หอการค้าเร่งครม.ศก.ดูดลงทุน EEC

ประธาน หอการค้า เร่ง ครม.เศรษฐกิจใหม่ ปรับแรงจูงใจลงทุน EEC ดึงตปท.เข้าหลังโควิดคลี่คลายย้ำระเบียบต้องชัด

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า มั่นใจฝีมือการทำงานของ คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่ และอยากให้เดินหน้างานที่ยังคงคั่งค้างโดยเร็ว และส่วนใดที่มีปัญหาจะต้องนำกลับมาปรับปรุง และรับฟังความคิดเห็นจะต้องเร่งเดินหน้า โดยเฉพาะโครงการใน EEC ถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อการลงทุน เพราะเป็นพื้นที่ที่จะเชิญชวนนักลงทุนจากต่างประเทศให้เข้าร่วมลงทุนในประเทศไทย แต่ยังต้องดูว่ามีปัญหาติดขัดที่ต้องปรับปรุงเงื่อนไขจูงใจใน EEC ให้มากขึ้นหรือไม่ รวมถึงการอนุญาตให้นักลงทุนจากต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศเวลานี้จะต้องมีความชัดเจนว่ามีระเบียบปฏิบัติอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคและยังคงมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยไว้ ป้องกันการระบาดของโควิด-19 ระรอกที่ในประเทศ

โดยต้องยอมรับว่าในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาจากปัญหาโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหาหนักขึ้น เช่น ภาคการท่องเที่ยว การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในเวลาอันใกล้นี้คงทำได้ยาก แต่ภาครัฐจะต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรที่จะส่งเสริมให้กลุ่มท่องเที่ยวทั้งระบบให้ทำธุรกิจอื่นเสริมการท่องเที่ยว ที่ยังไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้เพื่อประคองธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนประเมินว่าเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆอย่างหนัก ทำให้คาดว่าจีดีพีของประเทศในปีนี้จะติดลบมากขึ้นที่ ร้อยละ 7-9 แต่หากรัฐบาลโดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจใหม่สามารถหามาตรการแก้ไขในช่วงที่เหลือของปีนี้ อาจทำให้เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close