นิด้าเชื่อรบ.วางตัวแทน4กุมารแล้ว

นิด้า เชื่อรัฐบาลวางตัวแทน 4 กุมารแล้ว จับตาปรับครม.เร็วๆ นี้ มองเป็นคนในทั้งหมด ทุกคนยอมรับ ช่วยการทำงานราบรื่น

นายยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ อาจารย์ประจำคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า กรณีที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงข่าวลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำให้เชื่อได้ว่าในเร็วๆ นี้จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีอย่างแน่นอน และมองว่าตำแหน่งทั้งหมดได้ถูกจับจองจากคนใน คือ พรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยความเป็นไปได้ที่ผู้จะเข้ามาดำรงตำแหน่งทดแทนทั้ง 4 คน เป็นคนนอกมีน้อยมาก เนื่องจากการจะทำงานร่วมกัน ต้องได้รับการยอมรับจากคนในรัฐบาลและพรรคร่วมทั้งหมด

ส่วนใครจะเข้ามาบริหารงานทดแทนนั้นต้องติดตามกันต่อไป ส่วนตัวไม่มีรายชื่อในใจและคาดเดายากมาก ซึ่งตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังน่าจับตามากที่สุด โดยคนที่จะเข้ามานั่งในเก้าอี้นี้ 1 ต้องเป็นคนที่ได้รับแรงสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ในรัฐบาลหรือพรรคร่วม และ 2 ต้องเป็นคนที่มีความกล้า เพราะปัจจุบันปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก และตอนนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนัก จึงต้องได้รับการเยียวยาอย่างเร่งด่วน อีกทั้งตำแหน่งนี้สังคมให้ความสนใจที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนและนักลงทุนหรือไม่นั้น ต้องรอดูรายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาทำงานก่อนว่ามีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close