ไม่ทน! ผู้เสียหายแฉถูกร้านนาฬิกาดัง โกงเงินกว่า 10 ล้าน วอนดาราดังแห่รีวิว อย่าสนับสนุนคนโกง!

รายการ “ถามสุดซอย” ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย “ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล” เปิดใจสัมภาษณ์ “ภาคภูมิ พงษ์อ้อ” ผู้เสียหาย ร้านซื้อขายนาฬิกาที่มีดาราเซเลบซื้อขายเป็นจำนวนมาก ตอนนี้มีการฉ้อโกงเกิดขึ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้าน

มีดารา เซเลบหลายท่านซื้อนาฬิกาจากร้านคุณโอ?
“ถูกต้องครับ เท่าที่เห็นก็หลายท่าน บางท่านเป็นพิธีกร นักแสดง บุคคลทางด้านธุรกิจ บุคคลมีชื่อเสียง รวมทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ อย่างดาราที่ผมเห็นแว้บๆ ผ่านๆ ตา ก็จะมีคุณนิกกี้บ้าง คุณกันต์บ้าง”

คุณกันต์โพสต์ลงไอจี?
“เหมือนวันนั้นน้องโอขับรถเอานาฬิกาสองเรือนไปให้คุณกันต์ที่บ้าน”

คิดมั้ยว่าคุณโอใช้ดาราเป็นเครื่องมือโปรโมต ชื่อถือตัวเอง แต่สุดท้ายไปหลอกชาวบ้าน?
“สิ่งที่เขาทำ เอาดารามาโพสต์ หรือรีวิวแบบนี้ บางทีน่าจะมีผลต่อการตัดสินใจในการซื้อ หรือเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าว่าเชือถือได้นะ มีดาราหรือบุคคลมีชื่อเสียง นักธุรกิจ รวมทั้งข้าราชการหลายท่านเข้ามาใช้บริการด้วย”

คุณกันต์สนิทกับคุณโอมากน้อยแค่ไหน?
“ผมคิดว่าไม่น่าจะสนิทส่วนตัว เพราะตามข่าวคุณกันต์หานาฬิกาสองเรือนนี้มานานมากแล้ว แล้วคุณโอหานาฬิกาสองเรือนนี้มาให้คุณกันต์ได้ เขามีคอนเนคชั่น เขาซื้อขายแลกเปลี่ยนอยู่แล้ว ของทุกอย่าง รายชื่อลูกค้าว่ามีรุ่นอะไร ยี่ห้ออะไร มีอยู่ในมือเขา ฉะนั้นง่ายมากที่เขาจะหานาฬิกาแต่ละรุ่นได้อย่างรวดเร็ว”

คุณนิกกี้ ที่ไปถ่ายรายการ และมีร้านคุณโออยู่ในนั้นด้วย?
“มีพาร์ทบางอีพีไปหาคุณโอ เช่นเปิดบ้านคุณโอ เปิดร้านคุณโอ สัมภาษณ์คุณโอเรื่องความสำเร็จ และซัคเซสด้านธุรกิจ”

เคยคิดอยากติดต่อกันต์หรือนิกกี้เพื่อให้ทราบว่าคนนี้เขามาโกงเรา?
“ความคิดพวกนี้ไม่ได้เกิดขึ้น ผมมองภาพว่าเขาโดนใช้เป็นเครื่องมือหมด เพื่อสร้างให้ตัวเองน่าเชื่อถือ ทำให้สินค้าซื้อง่ายขายคล่อง คนมาใช้บริการเยอะ เช่นคุณจะซื้อนาฬิกายี่ห้อนี้เป็นล้าน ฝากเงินไว้กับโอได้เลย ไม่มีปัญหาหรอก ดูดิ ดาราหลายคนยังซื้อเลย นักธุรกิจร้อยล้านยังซื้อเลย ถามว่าพี่กล้าฝากมั้ย กลุ่มพวกนี้ยังฝากเลย แต่สำหรับผมมันไม่ใช่ ผมซื้อกับเขามาตั้ง 7-8 ปี ผมเห็นเขาตั้งแต่ไม่มีอะไรเลย จนมีบ้านราคา 40 ล้าน จนมีรถหรูราคา 20 ล้าน ผมไม่ได้ติดภาพความหรูหราตรงนั้น ผมตามเขาในเรื่องนาฬิกาจริงๆ โอเคถ้าพี่จะซื้อขายก็ไว้ใจโอแหละ เพราะเห็นกันมาตั้งแต่ตู้กระจก จนตอนนี้ร่ำรวย ขยายธุรกิจใหญ่โต มีร้านที่น่าเชื่อถือ มีบุคคลที่น่าเชื่อถือหลายคนมาใช้บริการ”

