บอร์ดสลากปรับรูปแบบขายใหม่แก้รวมชุด

บอร์ดสลาก มีมติปรับรูปแบบจำหน่ายสลากใหม่เป็นแบบเดียวทั้งระบบ หวังแก้ไขปัญหารวมชุด ทำราคาแพง

 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) สลากกินแบ่งรัฐบาล ว่า ที่ประชุมมีมติให้ปรับหลักเกณฑ์การพิมพ์และจำหน่ายสลากใหม่ ให้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมดของผู้ซื้อ-ผู้จองและโควตา เพื่อแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา โดยรูปแบบการจำหน่ายยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเป็นรูปแบบสูตร 2-2-1 หรือ สลากชุด 2 ใบ ที่มีเลขเหมือนกัน รวมเป็น 4 ชุด และสลากคละเลข 1 ชุด หรือแบบสูตร 2-1-1-1 หรือ สลากชุดที่มีเลขเหมือนกัน 2 ใบ และสลากคละเลขใบเดี่ยวอีก 3 เล่ม ซึ่งจะได้ข้อสรุปในการประชุมบอร์ดในเดือนตุลาคม 2563 และเริ่มใช้สูตรดังกล่าวในงวดวันที่ 16 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบในหลักการพิจารณาการเปิดให้ผู้ค้ารายใหม่ เข้ามาขึ้นทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบซื้อ-ของขายสลากเพิ่ม เพื่อลดปัญหาการขายช่วงต่อลง แต่อาจต้องใช้เวลาศึกษาอีกระยะหนึ่ง แต่เบื้องต้นจะประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และตำรวจท้องที่ ทำการคัดกรองผู้ค้าสลากจริง ที่ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของสำนักงานสลากฯโดยหากสามารถคัดกรองผู้ไม่ใช่ผู้ค้าจริงได้ ก็จะนำมาสู่การพิจารณาการเปิดลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ แต่ในจำนวนดังกล่าว คาดว่าจะมีประมาณ 10,000 ราย เป็นโควตาที่เหลือจากการซื้อจองในวันแรก

ขณะที่ การตัดสิทธิ์ข้าราชการออกจากผู้มีสิทธิ์ซื้อจองสลากนั้น คณะกรรมการบอร์ดยังไม่ได้มีการพิจารณาในที่ประชุมครั้งนี้ แต่ตามกฎหมายไม่ได้มีการบังคับห้ามอาชีพที่จำหน่ายสลากได้ เพราะสามารถจำหน่ายในนอกเวลางานได้ หรือการหารายได้พิเศษได้

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตการรวมชุดมากกว่า 2 ใบขึ้นไป จะเป็นไปได้น้อยมาก ความน่าจะเป็นจะต่ำลง และสูญหายไปในระบบได้เอง ก็จะทำให้ขายในราคากว่าปัจจุบันได้ ที่ขายกันใบละ 100 บาท และการจะซื้อแบบรวมชุดจะลดลงโดยต่อไปการทำหวยชุดออกมาจะเหลือสูงสุดได้แค่ 5 เล่มเท่านั้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close