เงินเฟ้อมิย.ลบ1.57%จากค่าน้ำไฟฟ้าน้ำมันลง

กระทรวงพาณิชย์ เผย ราคาน้ำมันลด รัฐอุดหนุนค่าน้ำ-ไฟฟ้า เงินเฟ้อมิ.ย.ติดลบ 1.57% ขณะ 6 เดือนลบ 1.13% ปรับทั้งปีลบ 1.1%

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2563 พบว่า อัตราเงินเฟ้อยังคงขยายตัวติดลบที่ร้อยละ 1.57 ทั้งนี้เป็นผลมาจากสินค้าในหมวดที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มลดลงร้อยละ 2.53 และสินค้าในหมวดพาหนะการขนส่งและการสื่อสารลดลงร้อยละ 5.06 โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงมากถึงร้อยละ 16.14

นอกจากนี้ มาตรการของภาครัฐในการลดค่ากระแสไฟฟ้า,ค่าน้ำประปาบางส่วน ส่งผลทำให้ประชาชนมีค่าใช้จ่ายน้อยลง ประกอบกับกระทรวงพาณิชย์ยังคงมีความเข้มงวดในเรื่องของการดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคของประชาชน ทำให้สินค้ายังคงทรงตัวไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น

ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 ติดลบร้อยละ 1.13 โดยทางสนค. มองว่าอัตราเงินเฟ้อได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยแนวโน้มของประธานเงินเฟ้อในช่วงไตรมาสที่ 3 และในช่วงที่เหลือของปีคาดว่าจะสามารถปรับตัวดีขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับต่ำและยังคงติดลบ ซึ่งทางสนค.ได้มีการปรับประมาณการอัตราเงินเฟ้อ เป็นติดลบมากขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 1.1 จากเดิมที่คาดว่าเงินเฟ้อติดลบที่ร้อยละ 0.6

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close