎหมายไปบังคับด้วยการสืบทรัพย์ต่างๆ ไปยึดทรัพย์ที่มีอยู่ในบ้าน ที่ดิน รถ เงินในธนาคารถ้าไม่มี ก็ไปยึดทรัพย์สินในบ้านของเขา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมีเงื่อนไขว่าเขาเป็นเจ้าบ้านนะ ถ้าไม่ใช่เจ้าบ้านก็ยึดไม่ได้”

ถ้าคุณแม่น้องเจนนี่ ไม่ได้มีทรัพย์สินเป็นชื่อตัวเอง ก็เป็นหนี้สูญ?
ทนายเจมส์ : “ในทางกฎหมายเป็นอย่างนั้นครับ ถ้าโจทก์ไม่สามารถบังคับยึดทรัพย์ได้ คดีก็อยู่แค่นั้น ฉะนั้นในทางกฎหมายทนายน่าจะรู้ดี ว่าถ้าการฟ้องคดีเราต้องประเมินก่อนว่าเขามีเงินจ่ายให้เราหรือเปล่า ถ้าไม่มี บางทีฟ้องไปก็เปล่าประโยชน์ เสียเวลา เสียค่าทนายอีก แต่มีอยู่บางเคสที่ตัดสินใจฟ้องให้ จำเลยไม่มีทรัพย์สิน แต่ฟ้อง เอามันไว้ก่อน สะใจดี อย่างนี้ก็ได้ แต่ในฐานะที่เรามีวิชาชีพเราก็อธิบายให้ฟังก่อนว่าถ้าจำเลยไม่มีทรัพย์สินจะเป็นยังไง”

ในฐานะที่ป้าแมวบอกว่ามีเงินก้อนนึงที่ยังไม่ได้รับคืน จะแนะนำให้ฟ้องมั้ย?
ทนายเจมส์ : “เบื้องต้นต้องมีหลักฐานในการไปฟ้องเขาให้ได้ก่อน เพราะ ณ วันนี้หลักฐานโอนเงินยังไม่มีเลย ถูกมั้ย ป้าแมวให้เป็นเงินสด เขาได้ลงลายมือชื่อมั้ย”

ป้าแมว : “มีแต่เราจดเอง”

ทนายเจมส์ : “เอกสารมันก็ขาดช่วงนิดนึง แต่มันพอมีช่องทางเล็กๆ อยู่ แต่ขอแนะนำในทางลับ”

ถ้าป้าแมวเจอจะบอกอะไร?
ป้าแมว : “จะบอกว่าทำไมไม่คุยกับพี่ ไม่ติดต่อ ทำไมถึงบล็อกโทรศัพท์ของเรา”

มันเสียใจ?
ป้าแมว : “ยิ่งกว่าอะไรซะอีก กับการที่เราโดนกระทำ ไปที่บ้านทุกวันนี้เขาไม่คุยกับเราเลย ไม่คุยใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งที่เขาก็เดินอยู่ในบ้าน แต่ไม่ออกมา”

คิดว่าหลานคนนี้มีชื่อเสียง มีเงินมาคืนเราซะที คิดอย่างนี้มั้ย?
ป้าแมว : “คิด แต่เขาไม่คุยเลย ไม่คืน ตอนแรกคิดว่าเขาจะคืนให้เรา ไม่เคยคิดเลยว่าเขาจะไม่คืน ไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่าเขาจะหนีแบบนี้ ทั้งที่เราอยู่อำเภอเดียวกัน อยู่ในละแวกเดียวกัน เขาเคยคุยกัน 3 คนแม่ลูกว่าป้าแมวช่วยเหลือเขาตอนเขาเช่าบ้านอยู่ ตอนที่ไม่มีใครเลย  แต่ ณ วันนี้กลายเป็นว่าเขาไม่รู้จักเราแล้ว เราเคยคิดว่าเขาจะให้แต่มันไม่เป็นแบบนั้น”

ทนายวิเคราะห์เหตุการณ์ในวันนั้น?
ปิยวัฒน์ : “ผมคิดว่าแม่น้องเจนนี่ รับผิดชอบในส่วนที่มีสัญญา แล้วก็มีคำพิพากษา ส่วนนอกสัญญาเป็นเรื่องความเห็นใจ จริงๆ ป้าแมวแกสงสาร เห็นใจ และปลื้มน้องเจนนี่นะ คนทุ่งสงด้วยกัน โด่งดังมีชื่อเสียง แต่ความน้อยใจ คนรู้จักกัน แต่กลับมาหมางเมิน”

ป้าแมว : “ไม่เคยคิดอยากทะเลาะกับใคร ไม่เคยอยากออกสื่กให้ทุกคนรู้ แต่เขาไม่คุยกับเราเอง เราติดต่อไม่ได้ ตอนยืมคุณไม่มีทนายเลย แต่พอทวงทำไมโยนให้คุยแต่กับทางทนาย ทำไมไม่มาให้เหมือนตอนมายืม ทำไมต้องฟ้องร้อง ในเมื่อคุณมีเงินแล้ว เจนนี่มีเงินซื้อบ้านเยอะแยะ มีรถ 6-7 คัน ทำไมเจนนี่ไม่จ่าย แล้วไปบอกลูกกตัญญูใช้หนี้แทนแม่ แต่ผลสุดท้ายไม่ได้เป็นอย่างนั้น”

ข่าวน่าสนใจ

Close