มีคุณเพชรจ้าอีก?
“ผมไม่ทราบและไม่แน่ใจ ตอนนั้นน่าจะเป็นช่วงไม่แต่งงานกับภรรยา ผมเลยมองภาพว่าคุณโอใช้บุคคลเหล่านี้ทำให้น่าสนใจ และเบี่ยงประเด็นให้เกิดคดีฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์ขึ้น มูลค่าหลายสิบล้าน”

กำไรซื้อขายนาฬิกาขนาดไหน?
“สมมติผมขายให้คุณโอ 4 แสน คุณโอไปขาย 5 แสน มีหลายกรณีมาก ของผมเป็นกรณีการขายเพื่อซื้อเรือนใหม่กลับมา แต่เขาหาเรือนใหม่ให้ผมไม่ได้ แต่เขาไม่คืนนาฬิกา และไม่คืนเงิน นี่คือประเด็นของผม”

ซื้อขายเรือนเท่าไหร่?
“แล้วแต่แบรนด์ แต่รุ่น แล้วแต่ลิมิเต็ด เรือนนี้มีกี่เรือนในโลก เลิกผลิตแล้ว หาไม่ได้แล้ว ผู้เสียหาย 1 ใน 11 คนที่ไปกองปราบ สูงสุด 2.4 ล้าน คนนี้เยอะสุดในกลุ่มผมที่ไปกองปราบเมื่อวาน อย่างผมมีความเสียหาย 9.3 แสน ทั้งหมด 11 คน ความเสียหายอยู่ที่ 10 ล้าน”

9.3 แสน ความเสียหายเกิดจากอะไรบ้าง?
“เกิดจากความไว้ใจเป็นหลัก คุณโอเคยเล่นละครด้วยนะ แต่ไม่รู้ช่องไหน ไม่ได้มองจากภาพเหล่านั้น เป็นความไว้ใจล้วนๆ ที่ทำให้ผมพลาด 3 เรือนซื้อสำเร็จ แต่เรือนสุดท้ายไม่สำเร็จ เอานาฬิกาไปให้เขา 2 เรือน มูลค่ารวมเงินสด อยู่ที่ 9.3 แสน เพื่อเอานาฬิกาที่มีมูลค่ามากกว่า แต่ไม่ได้นาฬิกา”

มีข้อตกลงกันยังไงบ้าง?
“คือสอบถามกันเรื่อยๆ ทางไลน์และโทรคุยว่าเมื่อไหร่พี่จะเข้าไปรับนาฬิกาได้ เขาบอกยังไม่พร้อม ร้านรีโนเวท หน้าร้านยังไม่พร้อมเปิดบริการ ถ้าพร้อมเดี๋ยวจะติดต่อมานะ ประมาณนี้ จนถึง 14 ม.ค. ปี 63 เกือบเดือน เขาเรียกผมไปที่ร้านเพื่อให้เซ็นเอกสารว่านาฬิกาเรือนนั้นไม่สามารถหาได้ ไม่มีตัวตน และนาฬิกา-เงินไม่ได้คืนทั้งสองอย่าง เขาบอกผิดพลาดทางธุรกิจ และไม่สามารถนำนาฬิกาเรือนนั้นมาให้ผมได้ เขาดำเนินธุรกิจผิดพลาด ในเอกสารที่ชี้แจง และทำสัญญาชี้แจงว่าเขากับผมได้ทำธุรกิจกัน มีการโอนเงินสดเป็นหลักฐาน 2 แสน และมอบนาฬิกาให้ 2 เรือน รวมมูลค่าเป็น 9.3 แสน โดยที่เขาจะชำระให้ผมเป็นจำนวน 2 งวดให้หมด แต่ถึงเวลามันก็ไม่เป็นแบบนั้นอยู่ดี เขาบอกจะจ่ายเดือน 30 ม.ค.กับ 8 ก.พ.”

