พณ.เคาะ3ข้อแก้ปมมะพร้าวไทยเชิญคู่ค้าดูการผลิต

"จุรินทร์" สรุป 3 แนวทางแก้ปัญหา มะพร้าวไทย เชิญคู่ค้าดูกระบวนการผลิต ขณะเอกชนยัน 100% ไม่ใช่ลิงในอุตสาหกรรม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยที่ได้รับผลกระทบจากการถูกนำสินค้าออกจากชั้นวางในประเทศอังกฤษ ว่า เวลานี้มีผลิตภัณฑ์กะทิจากไทย 2 ยี่ห้อ ได้รับผลกระทบดังกล่าวแต่หากไม่มีการ แสดงความบริสุทธิ์ใจเกรงว่าจะลุกลามมากขึ้น โดยที่ประชุมได้มีการสรุป แนวทางดำเนินการ 3 ข้อ คือให้ภาคเอกชน โรงงานผลิตมะพร้าว กำหนดมาตรการที่จะตรวจสอบย้อนกลับได้ ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นมีการผลิตมาจาก แหล่งผลิตใดและมีรหัสบนผลิตภัณฑ์เพื่อการตรวจสอบย้อนกลับอย่างชัดเจน

และเร็วๆนี้จะเชิญผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆในประเทศไทย รวมถึงสื่อมวลชนและองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ ลงพื้นที่ดูกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมมะพร้าวในประเทศและหลังจากวิกฤตโควิด-19คลี่คลายทั้งหมด จะมีการเชิญตัวแทนผู้นำเข้าและผู้ซื้อจากต่างประเทศดูกระบวนการผลิตในประเทศอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้ทีม Thailand รวมถึงสำนักงานทูตพาณิชย์ในต่างประเทศ ทำคำชี้แจงและมีการนัดหารือกับผู้ซื้อที่อยู่ในต่างประเทศเพื่อให้เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยเวลานี้ยังถือว่าเป็นการดำเนินมาตรการธุรกิจระหว่างเอกชนกับเอกชนไม่ได้ถือเป็นการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ

ด้านนายเกียรติศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการบริหารและผู้จัดการโรงงานชาวเกาะ บริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้จำหน่ายกะทิชาวเกาะ กล่าวว่า มีความกังวลปัญหาดังกล่าวจะลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในแถบสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา เพราะขณะนี้เริ่มมีลูกค้าในบางประเทศทวงถาม ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งทางบริษัทยืนยันได้ว่า อุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย ไม่ได้ใช้แรงงานลิง 100% นอกจากนี้ยังมีการทำ MOU กับชาวสวนมะพร้าวอย่างชัดเจน

แต่อย่างไรก็ตาม จากนี้จะมีการพูดคุยกับเกษตรกรย้ำถึงกระบวนการผลิตมะพร้าวเพื่อให้ตรวจสอบย้อนกลับได้อีกครั้งสร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้าถึงกระบวนการผลิตที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close