ส่งออกอัญมณี11เดือนโต34.7%

รมว.พาณิชย์ เผย ส่งออกอัญมณี 11 เดือน โต 34.7% คาดปี63 โตต่อเนื่อง แต่ต้องจับตาผลกระทบสงครามการค้าใกล้ชิด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วง 11 เดือนของปี 2562 ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่ากว่า 14,968 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 34.73 โดยปัจจัยที่ทำให้การส่งออกเพิ่มขึ้น มาจากการส่งออกทองคำที่เพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ85.35 จากการทำกำไรส่วนต่างของราคา ในช่วงที่ราคาทองคำอยู่ในทิศทางขาขึ้น และยังมีการส่งออกเพิ่มขึ้นในส่วนของพลอยสี ซึ่งยังคงเป็นสินค้าดาวรุ่ง โดยอาเซียนยังคงเป็นตลาดส่งออกสำคัญ

 

สำหรับแนวโน้มการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ยังคงเผชิญความท้าทายจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน แม้จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศจะยุติ จึงยังมีความไม่แน่นอนอยู่ และยังมีสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป ที่อาจมีการตอบโต้กันรุนแรง ขณะที่สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะใช้มาตรการกีดกันการค้ามากขึ้น รวมถึงการประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อและรุนแรง และยังมีปัจจัยเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่า ที่จะกระทบต่อการส่งออกของไทย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปัจจัยลบ แต่กระทรวงพาณิชย์เชื่อว่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยยังมีอากาสเติบโตได้สูง แต่ผู้ประกอบการต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมรับมือและบริหารต้นทุนให้เหมาะสม และต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ ติดตามความต้องการของตลาด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close