จากวันนั้นถึงวันนี้ได้รับเงินอะไรจากเขาบ้าง?
“เมื่อวานนี้ผมว่าเขาน่าจะทราบว่าผมไปกองปราบ อยู่ดีๆ ตอนเที่ยงคืน มันก็ขึ้นว่าโอนให้ 1 หมื่นบาท ต้องขอโทษด้วยที่โอนล่าช้า โอพยายามเต็มที่แล้วที่จะหาเงินมาคืนพี่และทุกๆ คน ขอให้ทุกคนให้โอกาสโอ และช่วยโออีกสักครั้งนะครับ กับผู้เสียหายคนอื่นๆ ที่ทราบก็ได้รับประมาณนี้เช่นกัน 1 หมื่นบ้าง 2 หมื่นบ้าง เขากระจายให้ผู้เสียหายทุกคนที่บีบเขาว่าเมื่อไหร่จะได้ ไม่เห็นทำตามสัญญาเลยว่าจะคืนให้วันนี้ สุดท้ายเขาก็โอนให้หมื่นเดียว หรือสองหมื่นประมาณนี้”

คุณตอบเขาไปยังไง?
“ผมบอกชัดเจนว่าสิ่งที่ต้องการไม่ใช่แบบนี้ ผมไม่ได้ต้องการเงินของคุณ ผมต้องการนาฬิกาผมคืน ถ้าคุณเอานาฬิกาผมไปขาย คุณก็ต้องคืนเงินสดผมมา ถ้าคุณอ้างว่านาฬิกาผมไม่อยู่ แล้วไปไหน แล้วเงินสดผม 2 แสนไม่เกี่ยวเลยเรื่องนาฬิกากับการซื้อขาย ถ้าคุณหานาฬิกาไม่ได้ คุณคืนเงินมัดจำผมสิ เงิน 2 แสนคุณก็ไม่คืน แล้วมาให้ทีละหมื่น กี่ปีถึงจะหมด”

แล้วเขาว่าไง?
“เขาก็เหมือนเดิม ทุกครั้งจะตอบมาเป็นเรียงความ เขาตอบผมภายในเวลาไม่เกิน 2-3 นาทีพิมพ์ได้ยาวขนาดนั้นมันไม่ธรรมดา ผมว่าเขาน่าจะเซฟเป็นข้อความเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน และส่งลูกค้าหลายคนที่มีคำถามเดียวกัน”

การที่คุณโอมาโกงแบบนี้ ดาราลงโพสต์โปรโมต หรือรีวิว ควรลบโพสต์มั้ย?
“ผมว่าดาราที่เป็นลูกค้าคุณโอ คงไม่มีใครอยากแสดงตัวตน หรืออยากเกี่ยวข้องกับคุณโอแน่นอน การปล่อยเพจตัวเองหรือไอจีไว้กับตัวเอง ว่าซื้อสินค้ามาจากใคร ผมว่าเป็นการช่วยเขาโฆษณา เพราะปัจจุบันเขายังไม่มีการปิดร้าน แต่ผันตัวเองมาใช้ว่าสถานที่ในการรับรีวิวสินค้าและเก็บค่ารีวิว โดยไปใช้สาขาใหม่ที่อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าที่ถ.พระรามเก้า ฉะนั้นถ้าดารากลุ่มนี้ยังปล่อยโพสต์นั้นอยู่หรือรีวิว หรือยังไม่ลบไป ผมว่ามันจะเป็นการส่งเสริมให้เขาทำธุรกิจด้านนี้ได้ต่อ และไปหลอกลวงผู้อื่นได้อีก”

ผู้เสียทั้งหมดที่ทราบมีกี่ท่าน?
“ก.พ.ไปร้องกองปราบแล้ว 9 คน ความเสียหาย 10 ล้านบาท นี่กลุ่มแรก กลุ่มที่ 2 มีทั้งหมด 11 คน 10 ล้านบาท”

