“เคน ภูภูมิ” หยุดไม่อยู่ สะสมต้นไม้กว่า 300 ต้นยังไม่พร้อมขายหลังต่างชาติขอซื้อเพียบ

เป็นอีกหนึ่งคนที่รักในการสะสมต้นไม้หายาก ถึงขั้นทำเรือนเพาะชำขึ้นมาเพื่อดูแลต้นไม้กว่า 300 ต้นเลยทีเดียว สำหรับหนุ่มเคน ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค โดยมีหวานใจสาวเอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา เป็นผู้ชักนำเข้าวงการต้นไม้ ซึ่งล่าสุดในงานJD CENTRAL จับมือ Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด POCO X3 NFCณ คริสตัล บ็อกซ์ ชั้น 19 อาคารเกษรทาวเวอร์  หนุ่มเคน ได้เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว ยอมรับคลั่งกับการสะสมต้นไม้มากที่สุดในตอนนี้ ถึงขั้นยอมจ่ายหลักแสน เพื่อซื้อมา แต่ว่ายังทำใจขายไม่ได้ หลังมีชาวต่างชาติติดต่อขอซื้อเพียบ

เอสเธอร์  “ตั้งแต่มีโควิดก็ไม่ได้ออกงานเลยค่ะ ก็เพิ่งกลับมาถ่ายละครตามปกติค่ะ”

เคน  “แต่งานคู่วันนี้คือว่างตรงกันพอดีครับ และวันนี้น้องไม่มีถ่ายละครก็เลยได้ครับ แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมาก็เจอกันบ้าง ไม่เจอบ้างครับ ได้ไปทำอย่างอื่นมากกว่า”

ช่วงโควิดที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

เอสเธอร์  “ไปดูต้นไม้ตามสวนค่ะ”

เคน : “แต่ตอนนี้ผมอินกว่าแล้วครับ ตอนนี้ออกไม่ได้แล้ว (หัวเราะ) มันเข้าเส้นไปแล้วครับตอนนี้ ถ้าใครที่ได้เริ่มปลูกต้นไม้หรือเริ่มเก็บสะสมต้นไม้ มันอธิบายยาก มันเหมือนหลงเข้าไปแล้ว ก็ศึกษาตั้งแต่การปลูก การผสมดินทุกอย่างเลย ผมว่าตอนนี้น่าจะมีประมาณ 300 กว่าต้นแล้วครับ”

เอสเธอร์  “ตอนนี้พี่เคนทำเป็นโรงเรือนเลยค่ะ”

เคน  “คือผมชอบมากครับ ผมพยายามเก็บพวกต้นไม้หายาก ต้นไม้ที่ลายสวยมากๆ ก็จะพยายามเก็บมาทีละ 1-2 ต้น ตอนนี้ก็ประมาณ 300 กว่าต้นแล้ว คือตอนนี้ไปทั่วประเทศแล้ว ถามว่าอยากจะเพาะขายไหม จริงๆ ตอนนี้เราเหมือนหนึ่งในนักสะสม แต่ต้นไม้มันก็มีการเจริญเติบโต แต่ถ้าต้นไหนเรามีเยอะ เราก็สามารถนำไปขายได้ ซึ่งต้นไม้พวกนี้ความต้องการคือทั่วโลกนะครับ ไม่ใช่แค่ประเทศเรา ตอนนี้ก็เริ่มมีตัดไว้บ้างแล้วครับ”

ลงทุนไปเยอะขนาดไหน?

เคน  “คือต้นไม้พวกนี้แพงนะครับ ที่แพงที่สุดก็น่าจะมีเป็นแสนครับ มันคือต้นมอนสเตอร่า ครับ ส่วนใหญ่มอนสเตอร่าที่ลายสวยๆ จะราคาประมาณ 1-4 แสน ของเราก็ประมาณ 2-3 แสนครับ”

เรามีห้ามหรือปรามๆเขาบ้างไหมว่าเยอะไปหรือเปล่า?

เอสเธอร์  “ก็ไม่ได้ห้ามค่ะ คือเรามองในระยะยาวค่ะ มันเหมือนเป็นการลงทุนเพื่อที่เราจะไปเก็บเกี่ยวในระยะยาว ก็คิดว่ามีแรงลงทุนก็ลงทุนไปก่อน ตอนที่รู้ว่ามี 300 ต้นก็ไม่ได้สะพรึงค่ะแต่รู้สึกว่ามีสวยๆ ก็เก็บไว้เถอะ เพราะเป็นต้นไม้หายากจริงๆ ค่ะ มันไม่พอความต้องการ”

ตอนที่เขาจ่าย 3 แสนเพื่อต้นไม้เราปรี๊ดบ้างไหม์

เอสเธอร์ “ไม่ค่ะ คิดว่ามันก็คุ้มค่าราคา ก็เห็นด้วย เหมาะแก่การลงทุนมาก”

เคน  “ผมต้องอธิบายก่อนว่าที่ผมซื้อมามันมีแต่คนแย่งกันซื้อนะครับ ไม่ใช่ว่าใครจะไปซื้อก็ได้นะ มีเงินบางทีก็อาจจะไม่สามารถซื้อได้ เพราะต้นไม้จะเป็นคนเลือกเองว่าจะไปอยู่กับใคร แต่ 300 ต้นนี่ก็มีรวมของน้องเอสเธอร์ด้วยนะครับ แต่ถามว่าเป็นการลงทุนร่วมกันไหม หลังๆ นี่เหมือนผมจะซื้ออยู่คนเดียว (หัวเราะ) คือเอสเป็นคนพาผมเข้าไปในวงการของต้นไม้ เริ่มจากไปซื้อยางอินเดีย ซื้อไปซื้อมาเรื่อยๆ แล้วเขาก็ทำงานถ่ายละคร แต่ผมก็ยังไม่หยุด ไปทุกวันเลย จนตอนนี้มันเยอะมากครับ”

แสดงว่าเรามือขึ้นกับการปลูกต้นไม้?

