เอกชนมองอสังหาฯปลายปียังทรงตัว

เอกชน มองตลาดอสังหาปลายปียังทรงตัว บ้านเดี่ยว,ทาวน์โฮม ขับเคลื่อนส่งท้าย จับตาการเมือง,โควิดมีผลเศรษฐกิจ

นางสาวสุวรรณี มหณรงค์ชัย รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนากลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด คาดว่า ไตรมาสที่ 4/2563 ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์จะยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับทั้งปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงครึ่งปีแรก ประกอบกับการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เข้มงวด ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2562 ส่งผลให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวสูงต่างต้องปรับแผนธุรกิจ โดยการเลื่อนแผนการพัฒนาโครงการใหม่ออกไปและหันมาเร่งระบายความต้องการที่คงค้างในตลาดด้วยการแข่งขันทางด้านราคาในช่วงครึ่งปีแรก เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจ

สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาฯ ช่วงครึ่งปีแรก ยอดขายโดยรวมลดลง ในส่วนของบ้านเดี่ยวพบว่าการผลิตเพื่อเสนอขายรวมมีจำนวนทั้งสิ้น 14,082 ยูนิต ลดลง ร้อยละ 8 ความต้องการมีจำนวนทั้งสิ้น 5,115 ยูนิต ลดลงร้อยละ 4 ขณะที่ทาวน์โฮมมีการผลิตเสนอขายรวมที่ 31,211 ยูนิต ลดลงร้อยละ 6 ในขณะที่ความต้องการมีจำนวนทั้งสิ้น 12,248 ยูนิต ลดลงร้อยละ 18 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และคอนโดมิเนียมมีการผลิตเสนอขายรวมลดลงร้อยละ 8 หรือมีจำนวนทั้งสิ้น 104,094 ยูนิต ในขณะที่ความต้องการลดลงร้อยละ 28 หรือมีจำนวนเพียง 17,074 ยูนิต จากตัวเลขดังกล่าว พบว่าโครงการแนวราบได้รับการตอบรับที่ดีกว่าโครงการแนวสูง ทำให้ช่วงปลายปีเราจะเห็นการนำเสนอสินค้าที่เจาะไปยังกลุ่มตลาดแนวราบมากขึ้น

จากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน คาดว่าการฟื้นตัวของภาคอสังหาฯ จะขึ้นอยู่กับการบรรเทาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค สภาวะเศรษฐกิจ และตลาดอสังหาฯ ให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติ รวมทั้งเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องเฝ้าติดตามเพื่อประเมินสถานการณ์เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงที่เหลือของปีนี้มองว่าตลาดแนวราบทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมจะยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดต่อไป โดยมองว่าผู้ประกอบการจะปรับตัวไปเปิดโครงการที่ตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์มากขึ้น ส่วนทาวน์โฮมมองว่าน่าจะมีกำลังซื้อจากกลุ่มผู้บริโภคที่เปลี่ยนใจจากคอนโดมิเนียมมาเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบเนื่องจากการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หลังจากการระบาดของโควิด–19 รวมถึงได้อานิสงส์จากรถไฟฟ้าหลายเส้นทางที่จะเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีที่จะทำให้เกิดการเชื่อมต่อของการเดินทางที่สะดวกขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close