แมงปอ-พราวรวี สุดสตรอง!!! เชิดมังกรหนักหลายกิโลชู “วัฒนธรรมแห่งปากน้ำโพ”

เพราะถือคติของปาโบล ปิกัสโซที่ว่า “เป้าหมายของเราจะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีการวางแผน เราต้องเชื่อมั่นและทำมันอย่างจริงจัง ซึ่งนี่เป็นทางเดียวที่จะนำทางไปสู่ความสำเร็จได้”  จึงทำให้ผู้อำนวยการกองประกวด “มิสแกรนด์นครสวรรค์ 2019” อย่าง “คุณพีช-สุพิชญา ไพทูลย์” สตรีนักธุรกิจระดับแถวหน้าของเมืองปากน้ำโพ จึงทุ่มเทกับการดูแลตัวแทนสาวงามในฐานะ “มิสแกรนด์นครสวรรค์ 2019”

โดยปีนี้เราได้สาว “สวยพร้อมใช้” ซึ่งตอบโจทย์ของเวทีใหญ่ “มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019” ของ “คุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล” นั่นคือ “น้องแมงปอ-พราวรวี  กิตติวรประสาธน์” สาวพยุหะคีรี วัย 22 ปี และเป็นนักศึกษาคณะนิเทศสาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)  ที่ผ่านมานับว่า คุณพีชได้คัดสรรคณะทำงานจากหลายฝ่าย อาทิ ทีมโค้ชผู้ฝึกสอนด้านต่าง ๆ,ทีมช่างเมคอัพและแฮร์สไตลิสต์,ทีมดีไซเนอร์ในการออกแบบชุดทุกประเภท ,ทีมกองเชียร์ ที่นอกจากเป็นพี่น้องชาวนครสวรรค์แล้ว ยังลงทุนจ้างคณะแห่มังกรมาแสดงกันถึงหน้างานทั้ง 3 วันอีกด้วย คือ วันรอบชุดประจำจังหวัด,วันรอบพรีลิม และวันรอบชิงชนะเลิศ

ล่าสุดเพิ่งจะจัดรอบชุดประจำจังหวัดไป ณ HALL100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (บางนา) โดยมีสาวงาม 77 จังหวัด ต่างแข่งกันพรีเซนต์ชุดประจำจังหวัด อย่างชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร ต่างปล่อยของเรียกเสียงฮือฮาและเสียงปรบมือจากผู้ชม

สำหรับชุดประจำจังหวัดนครสวรรค์ที่น้องแมงปอสวมใส่นั้น มีชื่อชุดว่า “วัฒนธรรมแห่งปากน้ำโพ” ผลงานของ “คุณสายฟ้า พุ่มลอยฟ้า” โดยแรงบันดาลใจมาจากการแห่มังกรเป็นหนึ่งในประเพณีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในอำเภอเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนครสวรรค์ โดยปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้างนาน เป็นพิธีแห่งความศรัทธาของชาวปากน้ำโพ และสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์มาจนทุกปัจจุบัน จึงนำวัฒนธรรมการแห่มังกรถ่ายทอดผ่านชุดประจำจังหวัดนครสวรรค์

โดยตัวชุดผสมผสานกับชุดนางละครแบ่งเป็นผ้าห่มนางและโจงกระเบน เพื่อให้มีความสอดคล้องกับวัฒนธรรมไทย มีหุ่นมังกรที่ใช้สำหรับเชิดหรือพรีเซนต์บนเวที เครื่องประดับประกอบไปด้วย เกี้ยวยอด จรหู กรองคอ ทับทรวง เข็มขัด ทางด้านตัวมังกรที่ใช้เชิดได้รับแรงบันดาลใจจากอุทยานสวรรค์ทำจากโครงลวดตัดเย็บปักลายด้วยดิ้นปล้องอ้อย เพื่อความเล่นไฟ

