รมว.คมนาคมเรียกถกขยายสัญญาสายสีแดง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เรียกหน่วยงานถกขยายสัญญารถไฟชานเมืองสายสีแดง หลังงานก่อสร้างล่าช้า เลื่อนเปิดเป็นปี 66 จากปี 64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การเลื่อนเปิดเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง (ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต)จากต้นปี 64 เป็นปี 66 นั้น เป็นความจริง เพราะการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้ต้องขยายสัญญาให้ผู้รับเหมา และมีความกังวลว่าผู้โดยสารอาจไม่ปลอดภัยหากเปิดบริการก่อน

ขณะเดียวกัน ในสัปดาห์หน้าจะประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางราง(ขร.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปการขยายสัญญา แต่เบื้องต้นได้รับรายงานจากนายสรพงษ์ไพฑูรย์พงศ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางรางแล้วว่า น่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ก่อนปี 66

ส่วนความคืบหน้า ขณะนี้งานโยธาเสร็จเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งเดิมจะเปิดให้บริการได้ในปี 64 แต่เนื่องจากผู้รับจ้างขอยื่นขยายสัญญาการก่อสร้างออกไปอีกเป็น 1,122 วัน

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) จะทำให้โครงการรถไฟสีแดงไม่เป็นหนี้ และรูปแบบนี้ประชาชนจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ค่าโดยสารก็ต้องต่ำที่สุด รัฐต้องไม่เสียเปรียบ แต่เอกชนก็ต้องเดินหน้าได้ อย่างไรก็ตามในเรื่อง PPP นั้น ต้องเสนอให้คณะกรรมการ PPP และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม จะเปิดเดินรถก่อนปี 66 ได้หรือไม่ นายศักดิ์สยามยืนยันว่าจะเปิดบริการประชาชนได้ก่อนปี 66 แน่นอน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close