สายการบินร้องคลังลดภาษีน้ำมันลดขาดทุน

สายการบินโลคอสต์แอร์ไลน์ ร้องคลังลดภาษีน้ำมัน เหตุประสบภาวะขาดทุนหนัก ชี้หากรัฐไม่ช่วยปีหน้าอาจหยุดให้บริการ

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นตัวแทนของสายการบินโลคอสต์แอร์ไลน์ 5 สายการบิน ประกอบด้วยสายการบิน ไทยแอร์เอเชีย ไทยเวียดเจ็ต สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยไลออนแอร์ และบางกอกแอร์เวย์ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายอุตตม สาวนายนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันสำหรับเครื่องบินลง ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่กำลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก

โดยประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย ระบุว่า ผู้ประกอบการชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้เคยจ่ายภาษีน้ำมันอยู่ที่ 20 สตางค์ต่อลิตร แต่มาปี 2560 ก็มีประกาศปรับขึ้นตอนเดือนกันยายนเป็น 4.726 บาทต่อลิตร ซึ่งทางสายการบินมองว่าเป็นการปรับขึ้นแบบก้าวกระโดด โดยในช่วง 1-2 ปีมานี้ สถานการณ์เศรษฐกิจมีความผันผวน การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ ทำให้จำนวนผู้โดยสารปรับตัวลดลง จากที่เคยเต็มลำ เหลือแค่ 70-80% ต่อเที่ยวบิน ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าขึ้นมากจากระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นระดับกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ ได้หารือถึงแนวทางช่วยเหลือกันออกมา 2 แนวทาง แต่สุดท้ายต้องเสนอให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาก่อน จากนั้นจึงจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาร่วมกัน

ขณะนี้ผลประกอบการของทั้ง 5 สายการบินขาดทุน ตั้งแต่ปีก่อน และสิ้นปีนี้คาดว่าจะขาดทุนเพิ่ม และหากปีหน้ายังคงเป็นเช่นนี้ ก็คงมีบางส่วนที่ต้องลดขนาดเครื่องบินหรือหยุดการบินลง โดยปัจจุบันทุกสายการบินมีต้นทุนน้ำมันอยู่ที่ 30-35% ทำให้ต้องแบกรับภาระที่เพิ่มขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close