สอท.พบนายกฯพรุ่งนี้ชงแผนเยียวยา,ฟื้นภาคเกษตร,SMEs

สอท. เตรียมพบนายกฯพรุ่งนี้ เสนอแผนเยียวยาและฟื้นฟูภาคเกษตร,SMEs พร้อมรวบรวมประเมินผลงานรัฐบาลต่อไป

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแผนเยียวยาและฟื้นฟูภาคเกษตร รวมถึงผู้ประกอบการ SMEs

โดยในส่วนของภาคเกษตรนั้น จะเสนอในเรื่องของการยกระดับการเพาะปลูกด้วยการลงทุนใช้เครื่องจักรที่จะช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกร 1,500 บาทต่อไร่ จะเข้าไปพัฒนากลุ่มพืชเกษตร เช่น ข้าว ข้าวโพด ยางพารา ปาล์มน้ำมัน

ส่วนการฟื้นฟู SMEs นั้น จะเสนอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการค้ำประกันสินเชื่อ อุตสาหกรรมขนาดย่อม ซึ่งในเบื้องต้น บสย. มีวงเงินเตรียมไว้ 2 แสนล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี จึงต้องเร่งผลักดันเพื่อช่วยเหลือกลุ่ม SMEs ที่เข้าไม่ถึงสินเชื่อ โดยเฉพาะวงเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย 5 แสนล้านบาท ที่ปัจจุบัน SMEs ยังไม่สามารถขอกู้ในวงเงินดังกล่าวได้ เพราะธนาคารพาณิชย์กังวลเรื่องผู้ประกอบการที่ไม่สามารถชำระหนี้คืนได้ภายใน 2 ปีจึงต้องการให้ บสย. เข้ามาค้ำประกัน

และหลังจากที่นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ทุกภาคส่วนประเมินผลงานและโครงการของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการมาแล้ว ขณะนี้ภาคเอกชนจะรวบรวมข้อมูลโครงการของรัฐบาลทั้งหมดเพื่อจะประเมินจุดดีจุดด้อยของโครงการ ซึ่งต้องยอมรับว่านโยบายที่รัฐบาลดำเนินการมาเป็นนโยบายที่ดีทั้งหมด เพียงแต่จะสามารถผลักดันให้เป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน ที่เห็นชัดสุดคือการเข้าไม่ถึงสินเชื่อของผู้ประกอบการ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close