พอจะสรุปเป็น “ 8 ที่สุดของชุดประจำจังหวัดนครสวรรค์” ดังต่อไปนี้

  1. ผ้าที่ใช้ตัดเย็บเป็นผ้าที่มีการทอขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยเป็นการทอมือ ใช้ดิ้นเงิน ดิ้นทอง และหนัง ใช้เวลา ทอทั้งสิ้น 4 วัน
  2. ในส่วนหนังที่นำมาทอมีทั้งหมด 3 สี คือสีทองสว่าง สีทองมืด และ สีคอปเปอร์
  3. หนังที่ใช้ทอเป็นหนังสังเคราะห์ทั้งสิ้น เพื่อช่วยให้เล่นแสงได้มากขึ้น
  4. สำหรับเกี้ยวยอดประดับบนศีรษะ ประยุกต์จากของจริงแล้วสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่
  5. เครื่องประดับออกแบบลายใหม่ทั้งหมด เป็นลายเรขาคณิต (ไม่ใช่ลายไทยปกติ)
  6. ผ้าห่มที่อยู่ในส่วนด้านหลังออกแบบลายใหม่ โดยทอใหม่เป็นลายเรขาคณิต รวมน้ำหนักชุดประมาณ 9 กิโลกรัม
  7. ตัวมังกรที่ใช้เชิดทำจากโครงลวดแล้วเกล็ดใช้หนังมาจีบและแปะทีละเกล็ด มีน้ำหนักรวมประมาณ 6 กิโลกรัม

8.การแต่งหน้าเป็นการผสมผสานศิลปไทยจีน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากการแต่งหน้าโขน โทนสีที่ใช้จะเป็นสี ดำ แดง ทอง

ทั้งนี้ร่วมโหวตให้ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์นครสวรรค์ หรือ Top 10 ชุดประจำชาติในใจคุณ เพื่อชิงรางวัล “Best National Costume Award”  โหวตด้วยการกด Like & Share รูปชุดประจำชาติที่คุณชื่นชอบในอัลบั้มเพจ : miss grand Thailand โดย 1 Like = 1 คะแนน และ 1 Share = 5 คะแนน  เริ่มโหวตได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และปิดโหวตในวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.00 น.

โดยชุดที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด 10 อันดับจากคะแนนมหาชน จะถูกนำมารวมกับอีก 10 ชุดที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ รวมชุดประจำชาติทั้งหมดที่ได้เข้ารอบจำนวน 20 ชุด คณะกรรมการจะทำการพิจารณาคัดเลือกให้เหลือเพียง 5 ชุด เพื่อเข้าชิงรางวัล Best National Costume Award และรองชนะเลิศอีก 4 รางวัล ชุดใดจะเป็น 1 ใน 5 ที่ได้ไปประกาศศักดาความเป็นไทยในระดับนานาชาติ  คุณคือหนึ่งในผู้ตัดสิน

ติดตามความเคลื่อนไหวของมิสแกรนด์นครสวรรค์ได้ที่เพจ : มิสแกรนด์นครสวรรค์ และติดตามความเคลื่อนไหวของมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 ได้ที่เพจ : miss grand Thailand

ล่าสุด “น้องแมงปอ พราวรวี” MGT23 เจ้าของสโลแกน “สวย อืด ถึก ลุย” ได้ผ่านเข้ารอบ 10 คน ชิงรางวัล “PEOPLE’S CHOICE AWARD ซึ่งหากใครได้รับตำแหน่งนี้จะได้ฟาสแทรคเข้ารอบสุดท้ายไปโดยอัตโนมัติ ร่วมกับโหวตน้องแมงปอและเพื่อน ๆ ได้ที่ STAR PHONE APPLICATION กด *789 พร้อมทั้งร่วมงานและร่วมเชียร์นางงามในดวงใจได้ที่ในวันที่ 11 กรกฏาคม 2562 รอบพรีลิม เวลา 19.30 น. และ รอบชิงชนะเลิศในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 ถ่ายทอดสด 100 % เวลา 22.30 น. ทางช่อง 7HD

ข่าวน่าสนใจ

Close