โควิดระยองทำคนวิตกยกเลิกเที่ยว-รอดูผลก่อนประเมินเศรษฐกิจ

หอการค้า มองทหารอียิปต์ป่วยโควิดที่ระยอง ทำคนวิตกยกเลิกเดินทางภาคตะวันออก รอดูผลตรวจก่อนประเมินผลกระทบเศรษฐกิจ

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่ ศบค. แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน พบมีทหารชาวอียิปต์ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักที่โรงแรม และเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าภายในตัวเมือง จ.ระยอง ว่า ในระยะสั้นคนที่มีกำหนดเดินทางไปพื้นที่ดังกล่าว จังหวัดใกล้เคียง หรือภาคตะวันออกจะทำการยกเลิกทั้งหมด เนื่องจากมีความวิตกว่าอาจติดโควิดได้ และประชาชนจะเข้มเรื่องการเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัยมากขึ้น และงดไปในสถานที่แออัด หรือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ รวมทั้งคนจะตั้งคำถามว่า มาตรการที่ภาครัฐใช้ในปัจจุบันเข้มข้นเพียงพอหรือไม่ รวมทั้งมาตรการดูแลคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่ได้รับการยกเว้นการกักตัว โดยเบื้องต้นคาดว่า มีคนยกเลิกที่พักใน จ.ระยอง บ้างแล้ว

ส่วนในมุมของเศรษฐกิจจะต้องรอดูว่า มีคนติดเชื้อหรือไม่ จึงจะประเมินสถานการณ์ได้ ซึ่งถ้าพบว่า มีการติดเชื้อจริง จะเป็นเรื่องใหญ่มาก ขณะที่การลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ คาดว่า จะยังได้รับความสนใจ แต่สถานที่เป้าหมายจะไม่ใช่พื้นที่ตามข่าว

อย่างไรก็ตาม “เราเที่ยวด้วยกัน” เป็นโครงการที่ภาครัฐต้องการฟื้นฟูภาคท่องเที่ยว หลังได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 อย่างหนัก ในช่วงปีครึ่งหลัง จะเข้ามามีบทบาทช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและธุรกิจภาคการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่เต็ม 100% เนื่องจากการลงทะเบียนในโครงการดังกล่าว คนจะต้องใช้เงินส่วนตัวเพื่อใช้จ่ายในส่วนหนึ่ง ซึ่งเมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ชะลอตัว บางคนยังตกงาน หรือรายได้ยังถูกตัดลดจากนายจ้าง

อีกทั้งการท่องเที่ยวภายในประเทศไม่มีกำลังมากพอที่จะขับเคลื่อนทั้งระบบ ไทยยังจำเป็นต้องพึ่งพาเม็ดเงินจากต่างชาติ เพราะคนกลุ่มนี้แต่ละทริปจะอาศัยอยู่ในประเทศ 1-2 สัปดาห์ ต่างจากคนไทยเองที่จะเน้นท่องเที่ยวแค่ช่วงวันหยุดยาว หรือเฉลี่ยเพียง 3-4 วันเท่านั้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close