เปิดคำอาลัย..”แต้ว ณฐพร” กล่าวถึงคุณพ่อณรงค์ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ(คลิป)

ทำหน้าที่ลูกเป็นครั้งสุดท้าย สำหรับสาวแต้ว ณฐพร หลังเจ้าตัวรับหน้าที่สำคัญในการอ่านประวัติและคำอาลัย ถึงคุณพ่อณรงค์ เตมีรักษ์  คุณพ่อสุดที่รัก ด้วยหัวใจที่มีแต่คุณพ่อในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งแต้วกรั่นกรองทักความรู้สึกผ่านทุกถ้อยคำ ทุกตัวอักษร ให้ผู้ฟังได้รับรู้ถึงความรักของคุณพ่อที่มีต่อครอบครัวและคนรอบข้าง รวมไปถึงถ้อยคำสุดท้ายที่คุณแม่นิด ได้บอกกับคุณพ่อณรงค์ ในวันที่ต้องจากกันโดยไม่มีวันกลับมา ซึ่งขณะที่แต้วอ่านคำอาลัยก็อดกลั้นน้ำตาแห่งความรัก ความคิดถึง เอาไว้ไม่ไหว  แม้ว่าจะร้องไห้ออกมา แต่ว่าก็สามารถอ่านคำอาลัยได้จนจบโดยมีพี่สาวคอยเคียงข้าง

ตลอดระยะเวลาที่คุณพ่อณรงค์มีชีวิตอยู่ ท่านเป็นผู้รักความถูกต้อง ตรงต่อเวลา และรักษาคำพูด ท่านรักครอบครัวมากพร้อมที่จะเสียสละทุกอย่างได้เพื่อครอบครัว โดยเฉพาะกับแม่รวงทองซึ่งเป็นดวงใจของท่าน ท่านชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ถือตัว เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่คุยสนุกและมักสอดแทรกคำสอนอยู่เสมอ

คำสอนของคุณพ่อที่มักได้ยินอยู่บ่อยครั้งคือคำถามว่าชีวิตคืออะไร?” ชีวิตคือลมหายใจ ที่เราได้มาฟรี และมีเท่าเทียมกันหมดทุกคนไม่ว่าชีวิตเราจะต้องเจอกับปัญหาหนักแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะกระทบลมหายใจของเราได้ เราควรใช้ชีวิตทุกวัน ดูแลลมหายใจอันมีค่าของเราอย่างมีความสุข

ในวาระสุดท้ายที่คุณพ่อต้องต่อสู้เพื่อรักษาลมหายใจของท่านเอาไว้นี้ คุณแม่บอกกับคุณพ่อว่า “…ตอนนี้แม่จะไม่ยื้อพ่อแล้ว แม่ขอบคุณพ่อที่อดทนสู้เพื่อพวกเราขอขอบคุณพ่อมาก พ่อได้ทำหน้าที่ทุกอย่าง อย่างสมบูรณ์แล้ว เป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดีขอบคุณพ่อเหลือเกินที่คอยปูทางทุกอย่างไว้ให้พวกเรา เราจะขอเดินตามทางที่พ่อปูไว้…”

เราจะดูแลลมหายใจที่พ่อให้ไว้นี้ต่อไป และจะจดจำคำสอนของพ่อ อ้อมกอด รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่มีให้กัน เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความรัก ความผูกพัน ที่พวกเรามีต่อกันตลอดไป

แม้วันนี้ชีวิตเราจะไม่มีพ่ออยู่ตรงนี้แล้ว แต่พวกเรายังมีเลือดเนื้อของพ่ออยู่ในร่างกาย อยู่ในหัวใจของลูกๆทุกคนชีวิตนี้พวกเราภูมิใจเหลือเกิน ที่มีบุญได้เกิดเป็นลูกสาวพ่อ ต่อจากนี้ไปลูกจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่นี้ทำให้พ่อภูมิใจในตัวลูกยิ่งกว่าที่เคย และพวกเราจะดูแลแม่นิด คุณย่า และนิวตั้น ทั้ง 3 คนที่เป็นดวงใจของพ่อให้ดีที่สุด รักพ่อติ๊กสุดหัวใจ

รักใดใดในโลกพ่อให้ลูก

ทุกคนผูกสัมพันธ์กันสุขศรี

รักพ่อสร้างครอบครัวเรารู้ดี

พวกเรามีความสุขในทุกวัน

พ่อทุ่มเททุกอย่างด้วยความรัก

ยิ่งใหญ่นักความดีที่สร้างสรรค์

กราบลาพ่อด้วยหัวใจแสนโศกัลย์

ทุกคืนวันจำจดทดแทนคุณ

ขอบคุณพ่อในทุกอย่างที่ปั้นปลูก

ส่องใจลูกด้วยหลักธรรมนำวิถี

อันล้ำค่าคุณธรรมและความดี

ทนทางนี้เราจะเดินเจริญตาม

ขอวอนฟ้าเปิดวิมานต้อนรับท่าน

สู่สวรรค์อันบรรเจิดทุกเขตขาม

สมดั่งใจเช่นฝันทุกโมงยาม

ให้งดงามตราบนิพพานชั่วกาลเทอญ


 

ข่าวน่าสนใจ

Close