หอการค้าแนะเร่งตั้งรมว.คลังดันมาตรการเศรษฐกิจ

หอการค้าไทย เสนอเร่งตั้ง รมว.คลัง ขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หวั่นคนตกงานเพิ่ม ห่วงม็อบยืดเยื้อทำเศรษฐกิจไทยฟื้นช้า

นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโดยเร็ว เพราะมีความจำเป็นที่จะต้องขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะมาตรการทางด้านการเงินการคลังของประเทศ หากไม่มีรัฐมนตรีคลังการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจจะไม่เป็นรูปธรรม เศรษฐกิจจะยิ่งฟื้นตัวช้า

โดยคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั้น จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถ เพราะงานของกระทรวงคลังเป็นงานที่ยาก และต้องประสานงานกับต่างประเทศ

ส่วนที่มีรายชื่อของบุคคลที่มีโอกาสเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เช่น สมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง, ชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน หรือ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ส่วนตัวไม่ได้ติดขัดและจะเป็นใครก็ได้ แต่จะต้องขับเคลื่อนนโยบายที่มีอยู่ให้ได้

ทั้งนี้ หอการค้าไทยได้สนับสนุนให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ เช่น มาตรการ Cash Card หรือ การซื้อคูปองท่องเที่ยว ร้านอาหาร ชอปปิ้ง เพื่อให้เกิดการบริโภคภายในประเทศ จูงใจกลุ่มคนที่มีเงินออกมาใช้จ่าย เพื่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ดีกว่ามาตรการหรือโครงการที่มีขั้นตอนลงทะเบียนซับซ้อน ซึ่งล่าสุดจากการหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.ไปแล้ว

ขณะที่การชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 กันยานยนนี้ ส่วนตัวยังมีความกังวลต่อกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ทั้งในเรื่องของการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ หากการชุมนุมยืดเยื้ออาจจะส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน หรือ เลิกจ้างในอนาคต ซึ่งประเมินว่าจะมีมากถึง 4-5 ล้านคน

ข่าวน่าสนใจ

Close