โควิดฉุดส่งออกอัญมณี4ด.ลดลง25.31%

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผย ส่งออกอัญมณีไม่รวมทองคำ 4 เดือน ติดลดลง 25.31% จากโควิด-19 ทำคนชะลอการซื้อ แนะผู้ประกอบการใช้ช่องทางออนไลน์เปิดตลาด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2563 มีมูลค่ากว่า 8,147 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 114.84 แต่หากหักทองคำ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความผันผวนออก การส่งออกมีมูลค่ากว่า 1,774 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง ร้อยละ 25.31 เพราะการส่งออกได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หลายประเทศยังมีการล็อกดาวน์ แม้ว่าบางประเทศจะเริ่มเปิดธุรกิจแล้ว แต่ก็ยังทำให้การค้าขายไม่สะดวก ขณะที่ผู้ซื้อยังชะลอการซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็น จากการได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ จึงส่งผลกระทบต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับในภาพรวม

ทั้งนี้ หากดูเฉพาะทองคำ มีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 6,372 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 350.01 เพราะมีการส่งออกไปทำกำไรจากส่วนต่างของราคา ในจังหวะที่ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคนส่วนใหญ่ได้หันมาซื้อทองคำเก็บไว้ ในฐานะเป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัว

รมช.พณ.ยังกล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างมาก เป็นพฤติกรรมรูปแบบใหม่ที่จะกลายเป็น New Normal จากการกักตัวหรือ work from home ทำให้ผู้คนใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ ใช้โซเชียลมีเดียและ Chat App ผู้ประกอบการจึงควรเน้นทำตลาดผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและ Chat app อีกทั้งผู้บริโภคยังคำนึงถึงความปลอดภัยของสุขอนามัยมากขึ้น ฉะนั้น แบรนด์หรือธุรกิจต่างๆ ต้องออกมาสื่อสารมาตรการดูแลความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัส เพื่อช่วยสร้างความไว้วางใจต่อแบรนด์และร้านค้า

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close