ปตท.ลุยลงทุนครึ่งปีหลัง1.48แสนล้านบาท

ปตท.เดินหน้าลงทุนครึ่งปีหลัง 1.48 แสนล้านบาท พร้อมทบทวนแผนลงทุนปี64เร็วขึ้นเป็นปีนี้ เชื่อยอดขายดีขึ้นหลังหมดโควิด

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดเผยว่า ปตท.จะเดินหน้าโครงการลงทุนตามแผน โดยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ใช้เงินลงทุนในกลุ่ม ปตท.ไปแล้วกว่า 1.2 แสนล้านบาท และเตรียมใช้เงินลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังอีก 1.48 แสนล้านบาท อาทิ โครงการท่อก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5, สถานีเก็บก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG เทอมินอล), การขยายสถานีบริการน้ำมัน ของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR

รวมถึงโครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แหล่งเอส1 และแหล่งอาทิตย์ ของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP, โครงการพลังงานสะอาด ( Clean Fuel Project: CFP) ของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP และโครงการโอเลฟินส์ ของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC

นอกจากนี้ ปตท.ยังทบทวนแผนลงทุนปี 2564 เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถเร่งโครงการลงทุนปีหน้าให้เร็วขึ้นมาเป็นปีนี้ได้หรือไม่ ซึ่งจะมีการทบทวนแผนลงทุนดังกล่าวในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับการคาดการณ์ตัวเลข GDP ปีนี้ติดลบร้อยละ 8 นั้น คาดว่ายอดขายของกลุ่ม ปตท. จะได้รับผลกระทบไม่เกิน ร้อยละ10 เนื่องจากยอดขายของกลุ่ม ปตท.ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจและ GDP แต่ก็ยังมองว่ายอดขายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะดีขึ้น มาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลาย ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง และยอดขายน่าจะดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 40-50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close