สอท.เผยคลายล็อกหนุนเชื่อมั่นอุตฯพ.ค.63ดีขึ้นรอบ4ด.

สอท. เผย ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ พ.ค.63 ปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน อยู่ที่ระดับ 78.4 หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการทำธุรกิจได้ดีขึ้น

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ประจำเดือนพฤษภาคม 2563 พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 78.4 ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากที่ภาครัฐสามารถควบคุมการระบาดของไวรัส โควิด-19 ได้และมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในระยะที่ 1 และระยะที่ 2 รวมถึงผ่อนคลายการห้ามออกจากเคหะสถาน หรือ เคอร์ฟิว ส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจและกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ประกอบกับภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

อย่างไงก็ตาม ผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย ซึ่งส่งผลต่อการค้าและการลงทุนรวมถึงการจ้างงาน ขณะที่ผู้ประกอบการรายย่อยประสบปัญหาสภาพคล่องและการเข้าถึงสินเชื่อ รวมถึงการแข็งค่าของเงินบาทส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการส่งออก

ในขณะที่ ดัชนีคาดการณ์ในช่วง 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 91.5 หลังจากหลายประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้เริ่มมีคำสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศกลับเข้ามามากขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close