“ไพบูลย์”เชื่อน้ำมันดิบไม่ทะลุ100เหรียญฯ

ปธ.กรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ชี้ เหตุขัดแย้งสหรัฐฯอิหร่านปัจจัยเสี่ยงใหม่ตลาดทุน เชื่อไม่เกิดสงครามเต็มรูปแบบ ราคาน้ำมันไม่ทะลุ100เหรียญฯ

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ว่า เป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่มีผลต่อตลาดทุน แต่ในขณะนี้ยังวิเคราะห์ได้ค่อนยาก ว่าจะมีผลกระทบกับทั่วโลกมากน้อยแค่ไหน แต่จากข้อมูลที่มีในเวลานี้ตามการวิเคราะห์ของสื่อต่างประเทศ มองว่าสงครามแบบเต็มรูปแบบจะเป็นทางออกสุดท้าย และเชื่อว่าอิหร่านยังมีกังวลพอสมควร หากจะทำสงครามเต็มรูปแบบกับสหรัฐฯเพราะจะมีผลเสียหายจะตามมา

ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่าสถานการณ์จะไม่ลุกลามเป็นสงคราม แต่ความไม่สงบอาจทำให้เกิดผลต่อตลาดทุนในระยะยาวทำให้ราคาหุ้นปรับลดลงเป็นธรรมชาติ ซึ่งในส่วนนี้นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคงไม่ถึงขั้นทำให้ภาพของเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยคาดดัชนีตลาดหุ้นไทยปีนี้อยู่ที่ 1700จุด

โดยสิ่งที่น่าสนใจคือราคาน้ำมันที่เริ่มแพงขึ้น แต่เชื่อว่าจะไม่ขยายไปสู่ความสู่ระดับ 100 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล เพราะในเวลานี้โลกมีปริมานน้ำมันสำรองไว้มากพอสมควร และไทยจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าได้ประโยชน์จากการนำเข้าน้ำมันที่ถูกลง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close