กาย-ฮารุ เมินคนมองสร้างภาพ หลังพา3ยอดกุมารเก็บขยะขาย แจงต้องการสอนให้เห็นคุณค่า

กาย รัชชานนท์ และ ฮารุ พา3ยอดกุมารเก็บขยะขาย เผย อยากให้รู้คุณค่าของขยะ ไม่คิดมากหากคนมองสร้างภาพ ให้มองว่าเป็นกิจกรรมของครอบครัว

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่มักจะพากันไปทำกิจกรรมแปลกใหม่อยู่เป็นประจำสำหรับบ้าน “สุประกอบ” ที่เมื่อไม่นานมานี้ พ่อกายและแม่ฮารุ ได้พา3ยอดกุมาร น้องคิริน น้องไนร่า น้องเอเดน ไปนั่งซาเล้ง เก็บขยะขาย เป็นที่ชื่นชมในโลกโซเชียล ล่าสุดมีโอกาสได้เจอกาย-ฮารุ จึงไม่พลาดจ่อไมค์ไถ่ถาม

พาลูกๆไปนั่งซาเล้ง เป็นยังไงบ้าง?
กาย : “เป็นไอเดียของพวกเรานี่แหละ บางทีพวกเราอยากให้เด็กๆได้เรียนรู้หลากหลายอาชีพ มีครั้งนึงเราไปไดหมึก ขายก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆ อันนี้ก็ไปเก็บขยะขาย ก็ไปเก็บขวด เก็บกระป๋อง เพราะว่าบนถนนก็สกปรก เราก็เก็บแล้วสามารถหาเงินได้ด้วย”

กลัวดราม่าไหม เพราะเด็กๆยังเด็กอยู่เลย?
ฮารุ : “ไม่นะ”
กาย : “ก็เราให้ลูกเราไม่สะอาด แล้วเราให้ประเทศไทยเราสะอาดไง (หัวเราะ)

น้องๆชอบไหม ได้ไปหลายๆที่?
กาย : “มันก็ไม่ได้สกปรกอะไรนะครับ พอเราเก็บเสร็จเราก็ล้างมือ เราก็คอยบอกว่าไม่ต้องเอามือเข้าปาก เข้าจมูก ขยี้ตานะ แล้วขยะมันก็สกปรกเพราะมีฝุ่น แต่หลักๆมันไม่ได้สกปรกอะไรขนาดนั้น อย่างงี้คนเก็บขยะเป็นอาชีพก็ติดเชื้อตายหมดแล้วสิ ทำไมอาชีพนี้มันยังมีอยู่ได้ล่ะ”

น้องๆเข้าใจในสิ่งที่เราพยายามจะสอนไหม?
ฮารุ : “จริงๆง่ายๆเลย เขาคงไม่ได้เข้าใจอะไรมากมาย แต่พื้นฐานง่ายๆที่ฮารุอยากสอนเขาว่าเราต้องเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทิ้งไป แค่นั้นเลย แต่เขาไม่เข้าใจภาพว่าคุณค่าของขยะคืออะไร เลยต้องทำให้เป็นรูปธรรมง่ายๆ ก็คือเอาขยะที่เขาจะทิ้งไปขาย แล้วมันได้เงินมาเพื่อไปซื้อขนม เหมือนสอนให้เขาเรียนรู้ว่ามันมีคุณค่า แต่คุณค่าสำหรับเขาก็คือเงินที่เอาไปซื้อขนม”

กาย : “เหมือนก่อนที่มันจะออกมาเป็นเงินมันต้องทำยังไงเราถึงจะได้คำว่า เงิน มา แค่นั้นแหละครับ ง่ายๆ มันก็มีอยู่ไม่กี่วิธีนั่นแหละ หลักๆก็คือขายของ ขายอะไรบ้างล่ะ ก็อยากให้เด็กๆได้รู้ว่า เราทำอะไรได้บ้าง ขายอะไรได้บ้าง ขายก๋วยเตี๋ยว เก็บขยะก็ได้”

หลายคนชื่นชมว่าเรารู้จักสอนลูก?
กาย : “ก็เป็น way ของบ้านเราเฉยๆนะ ไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดี แต่สำหรับคำชมก็ขอบคุณ ก็ดีใจที่คนเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ดี ที่เราอยากสอนลูกของเราให้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็ผมว่าจะมีเงินเยอะ จะมีเงินน้อย สำคัญอยู่ที่เราสามารถ adapt ได้หลายแบบมากกว่า จะแบบติดดินก็ได้ จะแบบไฮโซก็ได้ แต่ว่าเราต้องอยู่ในพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ที่ดีก่อนครับ”

กลัวโดนมองว่าสร้างภาพไหม?
กาย : “ภาพมีอยู่แล้ว (หัวเราะ) มองได้หลายแบบ จะมองเป็นสร้างภาพก็ได้ จะมองเป็นกิจกรรมของครอบครัวก็ได้ อันนี้แล้วแต่คนดูดีกว่า คือถ้าสร้างภาพ ผมกับฮารุจะต้องใช้ชีวิตอีกแบบนึง แล้วไปทำอีกแบบนึง เช่น ผมจะต้องมีคนขับรถนั่งรถเบนซ์ออกไป แล้วมานั่งเก็บขยะ ถ่ายเสร็จกลับขึ้นรถ อันนี้คือสร้างภาพ แต่อย่างของเรา เราทำด้วยความสนุกมากกว่า ถามว่าสร้างภาพไหม มันเหมือนสร้างความรู้ให้เด็กๆมากกว่าสร้างภาพ”

ข่าวน่าสนใจ

Close