จีดีพีสหรัฐหดตัวแรงรอบ74ปีฉุดราคาน้ำมัน

ไทยออยล์ รายงานราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังจีดีพีสหรัฐไตรมาส 2 หดตัวมากสุดรอบ 74 ปี

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 30 ก.ค. 63 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 1.35 ดอลลาร์ ปิดที่ 39.92 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 81 ซนต์ ปิดที่ 42.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังการเติบโตเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในไตรมาสที่สองของปี 2563 ติดลบที่ระดับร้อยละ 32.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยเป็นการติดลบที่สูงที่สุดนับตั้งแต่หน่วยงานราชการของสหรัฐฯ ได้มีการบันทึกตัวเลขไว้ตั้งแต่ปี 2490

ทั้งนี้ นักลงทุนได้ทยอยขายสินทรัพย์ความเสี่ยงสูงออกไป จากความกังวลของสถานการณ์การเมืองสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ให้ความเห็นถึงการพิจารณาของความเป็นไปได้ในการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.2563 ออกไป โดยให้เหตุผลถึงความปลอดภัยของประชาชนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม กลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรนอกกลุ่ม เตรียมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบราว 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่ ส.ค.63นี้ ตามแผนการลดกำลังการผลิตที่ได้ร่วมกันตกลงในการประชุมที่ผ่านมา ล่าสุดนักวิเคราะห์ยังคงกังวลว่า ความต้องการใช้น้ำมันโลกยังคงไม่ฟื้นตัว ซึ่งการเพิ่มกำลังการผลิตอาจจะทำให้เกิดสภาวะอุปทานล้นตลาดได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close