เคน “เรียกว่าเราศึกษาดีกว่าครับ เพราะการปลูกต้นไม้มันก็ต้องศึกษาไปทีละนิด เพราะแต่ละที่ก็บอกวิธีปลูก 100% ไม่ได้ แล้วแต่คน และตอนนี้ก็มีคนติดต่อมาซื้อเยอะมากครับ จนตอนนี้ไม่มีต้นไม้ขายแล้วครับ ทั้งในและต่างประเทศ ต้นไม้ขาดตลาดโลกมากครับ แต่ 300 กว่าต้นผมยังไม่ขายนะครับ ผมยังไม่สามรรถตัดใจขายได้เลย คือผมก็อยากดูการเจริญเติบโตของมันด้วย และมันหายากมาก ถ้าปล่อยไปแล้วมันก็จะไม่มีแล้ว เราก็ต้องเก็บไว้ดูก่อนเพื่อความสบายใจ และถ่ายรูปอัปให้ทุกคนเห็น ก็แอบหวงนิดนึงครับ เพราะว่าลงรูปทีไรก็จะมีชาวต่างชาติทักมาถามตลอดว่าขายไหม เขาก็ให้ราคาสูงนะครับ เป็นราคาสากลทั่วโลกครับ ยิ่งคนต่างชาติเขายิ่งมีกำลังซื้อมาก เขาก็ยิ่งอยากได้ทุกต้นเลย จะคืนทุนเมื่อไหร่เหรอ ก็เมื่อตัดใจขายครับ (หัวเราะ) ก็ยังมีเวลาไปถ่ายละครนะครับ เพราะต้นไม้ถ้าเราเลี้ยงอยู่ตัวแล้วก็ดูแลไม่ยากครับ”

ถามถึงงานละครที่บอกว่าไปเล่นกับทางช่องวัน?

เคน  “ตอนนี้ก็มีละครเข้ามาแล้วครับ แต่รอบทอยู่ครับ ก็เป็นของช่องวันครับ บทน่าจะกำลังทำอยู่”

ได้คุยกับเอสเธอร์ในฐานะเจ้าบ้านไหม?

เคน “ คือผมรู้สึกว่าวงการละครทั่วไปก็จะมีระบบการทำงานที่ไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ แค่บางทีอาจจะมีการเวิร์กช็อปมากขึ้น มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการแสดงมากขึ้น แต่อันนี้ไม่ได้เซ็นสัญญาครับ ยังเป็นนักแสดงอิสระครับ ที่ตัดสินใจรับเพราะบทน่าสนใจครับ และแนวทางของเรื่องพอเราได้คุยกับผู้ใหญ่ก็รู้สึกว่าแบบนี้มันท้าทายดี มันน่าสนใจที่จะเล่น จุดเปลี่ยนที่ตัดสินใจเป็นอิสระก็ไม่รู้สิครับ ผมรู้สึกว่ามาถึงจุดนึงเราก็อาจจะเปลี่ยนที่ทำงาน ไม่มีอะไรเป็นจุดเปลี่ยนครับ”

เอสเธอร์ “หนูก็ไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรค่ะ พี่เขาเห็นจากการทำงานของเรา เขาก็เลยไม่ได้ถามอะไรค่ะ”

ที่มาเล่นช่องวันเพราะเอสมีส่วนด้วยไหม?

เคน “ ผมคิดว่าไม่มีนะ อย่างแรกคือบท เนื้อเรื่องและแนวทางที่ทาย รู้สึกว่ามันน่าสนุกในการที่เราจะก้าวต่อไปครับ จะเห็นเล่นคู่กันไหม ไม่แน่ใจครับ”

เอสเธอร์  “ต้องแล้วแต่ผู้ใหญ่ทางช่องค่ะ”

เขินไหมถ้าต้องกลับมาเล่นคู่กัน?

เคน “ คือเราเคยเล่นซีรีส์เล็กๆ น้อยๆ ด้วยกัน อันนั้นบทก็ไม่ได้จริงจังอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าเป็นละครจริงๆ ก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าเล่นด้วยกันแล้วจะรู้สึกยังไง”

เอสเธอร์  “ก็คงจะรู้สึกแปลกๆ มากกว่าค่ะ ไม่รู้ว่าภาพมันจะออกมาเป็นยังไง เพราะว่าไม่เคยเล่นละครด้วยกันแบบจริงจังมาก่อน”

เคน  “แต่ผมน่าจะเขิน (หัวเราะ) แต่ของผมคิดว่าน่าจะเปิดกล้องปลายๆ เดือนหน้า คิดว่านะครับ ไม่แน่ใจ แต่ยังบอกชื่อเรื่องไม่ได้ครับ”

 

ข่าวน่าสนใจ

Close