คุณปัน ผู้เสียหายอีกคน เอานาฬิกาไปฝากขายแล้วเกิดอะไรขึ้น?
“นาฬิกาเขาไม่อยู่ที่ร้านพอสอบถามก็ไม่อยู่ เขาทำสัญญาไว้ 2 เดือน พอถามแอดมิน หรือคุณโอ ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงว่านาฬิกายังอยู่แต่ไปก็ไม่เจอ เพราะร้านปิดรีโนเวท สุดท้ายเขาก็บอกว่านาฬิกาคุณปันไม่อยู่แล้ว เขาบอกว่าเขาติดตามเพจคุณโอมาโดยตลอด ส่วนหนึ่งมีดารา ผู้มีชื่อเสียงมาซื้อ และกลุ่มนักธุรกิจที่น่าเชือถือได้มาซื้อ ซึ่งมันสามารถสร้างภาพลักษณ์พีอาร์ตัวเขาเอง ทำให้กลุ่มผู้เสียหายหลายคนมาใช้บริการกับเขา แล้วเกิดความเสียหายเกิดขึ้น”

คิดว่าดาราโดนโกงมั้ย?
“ผมไม่คิดครับ เพราะถ้าดาราโดนโกง คนที่มานั่งวันนี้คงไม่ใช่ผม ผมว่าถ้าดาราโดนโกงเป็นข่าวดังไปแล้ว”

ร้านนี้ชื่อว่าอะไร?
“โอเก้านาฬิกา ชื่อเดิมนะ แต่ตอนนี้ที่โชว์ดีซี เปลี่ยนชื่อใหม่ ผมไม่ทราบนะ”

อยากบอกอะไร?
“คือในปัจจุบัน ในเพจคุณโอยังมีรีวิวอยู่ ยังมีลูกค้าส่วนหนึ่งมาใช้บริการคุณโออยู่ แต่หน้าร้านคุณโอไม่มีนาฬิกาวางเลย ความน่าเชื่อถือของร้านแทบไม่มีอยู่แล้ว แล้วเหตุผลอะไรที่คุณโอเปิดร้านสัปดาห์นึงเปิด 2 วัน ผมยังไม่รู้เลยว่าห้างให้เปิดได้ยังไง 2 วันไม่พอ เปิดวันละ 2 ชม. อยากถามคนเป็นลูกค้าคุณโอ ณ ปัจจุบัน ที่ยังเอานาฬิกาให้เขารีวิว ความน่าเชื่อถือคุณโออยู่ตรงไหน เหตุผลอะไรที่คุณเลือกใช้บริการเขา คุณมีความสนิทกับเขาขั้นไหน ไว้ใจเขาขั้นไหน ขนาดผมรู้จักโอมา 7-8 ปี ซื้อขายนาฬิกามาถึงเรือนที่ 4 ยังโดนเลย แต่พวกคุณไปสนับสนุนเขาให้ทำแบบนี้ ให้หารายได้ คุณสนับสนุนคนแบบนี้ด้วยเหรอ ตอนนี้เขาโดนคดีอาญาอยู่ ยักยอกทรัพย์และฉ้อโกง”

มีอะไรอยากเตือนสติคุณโอ?
“ผมคุยกับโอบ่อยมาก ส่วนใหญ่โอโทรมาเอง ผมก็บอกโอเสมอว่าให้ยอมรับความจริงก่อน แล้วออกมาอธิบายถึงข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมผู้เสียหายเยอะขนาดนี้ จำนนวนเงินไม่ใช่หลัก 10 ล้านหรอก ผมมั่นใจ เพราะบางคนก็ไม่ได้มาแจ้งความ โอต้องให้เหตุผลและตอบคำถามว่าเงินและนาฬิกาหายไปไหน คุณทำผิดพลาดเรื่องอะไร ไม่ใช่บอกว่าเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เขียนหนังสือร่ายยาวโดยไม่ได้ตอบสักทีว่าเรื่องจะจบลงตรงไหน อยากให้น้องโอได้เข้ามาแสดงตัวเองและข้อเท็จจริงสำหรับสังคม”

ข่าวน่าสนใจ

Close